14/01/2023
Toàn văn phát biểu Khai mạc Chương trình Xuân Quê hương 2023 của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

QueHuong-14/1/2023

Tạp chí Quê Hương trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu Khai mạc Chương trình Xuân Quê hương 2023 của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn:

Kính thưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc,

Thưa các đại biểu kiều bào và quý vị đại biểu,

Một mùa xuân mới lại về trên đất nước thân yêu của chúng ta. Hòa chung không khí vui Tết, đón Xuân của cả nước, hôm nay, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2023”. Chương trình này hàng năm đã trở thành sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt dành riêng cho kiều bào ta ở nước ngoài, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước đối với bà con ở xa xứ.

Tham dự chương trình hôm nay, chúng ta vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương và gần 1000 đại biểu kiều bào. Cũng qua cầu truyền hình trực tiếp, xin gửi lời chào nồng ấm từ quê hương tới đông đảo bà con ta đang theo dõi chương trình ở nước ngoài.

Kính thưa Chủ tịch nước, bà con và quý vị đại biểu,

Năm 2022, thế giới chứng kiến những biến động phức tạp, khó lường, thậm chí chưa có tiền lệ, gây nhiều khó khăn, thách thức đối với nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đất nước ta vẫn giành được nhiều thành tựu quan trọng. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, tăng trưởng GDP cao nhất trong hơn một thập kỷ qua, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng kinh tế của khu vực.Môi trường hòa bình được giữ vững; quốc phòng, an ninh được bảo đảm; độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được bảo vệ vững chắc.

Trong năm vừa qua, công tác đối ngoại tiếp tục được triển khai đồng bộ, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trên tất cả các mặt trận, qua đó có đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam tiếp tục được tín nhiệm bầu đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các cơ chế của Liên hợp quốc, qua đó phát huy vai trò đóng góp có trách nhiệm vào các vấn đề chung của quốc tế trên cơ sở bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc, tôn trọng luật pháp quốc tế. Quan hệ với nhiều đối tác quan trọng tiếp tục được củng cố, mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Các lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã tiến hành nhiều chuyến thăm cấp cao, đón tiếp nhiều đoàn lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế. Điều này đã góp phần tạo môi trường quốc tế thuận lợi, giúp tranh thủ hiệu quả các nguồn lực bên ngoài phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển được triển khai chủ động, kịp thời, chuyển từ hỗ trợ phòng chống dịch bệnh sang hỗ trợ thích ứng an toàn, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Ngoại giao vắc-xin được triển khai quyết liệt, thành công vượt kỳ vọng, đưa Việt Nam thành một trong số các nước có độ bao phủ tiêm vắc-xin cao hàng đầu thế giới, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Đóng góp vào thành tựu đối ngoại chung đó, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, một trong bốn trọng tâm của ngành ngoại giao, tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, toàn diện. Năm qua là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 169 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36, Chỉ thị số 45 và Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021 – 2026.

Theo đó, công tác chăm lo, hỗ trợ bà con và công tác đại đoàn kết dân tộc, huy động nguồn lực kiều bào tiếp tục được chú trọng. Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước rất quan tâm, dành thời gian trực tiếp thăm hỏi bà con ta ở nhiều nước trên thế giới trong các chuyến công tác nước ngoài. Nhiều hoạt động kết nối kiều bào với quê hương được tổ chức ngay sau khi quốc tế mở cửa trở lại như chương trình Xuân Quê hương 2022, Giỗ Tổ Hùng Vương, Đoàn Kiều bào thăm Trường Sa và Nhà Giàn DK1, Trại hè Việt Nam… Hoạt động hỗ trợ địa vị pháp lý và đời sống cho bà con, nhất là ở địa bàn khó khăn như Ucraina và Campuchia, được triển khai tích cực, kịp thời, hiệu quả. Điều này tiếp tục khẳng định chủ trương, đường lối của Đảng coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời, là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam; đồng thời, thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho đồng bào ta ở nước ngoài.

Những thành tựu quan trọng mà đất nước ta đạt được ngày hôm nay có sự đóng góp vô cùng quý báu của đồng bào ta ở nước ngoài. Kiều bào ta ngày càng đồng thuận, ủng hộ sự nghiệp đổi mới và sẵn sàng chung vai gánh vác những trọng trách của đất nước, góp phần từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu quan trọng mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Kính thưa Chủ tịch nước, bà con và quý vị đại biểu,

Năm Nhâm Dần chuẩn bị khép lại và năm mới Quý Mão đang đến gần. Dù chúng ta đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, song với ý chí và quyết tâm cao của toàn Đảng, cùng sức mạnh nội sinh to lớn của toàn dân, toàn quân ta, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, tôi tin tưởng đất nước ta sẽ tiếp tục vững vàng để tiến lên phía trước, hiện thực hóa khát vọng và tầm nhìn phát triển mà Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã đề ra.

Năm 2023, ngành Ngoại giao bước sang một giai đoạn mới với tâm thế và khí thế mới, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động. Toàn ngành Ngoại giao phát huy cao nhất trách nhiệm, tinh thần phụng sự Đảng, Tổ quốc và phục vụ nhân dân, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng ta, kiều bào là máu thịt, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, ngành Ngoại giao cùng các cấp, các ngành triển khai đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chăm lo, hỗ trợ kiều bào. Các cơ quan đại diện phải thực sự là những chỗ dựa tin cậy, mái nhà chung thắm tình nghĩa đồng bào của bà con ta ở nước ngoài.

Trước thềm năm mới Quý Mão, xin kính chúc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, toàn thể bà con kiều bào và quý vị đại biểu cùng gia đình sức khỏe, an khang, thịnh vượng.

Tôi xin tuyên bố khai mạc Chương trình “Xuân Quê hương 2023” và trân trọng kính mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc Tết bà con kiều bào và đánh trống khai hội mừng Xuân.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Đăng ký và nhận tin tức mới nhất