27/06/2024
Khai giảng khóa học tiếng Việt cho con em kiều bào tại Anh

Ngày 9/6, lễ khai giảng chương trình dạy tiếng Việt miễn phí cho con em kiều bào tại Anh được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của các giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, và khoảng 200 học sinh trên khắp Vương quốc Anh.

Chương trình do Hội người Việt tại Anh (VAUK), Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) và trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Anh trong quá trình gìn giữ và phát triển tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

(Lễ khai giảng thu hút sự tham dự của khoảng 200 học sinh trên khắp Vương quốc Anh, là chương trình dạy tiếng Việt ở nước ngoài thu hút số lượng học viên lớn nhất cho đến nay.)

Giai đoạn 1 của chương trình kéo dài 15 tháng với 16 lớp học, chia thành 3 trình độ A, B, C, với 228 học viên.

Các lớp học được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào Chủ Nhật hàng tuần, mỗi lớp có 15 học viên do một giảng viên Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam, trường Đại học Ngoại ngữ, phụ trách. Cuối khóa học, các học viên được cấp chứng chỉ của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chương trình cũng bao gồm các trại hè thường niên nhằm mang lại những trải nghiệm tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở quê hương cho các thế hệ người Việt trẻ xa xứ.

(Toàn bộ 32 giảng viên tham gia giảng dạy đều làm việc trên tinh thần tình nguyện.)

Giáo trình giảng dạy của chương trình do Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Lân Trung – Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam – biên soạn và được cung cấp miễn phí cho học sinh.

(PGS.TS Nguyễn Lân Trung, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, tác giả biên soạn giáo trình dạy tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài, chia sẻ kinh nghiệm dạy và học tiếng Việt tại lễ khai giảng.)

Phóng viên TTXVN tại London dẫn phát biểu của Chủ tịch VAUK Tăng Tuấn Tú tại lễ khai giảng bày tỏ tự hào được đồng hành cùng trường Đại học Ngoại ngữ và phụ huynh, học sinh Việt Nam tại Anh trong chương trình dạy tiếng Việt, giúp kết nối cộng đồng người Việt tại Anh, lan tỏa tiếng Việt trong các thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại Anh.

Ông Tăng Tuấn Tú gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ và đóng góp tình nguyện của Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Lân Trung và các giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ để VAUK có thể tổ chức một chương trình ý nghĩa, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc ở nước ngoài.

Bà Đào Thị Hồng, Bí thư thứ nhất phụ trách Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, đánh giá chương trình dạy tiếng Việt trực tuyến là hoạt động ý nghĩa, mở ra một kênh hiệu quả để bảo tồn và phát triển tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời giúp các thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại Anh duy trì và phát triển tiếng mẹ đẻ, hướng về cội nguồn, tạo sự gắn kết giữa các thế hệ trong các gia đình người Việt tại Anh.

Bà Hồng tin tưởng với giáo trình bài bản và sự chuyên nghiệp của các giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ cùng với mong muốn học tập của học viên, chương trình sẽ thành công tốt đẹp, giúp các thế hệ trẻ người Việt tại Anh không chỉ học tốt tiếng Việt mà còn hiểu biết về lịch sử và văn hóa dân tộc.

Bà Nguyễn Minh Tuyến, Tổng Thư ký VAUK kiêm Trưởng ban tổ chức chương trình, bày tỏ vui mừng vì chương trình nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con kiều bào.

Trong vòng 5 ngày kể từ khi thông báo, chương trình đã thu hút gần 230 học viên đăng ký tham gia.

Bà Tuyến nhấn mạnh chương trình dạy tiếng Việt là một trong những trọng tâm trong hoạt động của VAUK và sẽ được duy trì lâu dài.

VAUK đang gây Quỹ khuyến học dành cho con em người Việt đỗ thủ khoa tại các trường cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và đoạt giải các môn năng khiếu ở Vương quốc Anh, nhằm khuyến khích và nuôi dưỡng tài năng trẻ, xây dựng uy tín và phát triển cộng đồng người Việt tại Anh ngày một lớn mạnh.

Ngay sau lễ khai giảng, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Lân Trung, một người tâm huyết với việc duy trì và gìn giữ ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, và giảng viên Nguyễn Lan Hường đã giới thiệu với phụ huynh và học sinh về chương trình học tiếng Việt, đồng thời giải đáp những thắc mắc về chương trình nói riêng và việc học tiếng Việt nói chung.

Với số lượng học sinh đăng ký tham gia lớn nhất cho một chương trình dạy tiếng Việt ở nước ngoài, chương trình phản ảnh nhu cầu cao đối với việc học tiếng Việt và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam của bà con kiều bào tại Anh nói riêng và ở nước ngoài nói chung.

Chị Trang Lâm, một phụ huynh tham dự lễ khai giảng, rất cảm động trước sự nhiệt tình của Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Lân Trung, các giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, và VAUK trong việc hỗ trợ cộng đồng kiều bào duy trì ngôn ngữ tiếng Việt ở nước sở tại.

Chị cho biết sẽ đồng hành cùng con trong quá trình học tập – yếu tố mà Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Lân Trung cho là động lực quan trọng để con em người Việt ở nước ngoài học tốt tiếng Việt.

Xem video buổi học đầu tiên tại đây:

Đăng ký và nhận tin tức mới nhất