Home » Uncategorized » Vụ 39 tử thi người Việt ở Anh: ‘Ông trùm’ bị tòa Bỉ tuyên 15 năm tù

Vụ 39 tử thi người Việt ở Anh: ‘Ông trùm’ bị tòa Bỉ tuyên 15 năm tù

BBC TiengViet-19/1/2022

Một tòa án Bỉ đã kết án một người đàn ông Việt Nam 15 năm tù hôm thứ Tư sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe tải.

Vo Van Hong, 45 tuổi, bị kết tội cầm đầu hoạt động buôn người có liên quan đến một chiếc xe tải tại một khu công nghiệp ở Anh vào tháng 10 năm 2019.

Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

17 người khác có quốc tịch giấu tên đã bị kết án trong cùng một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Bruges từ 1 đến 10 năm, và 5 bị cáo được trắng án.

39 người Việt đã chết trong thùng sau một chiếc xe tải vào tháng 10 năm 2019.

Phiên tòa ở Bruges

Phiên tòa được mở tại thành phố Bruges vào ngày 15/12, tập trung vào việc nhiều nạn nhân rời khỏi ngoại ô Brussels, nơi mà băng nhóm này được cho là có hai ngôi nhà là điểm để nhóm người di cư này ẩn náu.

Thi thể của những nạn nhân – 31 đàn ông và tám phụ nữ, tuổi từ 15 đến 44 và tất cả đến từ Việt Nam – được phát hiện ở Anh trong thùng xe container và kết quả điều tra cho thấy họ đã chết ngạt trong thời tiết cực kỳ nóng khi qua phà.

Vụ án đã khiến cảnh sát tiến hành các cuộc điều tra tại Anh và châu Âu cũng như ở Việt Nam.

Phiên tòa tại Bỉ khởi nguồn từ chiến dịch của cảnh sát vào tháng 5 năm 2020, trong đó một số địa chỉ, hầu hết ở khu vực Brussels, bị đột kích và một số người Việt bị tình nghi có liên hệ với băng đảng này bị bắt.

Hầu hết các bị cáo được cho là thành viên của đường dây buôn lậu người. Những người còn lại bị cáo buộc là đồng phạm, sử dụng nhà họ làm nơi ẩn náu, hay đi mua nhu yếu phẩm cho người nhập cư lậu hoặc chở họ đi lại bằng xe hơi.

Các công tố viên cho biết băng nhóm được “tổ chức rất bài bản”, chuyên đưa người lậu vào châu Âu với điểm đến sau đó là Anh với tổng chi phí mỗi người phải trả là 24.000 euro (27.000 USD).

Vụ 39 tử thi: Pháp buộc tội 13 người sau khi Đức bắt ‘kẻ chủ chốt’

Công an Việt Nam khởi tố 7 bị can vụ 39 tử thi trên xe tải

Vụ 39 nạn nhân: Tiếng nói đồng hương Nghệ Tĩnh

Thi thể 39 người được phát hiện ra khi xe container vào Anh.
Thi thể 39 người được phát hiện ra khi xe container vào Anh.

Các nghi phạm phủ nhận liên quan

Cuộc điều tra kết luận rằng ít nhất 15 trong số 39 người di cư đã chết trong thùng container ở Bỉ vào ngày 22/10/2019.

Container này được cho là đã đi đường vòng qua miền bắc nước Pháp trước khi được đưa lên phà từ cảng Zeebrugge của Bỉ.

Các công tố viên cáo buộc một trong những nghi phạm người Việt Nam, tên là Vo Van Hong, 45 tuổi, điều hành tổ chức tội phạm. Họ đề nghị mức án 15 năm tù giam với bị can này nếu bị kết tội.

Vo phủ nhận dính líu và nói rằng ông là nạn nhân của băng nhóm buôn người.

Các công tố viên đề nghị các mức án từ 1 năm đến 10 năm tù đối với 22 nghi phạm khác, hầu hết trong số họ cũng là người Việt hoặc người Bỉ gốc Việt.

Những bị can này cũng phủ nhận có dính líu đến việc buôn lậu người, và luật sư của họ đã yêu cầu tuyên bố trắng án.

Theo các công tố viên, băng nhóm này chịu trách nhiệm với “ít nhất 130 chuyến vận chuyển người” vào Anh.

Các công tố viên cho biết họ đã sử dụng một công ty vận tải của Ireland thường xuyên nhập khẩu bánh quy Việt Nam để đưa những người di cư qua eo biển Manche, và các thành viên băng đảng người Việt xử lý tiếp khi họ đến Anh.

Một số người đã bị kết án và bị bắt giam ở Anh và Việt Nam liên quan đến vụ án này. Tại Pháp, 26 nghi phạm đã bị buộc tội và phải sẽ ra hầu phiên tòa

https://www.bbc.co.uk/news/world-europe-60050521Essex lorry deaths: Trafficking gang ringleader jailed in Belgium

https://vauk.org/xem-phim-san-tim-bon-giet-nguoi-trong-xe-tai-o-essex/Xem phim: Săn tìm bọn giết người trong xe tải ở Essex

Leave a Reply