Home » Khám phá » Ẩm thực » VN: Bún chả được vinh danh trong sách dạy nấu ăn mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh

VN: Bún chả được vinh danh trong sách dạy nấu ăn mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh

BBC TiengViet-16/6/2022

Phần giới thiệu món bún chả trong sách dạy nấu ăn nhân Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị
Phần giới thiệu món bún chả trong sách dạy nấu ăn nhân Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị

Bún chả với công thức của Bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý tại Đại sứ quán Anh Hà Nội vừa vinh dự được đưa vào cuốn sách nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh, 70 Đại sứ quán Anh trên toàn thế giới đã cùng sưu tầm những công thức món ăn được phục vụ trong các chuyến thăm của Hoàng gia Anh, theo thông tin từ Đại sứ quán Anh trên Facebook ngày 15/6.

Bún chả là đại diện ẩm thực của Việt Nam góp mặt trong cuốn sách này, cùng với các món Marmalade của Tây Ban Nha, cá nấu cà ri xanh của Pakistan, gà Wellington của Bồ Đào Nha…

Chia sẻ về món ăn này, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward đã viết trong cuốn sách: “Bún chả là niềm tự hào của ẩm thực Hà Nội. Không người dân địa phương hay khách du lịch nào có thể cưỡng lại mùi hương của chả nướng khi đi ngang qua những hàng ăn trên phố.”

“Món ăn này sẽ ngon nhất khi được thưởng thức tại vỉa hè và nhà riêng của tôi tại Hà Nội cũng thường xuyên phục vụ món bún chả khi có sự kiện để đem lại bầu không khí thoải mái cũng như hương vị ẩm thực đặc trưng của Hà Nội”.

Bún chả cũng là món ăn đầu tiên mà ông Gareth Ward thưởng thức khi bắt đầu chính thức nhiệm kỳ tại Việt Nam vào năm 2018.

Đại sứ và gia đình ăn bún chả trong bữa trưa đầu tiên tại Hà Nội
Đại sứ Gareth Ward và gia đình ăn bún chả trong bữa trưa đầu tiên tại Hà Nội

Kể chuyện tổng thống Obama ăn bún chả

Đóng lồng kính bộ bàn ‘bún chả Obama’

Anh Quốc tổ chức bốn ngày Đại lễ Bạch kim đầu tháng 6 mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Sách dạy nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth II có giá 30 bảng Anh, được mở bán trên trang thương mại điện tử Amazon.

Theo Đại sứ quán Anh, toàn bộ lợi nhuận của việc bán sách sẽ được sử dụng để ủng hộ cho hai tổ chức từ thiện là Ủy thác Khối thịnh vượng chung của Nữ hoàng Elizabeth II và Quỹ từ thiện của Thân vương Xứ Wales, tức Thái tử Charles.

Thủ tướng Anh ở thế kỷ 19 Lord Palmerston từng tuyên bố rằng ‘ăn uống là linh hồn của ngoại giao’, nền tảng Amazon giới thiệu về cuốn sách.

Hoàng tử Charles xứ Wales và Nữ công tước Camilla xứ Cornwall viết trong lời tựa: “70 năm trước, khi Nữ hoàng lên ngôi, triển vọng ẩm thực ở Anh rất ảm đạm, một số loại thực phẩm vẫn được phân chia theo khẩu phần và nguyên liệu ít ỏi đã đặt ra một thách thức đối với ngay cả những đầu bếp sáng tạo nhất”.”Tuy nhiên, khẩu vị của quốc gia ngày nay đã được “biến đổi” nhờ sự xuất hiện của các món ăn của các quốc gia khác.”

“Trong tất cả các chuyến thăm của Hoàng gia, đồ ăn đóng một vai trò quan trọng, mang đến cơ hội thưởng thức hương vị di sản ẩm thực của quốc gia chủ nhà, đồng thời mang đến cơ hội chia sẻ những nét đặc sắc nhất của ẩm thực Anh.”

Bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý tại Đại sứ quán Anh Hà Nội
Chụp lại hình ảnh,Bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý tại Đại sứ quán Anh Hà Nội

Bún chả là món ăn có nguồn gốc từ Hà Nội, thành phần gồm bún gạo rối, chả thịt lợn nướng than hoa cùng với bát nước mắm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt với đu đủ thái lát ăn kèm rau thơm.

Đặc biệt dân dã và bình dị ngay từ khâu chế biến tới cách thưởng thức, món ăn này xuất hiện trong thực đơn của rất nhiều quán ăn bình dân ở Việt Nam.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama và cố đầu bếp Anthony Bourdain đã từng ăn bún chả và uống bia trong một quán ăn bình dân ở Hà Nội năm 2016.

Trang du lịch nổi tiếng National Geographic và hãng CNN từng vinh danh bún chả một trong những món ngon đường phố hấp dẫn nhất thế giới.

Tin liên quan

Leave a Reply