Wednesday, March 29, 2023
Home » Tin tức » Việt Nam cử Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II

Việt Nam cử Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II

BBC TiengViet/TTXVN 19/9/2022

19 tháng 9 2022

queen
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (bên phải) và Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long vào viếng Nữ hoàng tại Đại sảnh Westminster khoảng 15:30 chiều 18/9

Việt Nam cử Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới London để dự quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II, các nguồn thạo tin nói với BBC News Tiếng Việt.

Truyền hình trực tiếp của BBC News cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn vào viếng Nữ hoàng tại Đại sảnh Westminster khoảng sau 15:30 chiều ngày 18/9. Đi cùng ông có Đại sứ Việt Nam tại Anh Quốc Nguyễn Hoàng Long và phu nhân đại sứ.

Vào buổi sáng 18/9, một nguồn ngoại giao muốn ẩn danh từ Hà Nội xác nhận tin Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới London để dự quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II trong khi một nguồn khác tại London cho biết ông Sơn sẽ tới thủ đô Anh Quốc vào buổi sáng cùng ngày.

Cho tới 6:00 giờ chiều ngày Chủ nhật 18/9 giờ Việt Nam truyền thông Việt Nam chưa đưa tin ngoại trưởng Việt Nam dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, sẽ được tổ chức vào ngày thứ Hai 19/9.

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết vào sáng 10/9 đã “vinh dự tiếp đón” Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cùng đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam đến ký sổ tang tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II.

“Chúng tôi cũng có cơ hội được nghe một số những vị cựu Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh chia sẻ những kỷ niệm của họ về Nữ hoàng.

“Đại sứ quán mong muốn cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới Hoàng gia, Chính phủ, Nghị viện và người dân Vương quốc Anh,” phía Anh cho hay.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Australia từ ngày 10-13/9 và thăm chính thức New Zealand từ ngày 13-15/9, theo truyền thông Việt Nam.

Tin cho hay Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến London trước lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ diễn ra vào thứ Hai.

Ông Biden nằm trong số khoảng 500 nguyên thủ quốc gia và các chức sắc nước ngoài đến London trong một sự kiện lớn tập hợp nhiều nhà lãnh đạo thế giới chưa từng thấy trong nhiều thập niên.

Thủ tướng các nước Canada, Úc và New Zealand đã có mặt ở Vương quốc Anh.

Nhiều quan khách dự kiến sẽ bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng tại thời điểm bà được quàn tại Westminster Hall và ký sổ tang tại Lancaster House.

Nhưng trọng tâm sẽ là lễ đón tiếp chính thức cấp nhà nước do Vua Charles III tổ chức tại Cung điện Buckingham vào Chủ nhật.

Đối với nhiều nhà lãnh đạo, đây sẽ là cơ hội duy nhất để họ gặp gỡ tập thể và tham gia vào một số hoạt động ngoại giao.

Tuy nhiên, một số khách được mời đến dự tang lễ gây ngạc nhiên.

Việc mời cả Thái tử Ả Rập Saudi và người lãnh đạo trên thực tế Mohammed Bin Salman (được biết đến với tên gọi MBS) đã gây tranh cãi.

Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đến sân bay Stansted ở London

Ông bị cáo buộc ra lệnh sát hại nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018 – một cáo buộc mà Thái tử và chính phủ của ông phủ nhận.

Vị hôn thê của ông Khashoggi, Hatice Gengiz, nói rằng ông ấy không nên được phép tham dự sự kiện này và đó là một vết nhơ trong ký ức về Nữ hoàng.

Một lời mời khác cũng dẫn đến chỉ trích là dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, do những cáo buộc về tội ác chống lại loài người của chính phủ Trung Quốc.

Nhưng Chủ tịch Tập sẽ không tham dự tang lễ. Thay vào đó, Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn sẽ tới Vương quốc Anh.

Đại diện của Nga, Belarus, Myanmar, Syria, Venezuela và Afghanistan không được mời tham dự.

Iran, CHDCND Triều Tiên và Nicaragua chỉ được mời cử đại sứ tham dự thay vì nguyên thủ quốc gia.

Cùng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, các nhà lãnh đạo khác thuộc Khối Thịnh vượng chung dự kiến sẽ tham dự, bao gồm Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina và Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ấn Độ sẽ do Tổng thống Droupadi Murmu đại diện.

Canada Justin Trudeau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và phu nhân Sophie Trudeau ký sổ tang tại Lancaster House ở London

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ireland Micheal Martin, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Tổng thống Ý Sergio Mattarella nằm trong số các nhà lãnh đạo thế giới khác dự kiến sẽ tham dự.

Thành viên của các gia đình hoàng gia từ khắp châu Âu cũng sẽ có mặt.

Được biết xe buýt sẽ được dùng để đưa đa số các khách mời dự lễ tang trừ một vài trường hợp đặc biệt do quan ngại an ninh như Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, dự kiến sẽ đi xe riêng.

Vua Charles III nói chuyện với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern
Vua Charles III nói chuyện với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II

TTXVN-19/9/2022

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long dự tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II tại Tu viện Westminter. (Ảnh cắt từ clip tang lễ do Bộ Ngoại giao Anh cung cấp)

Viết trong sổ tang, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bày tỏ niềm tiếc thương và chia buồn sâu sắc nhất tới đất nước Anh vì sự ra đi của Nữ hoàng

Nhận lời mời của Chính phủ Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thay mặt Chủ tịch nước Việt Nam đã tới dự tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth II được tổ chức ở Tu viện Westminter, thủ đô London, vào trưa 19/9 (giờ địa phương).

Chiều 18/9, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã dự lễ viếng linh cữu Nữ hoàng tại đại sảnh tòa nhà Quốc hội Anh Westminter Hall và lễ tiếp đón đại diện các quốc gia do Nhà Vua Charles III chủ trì tại Cung điện Buckingham vào tối 18/9.

Bộ trưởng cũng dự lễ tiếp tân do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh James Cleverly chủ trì tại Tu viện Westminster vào ngày 19/9 ngay sau lễ tang Nữ hoàng.

Viết trong sổ tang, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bày tỏ niềm tiếc thương và chia buồn sâu sắc nhất tới đất nước Anh vì sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II.

Ông viết: “Chúng tôi sẽ luôn trân trọng sự ủng hộ và đóng góp quan trọng của Nữ hoàng trong việc củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Chúng tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và niềm hy vọng chân thành rằng hoàng gia, chính phủ và người dân Anh sẽ sớm vượt qua mất mát không thể bù đắp này và tiếp tục dẫn dắt Vương quốc Anh trên con đường phát triển và thịnh vượng.”

Trong khuôn khổ các hoạt động lễ quốc tang Nữ hoàng Elizaberth II, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã cuộc gặp và tiếp xúc Nhà Vua Charles III, gặp Thủ tướng Liz Truss và nhiều thành viên nội các mới của Chính phủ Anh.

Bo truong Ngoai giao Bui Thanh Son du le tang Nu hoang Elizabeth II hinh anh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn viếng Nữ hoàng Elizabeth II tại đại sảnh tòa nhà Quốc hội Anh ngày 18/9. (Ảnh cắt từ clip tang lễ do Bộ Ngoại giao Anh cung cấp)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, Chính phủ tới Nhà Vua, các thành viên Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Vương quốc Anh. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò to lớn của Nữ hoàng đối với sự phát triển thịnh vượng và vị thế của Vương quốc Anh; nhấn mạnh trân trọng sự ủng hộ quý báu của Nữ hoàng trong việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Anh; mong Hoàng gia, Chính phủ Anh tiếp tục lãnh đạo Vương quốc Anh phát triển cũng như ủng hộ thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược song phương trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II được cử hành theo nghi thức cấp nhà nước tại Tu viện Westminter với sự tham dự của 2.000 khách mời, trong đó có khoảng 500 nguyên thủ quốc gia, thành viên hoàng gia và quan chức đại diện cho gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

[Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Lễ tang của Nữ hoàng Anh]

Tại lễ tang, Đức cha David Hoyle, linh mục Tu viện Westminster, người điều hành tang lễ, ca ngợi cam kết không thay đổi và sự phụng sự quên mình vì đất nước và người dân của Nữ hoàng Elizabeth II trong suốt 70 năm trị vì của bà.

Trước tang lễ, linh cữu của Nữ hoàng được quàn tại đại sảnh tòa nhà Quốc hội Anh Westminter Hall từ chiều 14/9 để người dân đến viếng trong 4 ngày. Sáng 19/9, linh cữu của bà được đưa đến Tu viện Wesminter bằng linh xa gắn pháo của Hải quân hoàng gia Anh.

Bo truong Ngoai giao Bui Thanh Son du le tang Nu hoang Elizabeth II hinh anh 3

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại lễ tiếp tân của Vua Charles III ở Cung điện Buckingham ngày 18/9. (Ảnh cắt từ clip tang lễ do Bộ Ngoại giao Anh cung cấp)

Tu viện Westminter là nhà thờ lịch sử nơi các vị vua và hoàng hậu của Anh đăng quang, bao gồm lễ đăng quang của Nữ hoàng vào năm 1953. Đây cũng là nơi Nữ hoàng, khi đó là Công chúa Elizabeth kết hôn với Hoàng tử Philip vào năm 1947.

Tang lễ Nữ hoàng Anh là sự kiện lớn nhất kể từ Thế vận hội Olympic London 2012 và sự kiện quốc tế lớn nhất do Bộ Ngoại giao Anh chủ trì cho đến nay. Lễ tang được truyền trực tiếp trên kênh truyền hình BBC, iTV và Sky TV.

Sau lễ tang, linh cữu của Nữ hoàng được linh xa rước từ Tu viện Westminter đến Cổng Wellington tại Hyde Park Corner. Vua Charles III dẫn đầu các thành viên hoàng gia đi sau linh xa.

Trong suốt lễ rước, cứ mỗi phút lại có một lượt đại bác được bắn từ công viên Hyde Park và đồng hồ Big Ben đổ chuông mỗi phút một lần. Hàng trăm nghìn người dân xếp hàng dài trên các tuyến phố của thủ đô London để tiễn biệt Nữ hoàng.

Sau lễ rước, linh cữu của bà được đưa đến Nhà nguyện St George ở lâu đài Windsor để thực hiện một nghi lễ vào chiều 19/9 với khoảng 800 người tham dự. Sau nghi lễ này, tối 19/9, Nữ hoàng sẽ được an táng cùng chồng bà, Hoàng thân Philip, tại nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI ở lâu đài Windsor. Đây cũng là nơi an nghỉ của cha mẹ và em gái Nữ hoàng.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ngày 8/9, thọ 96 tuổi, sau hơn 70 năm trị vì. Loạt sự kiện trong lễ quốc tang của Nữ hoàng diễn ra trong 10 ngày, kết thúc bằng tang lễ vào ngày 19/9.

Một lực lượng kỷ lục đã được huy động để phục vụ tang lễ, gồm hơn 10.000 cảnh sát được điều động từ khắp đất nước cùng khoảng 10.000 nhân sự trong lực lượng quân đội và hàng nghìn công chức và các tình nguyện viên./.

  • Vua Anh Charles III đi ngay sau linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II trong lễ tang chính thức được cử hành tại Tu viện Westminster (London), ngày 19/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)

Leave a Reply