Home » Uncategorized » Vải thiều Việt Nam đến với Vương quốc Anh

Vải thiều Việt Nam đến với Vương quốc Anh

Thời điểm cuối tháng 6/2021 đã chứng kiến một trong những lô vải thiều Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay được nhập khẩu chính ngạch vào Vương Quốc Anh. Theo thông tin Hội Người Việt Nam tại Vương quốc Anh có được, lô hàng 2 tấn này là một trong những lô hàng xuất khẩu thành công lớn nhất của Việt Nam sang châu Âu trong mùa vải 2021 năm nay.

Để đáp ứng các tiêu chuẩn của Vương quốc Anh, một thị trường khó tính, có các yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm được lựa chọn là các trái vải thiều được trồng tại các nhà vườn đáp ứng tiêu chuẩn Global GAP ở Lục Ngạn, Bắc Giang. Sản phẩm được cung cấp bởi Công ty CP Nông nghiệp Hữu cơ FUSA, một trong những nhà xuất khẩu nông sản lớn nhất miền Bắc, có trụ sở tại Hải Dương, Việt Nam.

Anh Phạm Ngọc Thức, giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Hữu cơ FUSA, cho biết: “Tôi rất vui vì vải thiều Việt Nam năm nay đã đến được với nhiều nước châu Âu như CH Séc, Hà Lan, Pháp, Anh Quốc… Tôi còn vui hơn nữa vì đã liên tục phá kỷ lục về sản lượng xuất khẩu. Lô hàng 2 tấn này là lô vải quả xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay của chúng tôi. Điều này chứng tỏ chất lượng sản phẩm của FUSA không chỉ được công nhận mà đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường quốc tế.”

Để đảm bảo độ tươi ngon của trái vải khi đến tay người tiêu dùng, lô hàng đã được vận chuyển bằng đường hàng không, theo chế độ có kiểm soát nhiệt độ trong suốt hành trình Nội Bài, qua Singapore và đến sân bay Heathrow của Anh.

Lô hàng tại kho hàng hoá ở sân bay London Heathrow chiều ngày 29/6/2021

Anh Hoàn Phạm, người phụ trách hậu cần và hồ sơ cho việc nhập khẩu lô hàng từ Việt Nam,  chia sẻ: “Tôi rất vui vì lô hàng đã được vận chuyển an toàn và thông quan suôn sẻ. Do yêu cầu cao về bảo quản của vải thiều, nhóm làm việc đều theo tinh thần “just in time” và chuẩn bị kỹ càng về giấy tờ và logistics, để đảm bảo hàng sang là có thể mở tờ khai, thông quan và lấy hàng nhanh nhất có thể, giảm thời gian lưu kho.”

Bao bì phù hợp tập quán bản địa

Để bảo quản sản phẩm trong quá trình vận chuyển và phù hợp với thói quen của người tiêu dùng Anh, các trái vải được đóng gói bằng hộp nhựa trong suốt, mỗi hộp có trọng lượng 1kg và được gắn tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ của Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam nhằm giúp người tiêu dùng biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Vải thiều Việt Nam đã có mặt ở nhiều siêu thị người Việt ở Anh

Bà Thuỷ Lâm, chủ tịch HĐQT của công ty xuất nhập khẩu TT Meridian, một trong những công ty tham gia nhập khẩu lô hàng này cho biết: “Việc trái vải thiểu Việt Nam thâm nhập thành công thị trường Anh cho thấy sự lớn mạnh của các nhà xuất khẩu nông sản Việt Nam vì đã cho ra được sản phẩm đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng, mẫu mã cũng như tiêu chuẩn chất lượng của Vương quốc Anh. Tôi rất ấn tượng với quy trình làm việc của các đối tác Việt Nam cũng như sự nhanh nhạy trong việc lựa chọn bao bì để phù hợp với tập quán tiêu dùng của người Anh.”

Hi vọng rằng Vương quốc Anh đã ra khỏi EU (Brexit) và việc Việt Nam đã có hiệp định thương mại tự do với Anh (UKVFTA), sẽ ngày càng có nhiều chủng loại hàng nông sản chất lượng cao của Việt Nam thâm nhập thành công và có chỗ đứng ở thị trường Anh.


Leave a Reply