Thursday, December 1, 2022
Home » Tin tức » Tiết lộ những sai sót trong ứng phó vụ khủng bố tại Manchester 2017

Tiết lộ những sai sót trong ứng phó vụ khủng bố tại Manchester 2017

Cảnh sát Anh tăng cường an ninh tại Manchester. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VN+/TTXVN-4/11/2022

Mới đây thẩm phán nghỉ hưu John Saunders – người đã phụ trách cuộc điều tra năm 2017 – đã công khai phần 2 trong báo cáo điều tra của ông, với hy vọng các sai sót sẽ không bao giờ lặp lại.

Một báo cáo được công bố ngày 3/11 đã chỉ ra những sai sót trong công tác ứng phó khẩn cấp đối với vụ tấn công khủng bố tại thành phố Manchester của Anh năm 2017, trong đó cho rằng nếu triển khai tốt hơn thì ít nhất 1 người trong số 22 nạn nhân thiệt mạng đã có thể sống sót. 

Vụ tấn công khủng bố xảy ra tại sân vận động Manchester Arena ngày 22/5/2017, khiến buổi biểu diễn của ngôi sao nhạc Pop Ariana Grande tại đó trở thành hiện trường một vụ đánh bom liều chết làm 22 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. 

5 năm sau vụ tấn công, mới đây thẩm phán nghỉ hưu John Saunders – người đã phụ trách cuộc điều tra năm 2017 – đã công khai phần 2 trong báo cáo điều tra của ông, với hy vọng các sai sót sẽ không bao giờ lặp lại.  

Theo báo cáo của ông Saunders, một trong những sai sót nghiêm trọng của ngày hôm đó là do phối hợp chưa tốt giữa dịch vụ cứu hộ khẩn cấp và cảnh sát, theo đó cảnh sát chậm trễ trong việc khoanh vùng các khu vực an toàn khiến các nhân viên y tế không kịp thời tiếp cận các nạn nhân.

Báo cáo cũng phân tích sai sót trong công tác sơ cứu nạn nhân John Atkinson, người đã tử vong vì tim ngừng đập sau gần 1 tiếng đồng hồ chịu vết thương nặng ở chân. Ông Saunders cho biết các ý kiến chuyên gia đều cho rằng nạn nhân Atkinson hoàn toàn có khả năng sống sót nếu được điều trị kịp thời, trong khi tỷ lệ sống sót của một nạn nhân khác cũng sẽ cao hơn nếu công tác ứng cứu được triển khai hiệu quả.

[Hé lộ sai sót của lực lượng an ninh trong vụ khủng bố tại Manchester]

Bên cạnh đó, báo cáo cũng tiết lộ rằngdo lo ngại về an toàn, Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ Greater Manchester đã trì hoãn triển khai các nhân viên cứu hỏa đến hiện trường.

Theo ông Saunders, những sai sót dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về tính mạng cho thấy chương trình cải thiện khả năng phối hợp giữa cảnh sát và cứu hộ, được đưa ra sau vụ đánh bom tháng 7/2005 tại thủ đô London, đã “thất bại hoàn toàn.”

Các lực lượng cứu hộ khẩn cấp tham gia ứng phó vụ tấn công năm 2017, bao gồm lực lượng cảnh sát và cứu hỏa Greater Manchester, cũng như dịch vụ cứu thương khu vực Tây Bắc, đều thừa nhận những sai sót kể trên và cho rằng khả năng ứng phó của họ đêm hôm đó là không hiệu quả.

Sau khi bản bảo cáo trên được công khai, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Suella Braverman cho biết sẽ cân nhắc các khuyến nghị phù hợp nhằm củng cố năng lực ứng phó, tránh để những sai sót này tái diễn trong tương lai./

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

https://www.bbc.co.uk/news/av/uk-63498907Manchester Arena bombing: ‘I am truly sorry’ – Greater Manchester Police chief

Leave a Reply