Home » Tin tức » Tin nước Anh » Tản mạn chiều cuối năm ở Luân Đôn (London).

Tản mạn chiều cuối năm ở Luân Đôn (London).

Chiều cuối năm ngày 31/12/2021, chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là bước sang một năm mới. Cái thời khắc này thật là buâng khuâng, mong đợi một cái gì đó mới mẻ, nhưng cũng nuối tiếc thời gian với bao kỷ niệm khép lại, cho một năm trọn vẹn may mắn, hay sóng gió đã qua nhanh .
Tôi và vợ tôi ra đón tầu xe đi vào trung tâm thành phố Luân đôn để chiêm ngưỡng và khám phá cảm giác của mình, trong những lúc mà cả nước Anh đang gồng mình ra chống dịch .
Đường phố ở khu ngoại ô vẫn sinh hoạt bình thường trầm lắng, không đông đúc người mua sắm, chắc là họ đã sắm sửa trước rồi và giờ này thì vui chơi trong nhà là chính. Trung tâm Luân Đôn thì các tụ điểm vui chơi giải trí sầm uất .nhộn nhịp như mọi năm thì thực sự bị hạn chế và đóng cửa , thậm chí chỗ quảng trường Trafalgar square là nơi hội tụ chào đón các lễ hội và các sự kiện trọng đại cũng bị quây kín mít, không cho người vào tập trung . Chỉ có một dãy hàng quán nhỏ được dựng lên quanh đó để bày bán những vật lưu niệm mà đó cũng là nét văn hóa của người dân Anh mỗi khi có dịp lễ Giáng sinh hay đón mừng năm mới .
Nhưng số lượng người ở các nơi vẫn cứ dồn về khu trung tâm để dạo chơi hoặc du khách hiếu kỳ cũng tới đây tìm thú vui chơi nào đó .
Tôi hỏi một nhân viên bảo vệ là năm nay ở đây có bắn pháo hoa như mọi năm không ? Anh trả lời : Năm nay ở London Eye không có bắn pháo hoa vì dịch bệnh, tránh tụ tập quá đông người, mà sẽ có bắn rải rác một vài điểm trong khu vực London để mọi người xem trực tuyến thôi . Năm nay tuy dịch bênh đang tăng cao nhưng nhà nước Anh vẫn cho phép các gia đình được xum họp vào ngày Lễ Giáng sinh và ngày mồng 1 chào đón năm mới. Mọi người vẫn được tự do bắn pháo hoa, ăn nhậu thả cửa. Các bến tầu bến xe các nhân viên bảo vệ và cảnh sát làm nhiệm vụ gìn giữ an ninh trật tự rất nhiệt tình vui vẻ.
Tôi hỏi giờ tầu hôm nay mấy giờ thì không còn tầu chạy, họ bảo làm việc đến 2 giờ sáng mới nghỉ, còn xe buýt thì vẫn có những chuyến xe chạy 24/24 thông đêm phục vụ người đi đường .
Đây đó một vài nơi góc phố cũng có các nghệ sĩ đường phố ca hát và bày bán các sản phẩm âm nhạc do họ làm ra . Đường phố với không khí lạnh lùng, khẩu trang che kín miệng, nhưng ánh mắt và nụ cười vẫn ấm áp vui tươi và tràn đầy sự lạc quan yêu đời.
Mấy cậu thanh niên chắc ở tỉnh xa tới London, gặp tôi đeo máy ảnh và máy quay phim đang tác nghiệp liền hỏi : Ông có thể chụp giúp tôi một kiểu ảnh được không ?Tôi trả lời được chứ nếu anh thích ,ok đứng cả nhóm vào đây tôi chụp cho không lấy tiền.
Tôi chụp xong cho xem ,thì các cậu bảo làm thế nào để có ảnh nhỉ ?Tôi bảo có chơi FB không thì kết nối với tôi, tôi gửi cho qua FB và thế là chúng tôi kết bạn ngay, về đến nhà tôi đã gửi ngay 2 tấm ảnh cho các cậu. Các cậu vui mừng và viết lời cám ơn với một cảm tưởng là buổi tối ở Luân Đôn thật tuyệt vời .
Luân Đôn mặc dù dịch bệnh nhưng không có sự sợ sệt hay buồn phiền chán nản. Tôi bắt gặp một vài phóng viên của hãng thông tấn nào đó, đi lại chớp chảo như những con thoi, thu thập ghi hình những diễn biến của dân tình đang sinh hoạt nóng hổi, để chuyền về trung tâm truyền thông.
Tôi về nhà sớm trước lúc giao thừa, tranh thủ làm ảnh và lướt mạng. Khi nghe tiếng pháo nổ rộn rã tôi mang máy ảnh ra chụp cảnh pháo hoa in mầu sắc trên dòng sông Thames hiền hòa . Nhiều người ở khu trung cư đứng trong nhà nhìn ngắm pháo hoa và hô to câu :Happy New Yaer (Chúc mừng năm mới ) . Có một số người lớn trẻ em ra đường giương điện thoại lên quay phim và chụp ảnh . Một số người cầm chai rượu vừa uống vừa nhìn nhau chúc mừng năm mới , chia sẻ niềm vui .
Trong giây phút ấy chẳng ai nghĩ đến lũ Virus Corona Vũ Hán rình rập để hại người cả. Chỉ thấy tự do bắn pháo hoa, hò hét, hy vọng những điều tốt lành và niềm hạnh phúc mênh mang trào dâng thật sự .
Vũ Kim Thanh London 1.1.2022

HAPPY NEW YEAR 2022.

Leave a Reply