Home » Liên kết cộng đồng » Hội Sinh Viên » Nơi gắn kết cộng đồng du học sinh Việt Nam tại xứ sở sương mù

Nơi gắn kết cộng đồng du học sinh Việt Nam tại xứ sở sương mù

Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Anh cùng các vị khách mời tại Hội trại Leader Camp 2022. Ảnh:SVUK

QueHuong-14/4/2022

Được thành lập năm 2005, đến nay, Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh là tổ chức đại diện cho 12 ngàn học sinh, sinh viên với 50 chi hội sinh viên trực thuộc. Hội là nơi hỗ trợ các bạn trẻ người Việt hòa nhập cuộc sống ở vùng đất mới. Đồng thời, là mái nhà để các bạn sinh viên, học sinh sinh sống, học tập tại xứ sở sương mù có thể tham gia vào các hoạt động chung, qua đó, thúc đẩy tinh thần đoàn kết cùng hướng về quê hương.

Mới đây, chương trình “Leader Camp” hay còn gọi là thủ lĩnh hội trại do Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức bước vào mùa thứ 8. Mặc dù trong hai năm dịch bệnh, nhiều hoạt động đã bị hủy, nhưng “thủ lĩnh Hội trại” diễn ra là nỗ lực rất lớn của ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Anh.

Qua đó, tìm kiếm những lãnh đạo giỏi cũng như góp phần kết nối ban chấp hành, chi hội sinh viên trên toàn nước Anh. Điều này thể hiện rõ đúng mục đích hoạt động của Hội mà như chị Lê Thị Tố Uyên, Chủ tịch Hội chia sẻ:“Sứ mệnh chính là hỗ trợ kết nối và phát triển, đặt trọng tâm là các bạn sinh viên. Nhiệm vụ là hỗ trợ kết nối các bạn và phát triển cộng đồng sinh viên. Ngoài các hoạt động chính thì có những nhiệm vụ quan trọng giám sát và thúc đẩy phong trào sinh viên của các trường đại học. Ngoài việc kết nối cả cộng đồng lớn, kết nối các chi hội, còn nhiệm vụ là các chi hội gắn kết các bạn sinh viên đang theo học ở các trường đại học”.

Để gắn kết các bạn sinh viên tham gia vào hoạt động chung thống nhất và hiệu quả, Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh đã phân thành các ban như ban tài chính đối ngoại, sự kiện và truyền thông. Mỗi ban có những nhiệm vụ riêng nhưng cùng hỗ trợ nhau trong từng sự kiện. Đặc biệt, năm qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh đã cùng nhau quyên góp cho bà con ở trong nước chống dịch. Anh Nguyễn Hoàng Dương, Phó Chủ tịch Hội phụ trách đối ngoại cho biết về những hoạt động như sau: “Đối ngoại mục đích chính kết nối các chi hội với Hội sinh viên. Thường là ban đối ngoại 1đến 2 tháng có sự kiện lớn. Tuần thì sự kiện nhỏ hơn. Chúng tôi liên lạc với các Hội Đông nam á và hỏi xem họ có sự kiện gì để có thể tham gia, giúp đỡ. Năm 2021, năm covid, nhiều hoạt động hủy. Chúng tôi giữ liên lạc với các chi hội, phổ biến về các chuyến bay cứu hộ, giải cứu, xin visa, nhận offer của trường. Hội cũng tham gia quyên góp cho Việt Nam vào thời điểm dịch covid. Năm nay, dự định tổ chức 1 đêm nhạc từ thiện nhỏ, tiền vé sử dụng gây quỹ cho 1 tổ chức từ thiện ở VN.…”

Để các hoạt động được quảng bá, giới thiệu cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam ở khắp các khu vực của nước Anh, vai trò của Ban truyền thông có ý nghĩa quan trọng. Chị Lê Minh Hằng, Phó Chủ tịch Hội phụ trách truyền thông cho biết, sử dụng mạng xã hội thông qua fb, instagram đăng tải các thông tin sự kiện, giới thiệu về cuộc sống của du học sinh, cũng như kết nối sinh viên của các trường đại học. Ban truyền thông cũng có ấn phẩm sinh viên để giới thiệu nhiều nội dung liên quan tới cuộc sống và các hoạt động của du học sinh:“ Ban truyền thông sẽ họp 1 tháng 1 lần để lên kế hoạch cho bài đăng trong đó. Lên trước 1 2 tháng trước khi sự kiện diễn ra. Họp thì mọi người sẽ biết sự kiện gì diễn ra, ban truyền thông sẽ lên kế hoạch về nội dung đăng tải. Lập ra một số ý chính kế hoạch truyền thông trong tháng, sắp xếp chia việc cho mọi người. Cho mọi người xem và mọi người có thể đóng góp, sẽ ghi nhận ý kiến của các bạn ủy viên. Nếu sự kiện của Hội thì ban truyền thông sẽ lên kế hoạch nghĩ ra ý tưởng liên hệ báo chí sau khi sự kiện diễn ra. Còn nếu là sự kiện của đại sứ quán thì ban truyền thông hỗ trợ đăng tải hình ảnh sự kiện trên fanpage của HSV. Các thành viên của Hội đều tham gia. Các ủy viên đến giúp đỡ như tình nguyện viên, ban truyền thông phụ trách chụp ảnh, quay video, tóm tắt lại sự kiện để mọi người nhìn thấy hình ảnh để đến với nhiều người hơn”.

Tổ chức nhiều hoạt động và tập hợp các bạn sinh viên tham gia, Hội cũng hướng tới nhiều sự kiện nhằm góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam cho bạn bè nước ngoài. Chị Lê Thị Tố Uyên, Chủ tịch Hội cho biết thêm: “Hội đẩy mạnh giới thiệu văn hóa Việt Nam, các dịp Tết hỗ trợ đại sứ quán, tổ chức tết cộng đồng. Truyền tải thông điệp, mỗi bạn sinh viên phải là một đại sứ quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam. Hội sinh viên luôn gắn với các phong trào được phát động trong nước. Tháng 3 hưởng ứng tháng thanh niên, cố gắng được một hoạt động lớn trong tháng ba và thúc đẩy các hoạt động của các chi hội là mục tiêu tháng ba mỗi năm. Thời gian tới, có hoạt động phối hợp với thành đoàn Hà Nội tổ chức ở VN và Hội Sinh viên tại Pháp, hiện đang thảo luận, Tháng 9 đón tân sinh viên và tháng 11 sẽ là sự kiện hướng nghiệp của Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh”

Những hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh đã góp phần kết nối các bạn trẻ người Việt ở nước ngoài. Sống xa quê hương, xa gia đình, các bạn không cảm thấy buồn vì luôn có Hội là người bạn cùng đồng hành, mang lại những giá trị tinh thần to lớn.

Hân My/ VOV5

Nguồn:

NƠI GẮN KẾT CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI XỨ SỞ SƯƠNG MÙ

Leave a Reply