Thursday, December 1, 2022
Home » Nghệ thuật » Thơ ca » Niềm đam mê của hai ông già

Niềm đam mê của hai ông già

Hai anh em chúng tôi: ÔGNQ Trịnh Ngọc Dung và Mạnh Hùng Hoàng thuộc diện NGƯỜI CAO TUỔI. Chúng tôi rất mừng nhận được quà quý là một Video với bài viết rất hay và ý nghĩa từ các bạn Thơ Phạm Gia Minh , Cô giáo Ghi Nguyễn, Thuyên Vũ, SG Chèo Đức Ngô, NS Thanh Qúy và cháu Phương Anh đúng ngày Quốc tế NGƯỜI CAO TUỔI ( 01/10 ). Hai anh em trân trọng gửi tới các bạn lời cảm ơn sâu sắc nhất. Chúc các bạn cùng gia đình luôn khoẻ, bình an và Hạnh phúc.
Mời Qúy vị và các bạn cùng chung vui với chúng tôi nhé. NIỀM ĐAM MÊ CỦA HAI ÔNG GIÀ .
Tg: Phạm Gia Minh
Đọc bài viết: Phương Anh
BTVideo: Ghi Nguyễn

NIỀM ĐAM MÊ CỦA HAI ÔNG GIÀ

Xứ Thanh có hai ông già
Một ông đi lính xông pha chiến trường
Ông thì gìn giữ biên cương
Tuổi già vui với con đường thơ ca
Niềm vui duy nhất đó là
Lên phây thơ phú ngân nga điệu chèo
Rồi làm thi ảnh vi deo
Tinh thần sảng khoái ai theo được nào
Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển và hình thành mạng facebook thì tôi đã được biết đến hai nhân vật trong không ít những người cao tuổi trên làng phây. Người mà tôi muốn nhắc đến không ai xa lạ đó là Ông Già Nhà Quê – Trịnh Ngọc Dung ở huyện Yên Định -Thanh Hoá. Tôi được biết ông đi bộ đội khi trở về là bệnh binh 71%. Công việc của Ông hàng ngày chuyên làm video và thi ảnh cho các bạn thơ trong và ngoài nước. ông không biết làm thơ nhưng trình thẩm thơ lại rất hay, hễ ông thấy thi phẩm của bạn thơ nào hay và ý nghĩa là ông lại miệt mài cùng dàn máy tính làm thi ảnh, dựng video ngay. Ông làm bằng tất cả niềm đam mê, mặc cho thời gian cứ lặng trôi có những sự kiện ông thức thâu đêm để hoàn thành những chiếc áo hoàng bào khoác lên mình những đứa con tinh thần mà ông rất yêu quý.
Trong suốt gần mười năm ông chỉ làm bạn với máy tính để quên đi những cơn đau lúc trái gió trở trời. Các bạn thơ thường hay gọi vui với cái tên ông tự đặt (Ông Già Nhà Quê – hàng dễ vỡ) câu thơ ông thích: “Chỉ còn máy tính kề bên / Buồn vui nhờ nó mà quên sự đời ” .
Tôi đọc mà nghẹn lòng thương ông nhiều quá, tôi quý con người của ông luôn trung trực, thẳng thắn và lòng vị tha vô lượng ấy. Cuộc sống giờ đây của ông hưu quạnh bà mất sớm, con cháu lại ở xa, ông lủi thủi một mình. Tuy vậy nhưng tinh thần ông rất lạc quan, nhiệt tình hội thơ nào mời ông đều tham gia chỉ trừ trường hợp nhà có việc hay ông bị đau ốm. Ông bỏ thời gian công sức, máy hư hỏng phải sửa thường xuyên ấy vậy mà bạn thơ có ý định hỗ trợ nói đến tiền bạc ông đều từ chối. Ông Già Nhà Quê là thế đó.
Người thứ hai tôi được biết đến qua những clip – video mà ông hay diễn ngâm thơ và hát các làn điệu chèo rất sâu lắng và truyền cảm, không những thế mà ông còn sáng tác thơ rồi chuyển thể sang chèo để diễn ngâm và hát chia sẻ cùng mọi người, mọi tầng lớp thưởng thức, ấn tượng nhất với tôi là một thi phẩm hay và rất ý nghĩa trong số các thi phẩm mà ông viết, chuyển thể chèo đó là tác phẩm “VU LAN CON HÁT MẸ NGHE ” khiến tôi không cầm được lòng và nghẹn ngào trong nước mắt. Người đó không ngoài ai khác chính là ông Hoàng Mạnh Hùng. Ông là cán bộ trong ngành công an đã nghỉ hưu quê ông huyện Vĩnh Lộc – Thanh Hóa, hiện đang thường trú tại Hà Nội. Ông được các bạn yêu thơ facebook yêu mến gọi ông là người nghệ sĩ của nhân dân, Ông diễn ngâm thơ và thể hiện các làn điệu chèo truyền thống được chuyển thể từ những thi phẩm hay của các bạn thơ trên khắp mọi miền đất nước và lan tỏa ra nước ngoài.
Những thi phẩm mà ông đã trình làng là những tình cảm thiết tha, gắn bó đầy nghĩa tình sâu đậm với tình yêu thi huynh, thi hữu trong làng thơ ca quần chúng mở rộng, cũng như các bậc thi nhân gạo cội có danh tiếng trong nền văn học nghệ thuật nước nhà. Bằng cả niềm đam mê, nhiệt huyết cháy bỏng với thơ ca, âm nhạc, nghệ thuật văn hóa chèo truyền thống, ông đã dâng cho đời những món ăn tinh thần đủ hương vị với gần 5,000 thi phẩm. Một con số không hề nhỏ. Hàng đêm mọi người ngon giấc ngủ thì lúc đó là giờ làm việc ngâm thơ hát chèo của ông . Vì lúc này cảnh vật đều chìm trong tỉnh lặng thì ông mới thu được vì nhà của ông ngay phố xe cộ qua lại ồn ào.
Nếu không có lòng đam mê nghệ thuật, không có lòng nhiệt huyết thì có lẽ không ai làm việc thâu đêm.
Chưa kể đến những ngày Lễ lớn trong năm hay những sự kiện trọng đại thì ông hoàn toàn không ngủ mong đáp ứng yêu cầu những bạn thơ mến mộ ông. những bài thơ hay có ý nghĩa và chất lượng thì hai ông đều rất cẩn thận, chu đáo, tỉ mỉ, cân nhắc khi chọn lựa để làm thi ảnh, video diễn ngâm nhằm phục vụ cho quý khán thính giả trong và ngoài nước những kiệt tác nghệ thuật, những tuyệt phẩm chèo mang đậm giá trị văn hóa tinh thần cao để lại dấu ấn mãi mãi cho muôn đời sau.
Điều làm cho tôi trân quý, khâm phục nhất ở hai ông là không quản ngại tuổi cao, sức yếu, không quản ngày đêm, không ngại gió sương làm cản trở niềm đam mê nhiệt huyết của hai ông miễn sao đem lại niềm vui đến được với những các bạn yêu thơ và hâm mộ môn nghệ thuật chèo truyền thống trong và ngoài nước là hạnh phúc lắm rồi.
Nhân ngày Hội người cao tuổi 1/10 xin chúc hai ông nhiều sức khỏe nhiều niềm vui mỗi ngày. “
Tiếp theo mời quý vị nghe bài hát chèo HAI NGÔI SAO SÁNG XỨ THANH Thơ: Thuyên Vũ
– soạn lời Đức Ngô
– Trình bày nghệ sỹ Thanh Quý.


Ô G N Q Trịnh Ngọc Dung
Nhà thơ , nghệ sĩ ưu tú Hoàng Mạnh Hùng
Video clip : Nhà thơ Ghi Nguyễn
Nhà thơ, soạn giả Đức Ngô
Tác giả : Phạm Gia Minh
Nghệ sĩ Đinh Thanh Quý
Giọng đọc PTV Phương Anh

Leave a Reply