Home » Tin tức » Hội Người Việt Nam tại Anh đồng hành cùng chiến dịch đòi công lý cho con lai Đại Hàn

Hội Người Việt Nam tại Anh đồng hành cùng chiến dịch đòi công lý cho con lai Đại Hàn

Chiến tranh Việt Nam đã qua đi nhưng nỗi đau để lại cho nhiều nạn nhân vẫn là niềm day dứt lớn. Trong đó có hàng ngàn phụ nữ Việt Nam cùng những “đứa trẻ” được gọi dưới cái tên “Con lai Đại Hàn” – những đứa trẻ mang hai dòng máu Việt-Hàn, được biết đến là nạn nhân của bạo lực tình dục Việt Nam sau chiến tranh.

Theo ước tính, vào năm 1964, có khoảng 300.000 binh sĩ Hàn Quốc tham chiến ở khu vực miền Trung Việt Nam cùng với các lực lượng của Mỹ và chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Sau những cuộc vui chơi của lính Hàn, những cuộc mua bán trao đổi giữa cư dân với lính Hàn và cả những trận càn quét…hàng ngàn phụ nữ Việt Nam – nạn nhân của bạo lực tình dục chiến tranh – đã sinh ra những đứa trẻ được gọi là Con lai Đại Hàn.

Bác Ngái và con trai (anh Ty), những người liên tục đòi công lý cho con lai Đại Hàn nhiều năm nay

Hàng chục năm sau đó, khi chiến tranh đã qua đi và đất nước được giải phóng, những đứa trẻ Việt mang dòng máu hỗn hợp ấy, cùng với mẹ của họ, vẫn phải gánh chịu nỗi đau do bị xã hội khinh bỉ, ruồng bỏ.

Tại Tòa nhà Quốc Hội Anh vào hôm 16/01/2019, ông Jack Straw, cựu ngoại trưởng Anh và là đại sứ quốc tế chiến dịch này đã kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra toàn diện về bạo lực tình dục trong Chiến tranh Việt Nam.

Cùng tham gia sự kiện và phát biểu ủng hộ cuộc vận động còn có bà Nadia Murat, người được giải Nobel Hòa bình 2018.Là người Yazidi, bà Murat đã bị nhóm Hồi giáo IS giam cầm và hãm hiếp như ‘nô lệ tình dục’. Sau đó, bà Murat đã trở thành nhà vận động chống bạo lực tình dục trong các cuộc chiến.

Tại sự kiện này ông Jack Straw, hiện vẫn là nhân vật có uy tín trong chính trị Anh nói: “Đối mặt với hành vi không thể chấp nhận được của binh lính là khó khăn đối với bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy tìm kiếm sự thật không chỉ khiến nạn nhân và gia đình họ thấy quá khứ được khép lại mà còn có thể làm cho một quốc gia và các giá trị của nó được củng cố. “Tôi thúc giục các người bạn ở Hàn Quốc lưu tâm tới việc này và để Liên Hiệp Quốc thực hiện yêu cầu điều tra mà chúng tôi đưa ra. “Các nạn nhân của bạo lực tình dục và những người con Lai Đại Hàn đáng được công nhận và đây là cơ hội để chữa lành vết thương. Chúng ta phải chứng minh cho thế giới thấy tầm quan trọng của việc thực hiện các cam kết chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột vũ trang.

Lord William Hague, cựu Ngoại trưởng Anh, cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ, người đồng sáng lập của Sáng kiến Chống Bạo lực Tình dục nói tại sự kiện hôm 16/1: “Xóa vùng cấm cho tội ác của bạo lực tình dục trong xung đột là một phần thiết yếu để bảo đảm một thế giới công bằng và hòa bình. “Nay đã có một hồ sơ đầy thuyết phục để một cơ quan điều tra dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc giúp đảm bảo những hành động tàn bạo này có thể được ngăn chặn và mang lại công lý cho tất cả,” ông Hague nói tại sự kiện hôm 16/1.

Sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở Anh với chiến dịch Justice for Lai Đại Hàn

Là những người chung dòng máu Việt Nam và thấu hiểu được nỗi đau của chiến tranh, cộng đồng người Việt Nam tại Anh rất đồng cảm với sự mặc cảm khi bị kỳ thị từ những nạn nhân, chính vì thế, cộng đồng người Việt Nam tại Anh càng muốn lên tiếng nói ủng hộ chiến dịch Justice for Lai Đại Hàn để những người con lai đại hàn được công nhận, những cuộc điều tra toàn diện sẽ được tiến hành và chính phủ Hàn Quốc phải đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Những gì đã xảy ra trong quá khứ không thể thay đổi được nhưng nhìn về hiện tại và tương lai, chỉ có tình người và lòng vị tha giữa con người và con người, giữa quốc gia và quốc gia mới có thể làm xóa nhòe vết thương dai dẳng kéo dài hơn 40 năm này.

Cộng đồng người Việt Nam tại Anh Quốc mong rằng những giá trị nhân đạo cao cả và chính nghĩa sẽ được lan truyền để không chỉ ở Anh mà ở các quốc gia khác trên thế giới, Công lý cho con Lai Đại Hàn sẽ được thực thi và tội ác xâm hại tình dục trong xung đột cần phải bị lên án mạnh mẽ.

Ngọc Thúy – Thư ký VAUK, thành viên cấp cao của tổ chức Công lý cho con Lai Đại Hàn