Thursday, December 1, 2022
Home » Tin tức » Hội nghị khí hậu COP 27: Cả thế giới đang lao dốc xuống địa ngục khí hậu

Hội nghị khí hậu COP 27: Cả thế giới đang lao dốc xuống địa ngục khí hậu

SBS TiengViet-7/11/2022

United Nations Secretary-General Antonio Guterres briefs press on war in Ukraine at UN Headquarters in New York on March 14, 2022

United Nations Secretary-General Antonio Guterres. Source: AAP, SIPA USA / AAP Image/Lev Radin/Sipa USA


Published 8 November 2022 at 9:35pmBy Tys Occhiuzzi Presented by Bích Ngọc Source: SBS


Các nhà lãnh đạo thế giới đã nghe những ngôn từ đáng báo động nhất từ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, về sự cần thiết phải giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu càng nhanh càng tốt. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã sử dụng bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh COP27, để cảnh báo rằng thế giới đang “trên con đường dẫn đến địa ngục khí hậu”.


Gần 100 nguyên thủ quốc gia và chính phủ đang nhóm họp tại Ai Cập, trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine và căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ có nguy cơ làm trật bánh hành động khí hậu.

Tất cả hội tụ về thị trấn nghỉ mát ở Biển Đỏ của Ai Cập, Sharm el-Sheikh, thể hiện hình ảnh đoàn kết khi họ chụp chung một bức ảnh tại buổi khai mạc hội nghị thượng đỉnh COP27.

Đứng ở trung tâm của nhóm các nhà lãnh đạo, Tổng thư ký Liên hợp quốc, trong bài phát biểu khai mạc đã nói lên tính cấp thiết của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu.

AdvertisementCác quốc gia đói nghèo hơn kêu gọi các quốc gia giàu có cần hành động hạn chế ô nhiễm, ông Antonio Guterres đã gọi biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng của thời đại chúng ta.

“Đồng hồ đang tích tắc. Chúng ta đang trong cuộc chiến của sự sống và chúng ta đang thua cuộc. Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng, nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng.

Hành tinh của chúng ta đang tiến nhanh đến các điểm giới hạn, sẽ làm cho khí hậu rơi vào hỗn loạn và không thể đảo ngược. Chúng ta đang ở trên đường cao tốc đến địa ngục khí hậu, chân của chúng ta vẫn đang tăng tốc.”

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất vẫn còn nghiêm trọng, sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dẫn đến việc Bắc Kinh tạm ngừng hợp tác về biến đổi khí hậu.

Điều đó đã khiến ông Guterres phải cảnh báo về cái mà ông gọi là ‘tự sát tập thể’.

Hai nền kinh tế lớn nhất, Hoa Kỳ và Trung Quốc, có trách nhiệm đặc biệt tham gia các nỗ lực để biến hiệp ước này thành hiện thực. Đây là hy vọng duy nhất của chúng tôi trong việc đáp ứng các mục tiêu khí hậu. Nhân loại có quyền lựa chọn: hợp tác hoặc diệt vong. Nó là một hiệp ước đoàn kết khí hậu hoặc một hiệp ước tự sát tập thể.Tổng thư ký Liên hợp quốc
Năm nay, các quốc gia trên thế giới đã phải đối mặt với những thảm họa thiên nhiên ngày càng khốc liệt đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và thiệt hại hàng tỷ đô la.

Trong nhiều trường hợp, các nước nghèo nhất thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lũ lụt đã tàn phá Nigeria và Pakistan, trong khi hạn hán kéo dài nhiều năm ở vùng Sừng châu Phi đã đẩy Somalia đến bờ vực của nạn đói.

Phát biểu thay mặt Nhóm các nhà đàm phán châu Phi, Tổng thống Kenya William Ruto cho biết tình trạng thiếu nước dự kiến sẽ khiến 700 triệu người phải di dời vào năm 2030, cùng với một loạt các tác động khí hậu dự kiến khác.

 “Theo ước tính, vào năm 2050, các tác động khí hậu có thể khiến các quốc gia châu Phi thiệt hại 50 tỷ đô la mỗi năm. Khu vực Sừng châu Phi, bao gồm cả Kenya, đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm. Hai năm liên tiếp không có mưa đã khiến hàng triệu người khốn khổ.”

Tổng thống Ruto kêu gọi hành động lớn hơn từ các nước phát triển phát triển, mà theo ông là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến châu Phi.

“Châu Phi đóng góp ít hơn 3% ô nhiễm gây ra biến đổi khí hậu, nhưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi cuộc khủng hoảng này.  

Do đó, mọi việc chỉ công bằng và đúng đắn khi hội nghị này thực hiện các biện pháp cần thiết để công nhận nhu cầu và hoàn cảnh đặc biệt của Châu Phi trong điều kiện Thỏa thuận Paris, phù hợp với công ước và các quyết định có liên quan đã được các hội nghị COP trước thông qua.”

Lãnh đạo các quốc đảo nằm ở vùng trũng cũng tái khẳng định sự cần thiết phải hành động khẩn cấp để hạn chế lượng khí thải carbon.

Faisal Naseem, Phó Tổng thống Maldives, nói với hội nghị rằng biến đổi khí hậu đang có những tác động tàn phá đến đường bờ biển và môi trường biển của đất nước ông.

“Đại dương là nguồn nuôi dưỡng và thu nhập của quốc gia chúng tôi. Mỗi năm, ngư dân của chúng tôi cần phải đi xa hơn và ngày càng xa hơn để tìm kiếm nguồn thủy sản dồi dào.

Những đợt gió mùa khó lường đã gia tăng về tần suất và cường độ, gây ra các đợt bão và thiệt hại lũ lụt không thể khắc phục được đến tài sản và sinh kế. Các rạn san hô của chúng tôi thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, đang nhận hỗ trợ để sinh tồn.”

Vua Tupou của Tonga cho biết đất nước của ông đã phải đối mặt với sự dịch chuyển bên trong do môi trường gây ra, sau một vụ phun trào núi lửa lớn trong năm nay.

“Vào ngày 15 tháng 1 năm nay, Tonga đã trải qua một vụ nổ núi lửa chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Các ngôi nhà bị phá hủy, sinh mạng bị mất và toàn bộ cộng đồng bị tổn thương sâu sắc bởi các vụ nổ siêu thanh và sóng thần. Sự dịch chuyển dân số trở thành tính sống còn lâu dài cho người dân của tôi hiện nay.”

Châu Phi đóng góp ít hơn 3% ô nhiễm gây ra biến đổi khí hậu, nhưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi cuộc khủng hoảng này.Tổng thống KenyaThủ tướng Barbados, Mia Mottley, thu hút sự chú ý đến tầm quan trọng đặc biệt của đất nước mà hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

“Chúng ta có năng lực tập thể để biến đổi. Chúng ta đang ở đất nước xây dựng các kim tự tháp, chúng ta biết xóa chế độ nô lệ khỏi nền văn minh của chúng tôi là gì, chúng ta biết cách tìm ra vắc-xin trong vòng hai năm khi đại dịch ập đến, chúng ta biết làm sao đưa một người lên mặt trăng và bây giờ chúng ta đang đưa người lên thám hiểm lên sao Hỏa.

Nhưng ý chí chính trị là cần thiết, chúng ta không chỉ đến đây và hứa hẹn, mà để phân phối và tạo ra sự khác biệt có thể xác định được trong cuộc sống của những người mà chúng ta có trách nhiệm phục vụ.

Sự thiếu ý chí chính trị đó đã khiến cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore mô tả cộng đồng toàn cầu đang gặp ‘vấn đề về uy tín’.

Lời cầu xin đầy ẩn ý của ông là để thế giới lựa chọn sự sống thay vì cái chết.

“Chúng ta đang nói chuyện và bắt đầu hành động, nhưng chúng ta làm chưa đủ. Chúng tôi có những lựa chọn khác. Theo truyền thống đức tin của mình, tôi đã học được một lời dạy rằng điều chung cho cả ba tôn giáo mà Đức Chúa Trời đặt ra là sự lựa chọn giữa phước lành và sự nguyền rủa, giữa sự sống và cái chết. Ngày nay, chúng ta phải đối mặt với sự lựa chọn đó.”

COP27 dự kiến tiếp tục kéo dài đến ngày 18 tháng 11, với các bộ trưởng chính phủ tham tuần thảo luận thứ hai.

SHARM EL-SHEIKH CLIMATE CHANGE CONFERENCE – NOVEMBER 2022

https://vauk.org/tu-cop26-hanh-trinh-viet-nam-thanh-trung-tam-san-xuat-xanh-cua-the-gioi/ Từ COP26: Hành trình Việt Nam thành trung tâm sản xuất xanh của thế giới

Leave a Reply