Home » Nghệ thuật » Thơ ca » Để điệu chèo bay bổng trên đất nhãn

Để điệu chèo bay bổng trên đất nhãn

Cô giáo, nhà thơ Cỏ May – Phùng Trang Nhung
Thầy giáo Trịnh Mạnh Giỏi
Thầy giáo Trịnh Mạnh Giỏi


Về Hưng Yên nếm vị ngọt ngào của trái nhãn lồng và thả hồn để nghe những điệu chèo du dương được cất lên từ đây…thì quả là không có gì tuyệt bằng.

Hưng Yên không chỉ có những vườn nhãn sai trĩu quả mà còn có những Câu lạc bộ văn nghệ hát múa chèo không chuyên vô cùng hấp dẫn khán giả. Phong trào múa hát chèo nổi lên như sóng cồn, như diều căng gió một phần nhờ công của thầy giáo Trịnh Văn Giỏi ( Mạnh Giỏi) dắt dìu, nhân rộng phong trào.
Thầy sinh ngày 23/02/1988 tại xã Tam Đa- Huyện Phù Cừ – tỉnh Hưng Yên. Trịnh Giỏi mồ côi cha mẹ từ rất nhỏ. Em đã phải tự mình lo toan , bươm trải để nuôi thân và ấp ủ đam mê với bộ môn nghệ thuật chèo.
Em tốt nghiệp trung cấp ở trường Văn hóa Nghệ thuật Hưng Yên sau đó học liên thông lên đại học . Em đã tự mình phấn đấu để có được học bổng của trường. Năm 2012 Trịnh Giỏi tốt nghiệp và ở lại trường công tác, chuyên về mảng đào tạo và hướng dẫn văn nghệ cơ sở cho các xã, huyện của tỉnh Hưng Yên. Ngoài ra, Trịnh Giỏi còn tham gia công tác với đài truyền hình Hưng Yên làm các chương trình như: “LƯU GIỮ HỒN QUÊ”,THẮP SÁNG TÀI NĂNG XỨ NHÃN”. Trịnh Giỏi còn dạy thêm biên đạo múa,sáng tác,đạo diễn cho các Câu lạc bộ văn nghệ của tỉnh. Dù còn trẻ nhưng Giỏi đã gặt hái được khá nhiều thành tích như:

  • Huy chương bạc trong “Liên hoan tìm kiếm tài năng trẻ học sinh, sinh viên toàn quốc” năm 2012 với màn hát đối đáp trống quân, do bộ văn hóa tổ chức tại Đà Nẵng.
  • Huy chương đồng với trích đoạn chèo đố đá tại liên hoan
  • Bằng khen của chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh
  • Nhiều giấy khen của sở Văn hóa, trường Văn hóa.
    Vì đam mê hát chèo từ hồi mới học lớp 5 nên Trịnh Giỏi đã ước mơ lớn lên sẽ học tập và nghiên cứu theo đuổi bộ môn nghệ thuật chèo. Để theo đuổi ước mơ, Giỏi đã không nề mò cua bắt ốc, rửa bát thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Giờ đây khi đã là bố của ba con nhỏ, em vẫn rong ruổi trên chiếc xe máy cũ mưu sinh bán bột sắn dây, mật ong có thêm nhu nhập để thỏa đam mê với bộ môn nghệ thuật chèo. Các câu lạc bộ văn nghệ quần chúng của tỉnh, ai cũng đều biết đến thầy Trịnh Văn Giỏi hát hay, múa dẻo, biên đạo múa đẹp, chủ nhiệm câu lạc bộ giỏi.Thầy Giỏi rất tận tâm với nghề… Các lớp học hát, múa, diễn các trích đoạn chèo của thầy rất đông học sinh với đủ các lứa tuổi. Thầy mải miết sáng tác chèo, đào tạo, nuôi dưỡng, ươm mầm tài năng nhí , khơi dậy niềm đam mê ca chèo cho từng cụ già đến em nhỏ với nhiều “cát xê”, thù lao 0 đồng. Cả vùng đất nhãn vang ngân bay bổng làn điệu chèo dân tộc. Bộ môn nghệ thuật truyền thống này được bảo tồn, gìn giữ, phát triển và bay bổng trên đất nhãn là nhờ một phần đóng góp không nhỏ của những người như thầy giáo trẻ Trịnh Mạnh Giỏi. Thật đáng trân trọng thầy Trịnh Giỏi biết bao…

    Hà Nội ngày 07/8/2022
    Cỏ May- Phùng Trang Nhung.

Leave a Reply