Home » Nghệ thuật » Danh ca Lê Uyên Phương giờ ra sao sau 22 năm cô độc vắng chồng?

Danh ca Lê Uyên Phương giờ ra sao sau 22 năm cô độc vắng chồng?

Lê Uyên và Quang Thành.

VietNamNet-3/10/2021

Việc Lê Uyên có người bạn đồng hành cuối đời không ảnh hưởng gì đến đời sống âm nhạc Lê Uyên Phương. Ông Mẫn – bạn đời Lê Uyên lo chu toàn mọi thứ để bà yên tâm đi hát.

Nhạc sĩ Bảo Chấn: ‘Trịnh Công Sơn chơi chữ như chơi lego’

Nỗi ám ảnh từ 4 lần tự tử của ca sĩ Lê Uyên

Hồ Văn Cường cùng các em đeo khăn tang cầu siêu cho Phi Nhung

Ca sĩ Quang Thành cùng Khánh Ly mới đi viếng mộ chồng danh ca Lê Uyên, mộ danh ca Lệ Thu, Duy Khánh, nhạc sĩ Lam Phương. Ngoài ra, họ cũng dành thời gian qua chơi với danh ca Lê Uyên – nàng thơ trong cặp Lê Uyên Phương đi vào lịch sử âm nhạc.

Chia sẻ với VietNamNet, ca sĩ Quang Thành cho biết đã 2 năm mới gặp lại danh ca Lê Uyên. Lần cuối anh gặp bà là khi đi tour diễn cùng Khánh Ly, Lệ Thu. Ngày tái ngộ, trong khi Lệ Thu không còn, Tuấn Ngọc, Khánh Ly lúc khỏe lúc yếu thì chỉ Lê Uyên “trẻ và khỏe hơn xưa”.

Phương (nhạc sĩ Lê Minh Lập) – một nửa trong Lê Uyên Phương qua đời do ung thư phổi vào năm 1999, Lê Uyên sống cô độc nhiều năm cho đến khi tìm thấy bờ vai để bà nương tựa.

Ca sĩ Quang Thành chia sẻ, Lê Uyên hiện vẫn sống tốt với “người bạn cuối đời”. Ông tên Mẫn, là phi công lái trực thăng, có khả năng tài chính tốt. Ông Mẫn vốn là người hâm mộ Lê Uyên Phương nên chủ động tìm đến bà, xin được lo lắng, chăm sóc cho bà. Kiên trì được 1 năm, bà đồng ý.

Việc Lê Uyên có người bạn đồng hành cuối đời không ảnh hưởng gì đến đời sống âm nhạc Lê Uyên Phương. Trong âm nhạc, Lê Uyên Phương mãi mãi là cặp nhạc sĩ – nàng thơ không ai thay thế được. Ông Mẫn chăm sóc bàn thờ nhạc sĩ Phương, lo chu toàn mọi thứ để Lê Uyên yên tâm đi hát.

Chồng mất 22 năm nhưng khi Quang Thành nhắc đến nhạc sĩ Phương, Lê Uyên bật khóc. Nam ca sĩ thắp nhang, chúc mừng Phương đã đạt di nguyện rằng âm nhạc của ông trải dài từ Đà Lạt xuống Sài Gòn và không hề mai một trong lòng khán giả. Quan trọng hơn, khán giả chỉ thừa nhận Lê Uyên Phương qua việc Lê Uyên không thể hát nhạc ai khác ngoài nhạc của chồng. “Ngay cả khi Phương ra đi thì âm nhạc vẫn cứ phải là Lê Uyên Phương, hai người không thể tách khỏi nhau”,Quang Thành nói.

Lê Uyên có thể khóc ngay khi ai đó nhắc tới Phương.

Trong buổi gặp, Quang Thành và Lê Uyên bàn bạc về một số kế hoạch sắp tới. Anh muốn rủ rê bà và Khánh Ly thực hiện một tour diễn ở tuổi “thất thập cổ lai hy”. Bên cạnh đó, Lê Uyên muốn Quang Thành làm host cho sê-ri tư liệu gồm video, phim, phỏng vấn xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của Lê Uyên Phương.

“Cuộc đời và sự nghiệp của Lê Uyên Phương được báo chí khai thác không ít nhưng họ vẫn còn rất nhiều câu chuyện. Tôi luôn bị hấp dẫn bởi câu chuyện tình của Lê Uyên Phương, cô kể mãi không hết. Câu chuyện ấy ly kỳ cứ như Romeo và Juliet của Việt Nam”, bầu show nói.

Ở tuổi 70, Lê Uyên rất hiếm xuất hiện nhưng cứ có mặt thì chương trình không sợ thiếu khán giả. “Cô ấy chỉ hát trong chương trình âm nhạc, không tham gia đại nhạc hội. Ai có thể thỏa hiệp bằng tiền chứ Lê Uyên thì không. Cô ấy chọn lọc, không hát nhiều, lấy chất lượng làm đầu”, Quang Thành kể.

Gần đây, một trung tâm nổi tiếng mời Lê Uyên vào một sê-ri nhạc đang hot nhưng cô từ chối vì “chỉ hát ở nơi nào thực sự muốn nghe tôi hát”. Bà không muốn dùng giọng hát kinh doanh. Đây là phong cách của cặp đôi Lê Uyên Phương từ xưa. Họ đi diễn có chọn lọc, đối tượng khán giả hạn chế chứ không phổ thông như các cặp nhạc sĩ – nàng thơ khác.

Sở dĩ, Phương trong Lê Uyên Phương luôn lo sợ âm nhạc của mình bị mai một vì Lê Uyên Phương nổi tiếng sau cặp Trịnh Công Sơn – Khánh Ly. Khi họ qua Mỹ, Lệ Thu đã thành danh, các thế hệ tiếp nối như Tuấn Vũ, Kim Anh, Ngọc Lan,… cũng liên tục tạo ra sức hút cho mình.

May mắn, gia sản âm nhạc Lê Uyên Phương để lại đã được tiếp nối bởi bao thế hệ ca sĩ sau này, từ Mỹ Hạnh, Thái Thùy Linh đến gần nhất là cặp du ca Nguyễn Đông – Hoàng Trang. Có thể nói, sự tự do vô biên và xúc cảm mãnh liệt đặc trưng của tình nhân trong âm nhạc Lê Uyên Phương vốn dành cho mọi cặp du ca.Lê Uyên Phương là nghệ danh chung của đôi vợ chồng nhạc sĩ Lê Minh Lập và ca sĩ Lê Uyên (tên thật Lâm Phúc Anh). Cả hai yêu nhau và trải qua mối tình bị ngăn cấm trên Đà Lạt ly kỳ hơn phim ảnh, trở thành một trong những cặp nhạc sĩ – nàng thơ tiêu biểu nhất Việt Nam. Từ Đà Lạt vào Sài Gòn, Lê Uyên Phương mang theo những Bài ca hạnh ngộ, Dạ khúc cho tình nhân, Lời gọi chân mây, Vũng lầy của chúng ta… là luồng gió mới cho tân nhạc Việt Nam.

Cẩm Loan

Chuyện tình đầy sóng gió của Lê Uyên Phương

Chuyện tình đầy sóng gió của Lê Uyên Phương

Cuộc tình được coi như sóng gió, lãng mạn và vĩnh cửu nhất trong làng văn nghệ Việt Nam phải kể tới ….

Xem Youtube: Cho Lần Cuối – Lê Uyên & Phương

Leave a Reply