Home » Tin tức » Cảnh sát Anh công bố danh tính bốn người Việt mất tích, nghi ‘là nạn nhân buôn người’ (có cập nhật)

Cảnh sát Anh công bố danh tính bốn người Việt mất tích, nghi ‘là nạn nhân buôn người’ (có cập nhật)

BBC TiengViet-5/8/2022

Bốn công dân Việt Nam mất tích, nghi có liên quan đến vụ hỏa hoạn diễn ra ngày 7/5/2022 ở Oldham, Anh
Bốn công dân Việt Nam mất tích, nghi có liên quan đến vụ hỏa hoạn diễn ra ngày 7/5/2022 ở Oldham, Anh

Cảnh sát Greater Manchester, Anh Quốc, vừa công bố danh tính bốn công dân Việt Nam mất tích, nghi là nạn nhân vụ cháy nhà máy bỏ hoang Bismark House Mill, Oldham.

Trong thông cáo báo chí gửi BBC News Tiếng Việt hôm 4/8, cảnh sát Manchester thông báo phát hiện thêm thi thể nạn nhân thứ ba tại nhà máy, gần hai tháng sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra.

Cảnh sát tin rằng các nạn nhân này nằm trong số bốn người Việt mất tích, được báo cho cảnh sát hôm 21/7/2022.

Danh tính bốn người mất tích gồm:

 • Chu Van Cuong (39 tuổi) đến Anh tháng 6/2019. Anh duy trì liên lạc thường xuyên với vợ con nhưng gia đình cho biết không nhận tin tức gì kể từ ngày 7/5/2022.
 • Nguyen Van Uoc (31 tuổi) thường xuyên liên lạc với vợ, nhưng mất liên lạc từ 7/5/2022, khi đó anh cho biết mình đang ở một nhà máy.
 • Nguyen Van Duong (29 tuổi) đến Anh khoảng một năm trước. Trong lần cuối liên lạc với gia đình vào khoảng ba tháng trước, Duong nói rằng đang ở ‘một ngôi nhà bỏ hoang’ trong khi tìm việc làm.
 • Le Thanh Nam (21 tuổi) đến nước Anh tháng 1/2022, liên lạc lần cuối với gia đình vào 4/5/2022. Lúc đó Nam cho biết đang sống trong ‘một ngôi nhà vô chủ’ ở ‘Dam’, được cho là Oldham, trong khi đang tìm kiếm công việc.
Vietnam, UK

‘Đã liên hệ người nhà nạn nhân ở Việt Nam’

Giám đốc điều tra Lewis Hughes, trưởng bộ phận Nhận dạng Nạn nhân của cảnh sát Greater Manchester cho biết: “Chúng tôi hướng đến những người thân của Cuong, Uoc, Duong và Nam.”

Ông Lewis Hughes nói rằng cảnh sát đã trực tiếp liên hệ với người nhà nạn nhân và sẽ ‘cố gắng hết sức để đảm bảo họ được cập nhật thông tin và hỗ trợ đầy đủ ở Việt Nam, giống như là họ đang ở Anh.”

“Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm tại hiện trường nhà máy Bismark House Mill để đảm bảo tìm thấy tất cả nạn nhân và bất kỳ đồ vật nào có ý nghĩa. Trong khi đó, nhóm điều tra đang theo dõi một số hướng liên quan đến vụ cháy và các hoạt động diễn ra tại nhà máy trước đó.”

“Mặc dù chúng tôi có lý do để nghi ngờ rằng Cuong, Uoc, Duong và Nam có thể đã ở trong nhà máy khi vụ hỏa hoạn xảy ra, nhưng chúng tôi vẫn cân nhắc về việc có bao nhiêu người có mặt tại đó và nơi ở của họ.

“Do đó, tôi kêu gọi bất kỳ ai có thông tin về nơi ở của họ trước hoặc sau vụ cháy hãy liên hệ với chúng tôi.

“Tôi nhấn mạnh rằng sự an toàn và phúc lợi của họ là ưu tiên số một của chúng tôi,” ông Lewis Hughes nói.

Ngày 26/7, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Tô Minh Thu đã tới hiện trường và có buổi làm việc với Cảnh sát khu vực Greater Manchester để bàn các biện pháp xác minh danh tính và quốc tịch nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Có khả năng dính đến buôn người và cần sa?

Truyền thông Anh đưa tin các thám tử đang điều tra theo hướng các nạn nhân có thể dính tới nạn buôn người, và một câu hỏi được đặt ra là liệu nhà máy bị cháy có phải là một cơ sở sản xuất cần sa bất hợp pháp núp bóng dưới một cửa hàng hợp pháp.

Manchester Evening News viết các thám tử đang làm việc ngày đêm để tìm hiểu thông tin toàn cảnh về nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn và cách các nạn nhân có mặt ở địa điểm xảy ra vụ hỏa hoạn.

Khả năng họ ‘là nạn nhân bị buôn người’ là một phần của cuộc điều tra.

Mill on fire
Vụ hỏa hoạn diễn ra vào tháng 5/2022, cảnh sát đã chiến đấu với ngọn lửa trong suốt 4 ngày

Tờ Inews hôm 1/8 dẫn lời Jamie Fookes, điều phối viên nhóm giám sát chống buôn người cho biết: “Mọi yếu tố đều dẫn đến buôn người, không nghi ngờ gì. Dường như có một xu hướng trồng cần sa đang di chuyển ra những địa điểm bên ngoài London.”

“Chúng tôi đã nhận thấy những người, đặc biệt là trẻ tuổi, từng trồng cần sa ở London đang xuất hiện ở những nơi khác, Glasgow là một ví dụ. Chúng tôi đã thấy một sự gia tăng về số lượng.”

Cũng theo Inews, gần 1.000 người Việt Nam được xác định có khả năng là nạn nhân của nạn buôn người ở Anh vào năm 2021, đứng thứ ba trong số các nước trên thế giới.

Các chuyên gia cho biết hầu hết các nạn nhân bị ép trồng cần sa hoặc bị bóc lột tình dục.

Tóm tắt diễn biến sự việc:

 • Ngày 7/5/2022: Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ Greater Manchester được gọi đến để xử lý vụ cháy lớn tại Bismark House Mill trên phố Bower ở Oldham – nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được biết rõ.
 • Ngày 14/7/2022: Linh mục Antony Nguyen Van Tri nhận được cuộc gọi từ một gia đình ở Việt Nam, lo ngại rằng người con trai mất tích của họ có thể liên quan đến vụ hỏa hoạn.
 • Ngày 21/7/2022: Cảnh sát nhận được thông tin rằng 4 công dân Việt Nam mất tích và được cho là có liên quan đến vụ hỏa hoạn.
 • Ngày 23/7/2022: Các công nhân phá dỡ tại địa điểm phát hiện ra hài cốt người
 • Ngày 25/7/2022: Đại sứ quán Việt Nam đến địa điểm phá dỡ và hỗ trợ cảnh sát điều tra.
 • Ngày 25/7/2022: Phát hiện bộ hài cốt thứ hai
 • Ngày 4/8/2022: Phát hiện bộ hài cốt thứ ba

Cảnh sát Greater Manchester đã kêu gọi bất kì ai có thông tin hãy liên hệ qua Cổng thông tin công cộng về sự cố hoặc gọi số 0161 856 0055. Thông tin cũng có thể được chia sẻ ẩn danh thông qua tổ chức từ thiện độc lập Crimestoppers theo số 0800 555 111.

Bất cứ ai lo lắng về một người thân bị mất tích hãy liên hệ với Cục Thương vong, Tổng đài tại Vương quốc Anh: 0800 051 4675. Tổng đài quốc tế: 020 459 4500

https://vauk.org/anh-quoc-bon-thi-the-trong-nha-may-bi-chay-co-the-la-di-dan-viet/Anh Quốc: Bốn thi thể trong nhà máy bị cháy ‘có thể là di dân Việt’ (có cập nhật)

http://quehuongonline.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai/danh-tinh-4-nguoi-viet-nghi-mat-tich-trong-vu-hoa-hoan-tai-manchester-20220808154725120.htmDANH TÍNH 4 NGƯỜI VIỆT NGHI MẤT TÍCH TRONG VỤ HOẢ HOẠN TẠI MANCHESTER

07/08/2022 03:48:00 PM- QUE HUONG/TTXVN

VIỆT NAM-ANH TÍCH CỰC THÚC ĐẨY NHẬN DẠNG NẠN NHÂN VỤ CHÁY Ở MANCHESTER

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh giữ liên hệ chặt chẽ và cung cấp cho cảnh sát điều tra Anh những thông tin cần thiết để xác minh nhân thân các nạn nhân.

 Các lực lượng chức năng Manchester phong tỏa bảo vệ hiện trường. Ảnh: Đình Thư/TTXVN

Chiều 6/8, thông tin từ Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 4/8, cảnh sát điều tra Anh thông báo đã tìm thấy thi thể thứ ba trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.

Tại hiện trường, quá trình tìm kiếm vẫn đang được tiếp tục triển khai.

Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và địa phương trong nước, xác định được gia đình bốn công dân Việt Nam được báo cáo mất tích tại Anh trong thời gian gần đây.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh giữ liên hệ chặt chẽ và cung cấp cho cảnh sát điều tra Anh những thông tin cần thiết để xác minh nhân thân các nạn nhân.

Ngày 4/8, Cảnh sát điều tra Anh chính thức đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ, phối hợp trong việc nhận dạng và xác minh nạn nhân bằng các kỹ thuật chuyên sâu.

Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng hai nước để thúc đẩy quá trình nhận dạng nạn nhân, sẵn sàng các biện pháp cần thiết để thu xếp hậu sự trong trường hợp xác nhận là công dân Việt Nam, đồng thời yêu cầu phía Anh sớm điều tra nguyên nhân vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân./.

Theo TTXVN/Vietnam+

BBC 11/8/2022: Vụ cháy ở Oldham và các tử thi Việt nói lên điều gì mới?

Leave a Reply