Home » Tin tức » Anh : đình công xe lửa và tàu điện ngầm lớn nhất từ 30 năm

Anh : đình công xe lửa và tàu điện ngầm lớn nhất từ 30 năm

BBC TiengViet-21/6/2022

People at a busy Waterloo Station

Hàng triệu người ở London, các vùng phía Nam, phía Tây và Bắc xứ Anh (England) cùng toàn bộ Wales và Scotland sắp đối mặt với gián đoạn giao thông lớn nhất từ 30 năm qua.

Các cuộc đàm phán phút chót ngày 20/06/2022 đã đổ vỡ, không cứu vãn được tình thế sau khi các nghiệp đoàn ngành hỏa xa tuyên bố từ cuối tuần trước về ba ngày tổng đình công trong tuần này, bắt đầu từ thứ Ba 21/06.

Anh Quốc: Giá xăng dầu lên mức cao mới mỗi ngày

Tin mới nhất cho hay thứ trưởng Bộ Ngân khố Anh, Simon Clarke đã “bước ra khỏi cuộc họp” với giới chức nghiệp đoàn và tuyên bố “không nên hy vọng hão là tránh được đình công”.

Như thế, gần như chắc chắn là hàng trăm tuyến xe lửa, các tuyến xe điện ngầm ở London và giao thông công cộng trên toàn Vương quốc Anh sẽ ngưng hoạt động ba ngày.

Giới nghiệp đoàn ngành giao thông nói ba ngày họ lên lịch tổng đình công tuần này sẽ là thứ Ba 21, thứ Năm 23 và thứ Bảy 25 tháng Sáu.

Tuy thế, trong các ngày còn lại trong tuần, việc ngưng trệ giao thông công cộng vẫn có thể xảy ra vì mạng xe lửa toàn quốc chỉ hoạt động “với thời gian biểu hạn chế”.

Victoria Station closed mon Thursday 3 Feb
Trong tháng 3/2022 đã có đình công nhỏ ở mạng xe điện ngầm London, làm 11 tuyến xe đóng cửa một ngày

Sẽ còn đình công trong nửa năm tới?

Nghiệp đoàn đàm phán để đòi tăng lương cho nhân viên của họ, sau khi một cuộc tuần hành lớn ở London đòi chính phủ hỗ trợ chi phí sinh hoạt đã diễn ra hôm Chủ Nhật.

Được biết các nghiệp đoàn giáo viên và y tế cũng lên kế hoạch đình công mùa hè năm nay sau cuộc tổng đình công tuần này của ngành giao thông công cộng.

Nghiệp đoàn giao thông RMT cho hay thành viên của họ phản đối việc để tiền lương “đóng băng”, chống cắt giảm việc làm, và muốn có công bằng xã hội.

Tổng thư ký RMT, ông Mick Lynch nói họ sẽ còn đấu tranh cho tới khi đạt mục tiêu là một thoả thuận với chính quyền mà ông nói là “trong sáu tháng tới”.

Đây không phải lần đầu tiên nhân viên giao thông Anh đình công.

Trong tháng 3/2022 đã có đình công nhỏ ở mạng xe điện ngầm London, làm 11 tuyến xe đóng cửa trong ngày 3/03.

Thứ trưởng Ngân khố, Simon Clarke nói với kênh BBC Breakfast rằng các cuộc đình công tuần này “gây khổ sở cho hàng triệu người và tôi rất xin lỗi”.

Thế nhưng ông nói chính phủ cần “thực tiễn” vì không thể đáp ứng mọi yêu sách của giới nghiệp đoàn nêu ra trong các cuộc đàm phán.

TUC march in London
Biểu tình ở London hôm Chủ Nhật 19/06 đòi tăng lương
Striking cleaners at St Pancras on 12 March 2022
Nhân viên quyét dọn thuộc nghiệp đoàn RMT xuống đường ở ga St Pancras tháng 3/2022

Theo ông, chính phủ không can thiệp trực tiếp vào việc này, và ngành hỏa xa Anh “phải tự nuôi được mình”.

Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps từng gợi ý rằng nhân viên hỏa xa Anh có lương trung bình cao hơn các ngành nghề dịch vụ khác.

“Lương trung bình cho lái tàu hỏa là 59 nghìn bảng/năm, so với y tá chỉ có 31 nghìn và người hộ lý chỉ 21 nghìn.”

Ông cũng nói lương trung bình của nhân viên hỏa xa là 44 nghìn bảng một năm, cao hơn lương trung bình trong các ngành nghề khác ở Anh.

Bác bỏ ý kiến này, nghiệp đoàn hỏa xa nói không thể lấy lương lái tàu, một nghề có chuyên môn cao, làm chuẩn để tính thu nhập trung bình cho nhân viên trong ngành mà họ nói chỉ đạt 33 nghìn/năm.

Tuy thế, giá nhiên liệu, thực phẩm, xăng dầu và điện nước ở Anh đều tăng đột biến trong mấy tháng qua, gây sức ép lên mọi hộ gia đình.

Leave a Reply