Wednesday, April 24, 2019

Ý nghĩa danh hiệu “Tam sư” đầy mạnh mẽ của đội tuyển Anh

Hầu như người hâm mộ nào cũng biết danh hiệu những chú sư tử dũng mãnh “Tam Sư” của đội tuyển Anh, nhưng có lẽ lại ít ai biết được ý nghĩa và nguồn gốc của danh hiệu này.

Mang huy hiệu “Tam Sư” đầy kiêu hãnh trên ngực, đội tuyển Anh đã không khiến người hâm mộ thất vọng khi lần lượt đánh bại đối thủ để lần đầu tiên tiến vào trận bán kết World Cup 2018 sau 28 năm.

Có lẽ chưa bao giờ người dân Anh cảm thấy tràn ngập niềm hy vọng và tự hào về những cầu thủ của đội tuyển Tam Sư như lúc này.

Và đối với những người hâm mộ bóng đá, huy hiệu với 3 chú sư tử (tam sư) được in trên ngực trái của đội tuyển Anh có lẽ là một hình ảnh khá quen thuộc.

Sư tử Barbary huyền thoại chính là biểu tượng nổi tiếng khi nhắc đến nước Anh, và đây cũng là hình ảnh tượng trưng cho sự uy quyền, giàu sang và mạnh mẽ.

Trên thực tế, sư tử là biểu tượng của nước Anh từ thế kỷ 11 trong sự cai trị của người Norman. Hình ảnh 3 con sư tử lần đầu xuất hiện từ triều đại vua Richard đệ nhất vào khoảng thế kỷ 12. Lúc này, nó được xem là biểu tượng chính thức của hoàng gia Anh cùng với hình ảnh rồng trắng.

Vua Richard đệ nhất có biệt hiệu là Richard tim sư tử (The Lionheart) và được nhắc đến là một vị vua dũng cảm, có tài quân sự kiệt xuất. Khi mới 16 tuổi, Richard đã nắm quyền chỉ huy đội quân của riêng mình, đàn áp cuộc nổi loạn ở Poitou chống lại cha ông, Vua Henry đệ nhị.

Vua Richard được coi như một sự trường tồn của Anh, bất chấp việc ông chỉ nói tiếng Pháp và ít khi sống ở Anh. Không những vậy, ông còn được dân chúng tôn thờ như một người anh hùng. Vị vua này còn được biết đến là một trong những tổng tư lệnh trong cuộc thập tự chinh thứ 3 dù không tái chiếm được Jerusalem.

Tương truyền rằng mỗi con sư tử thể hiện quyền lực của vua Richard trên một vùng lãnh thổ, bao gồm Vua nước Anh, công tước xứ Normandy và xứ Aquitaine (trên thực tế ông có nhiều chức tước hơn con số 3). Do đó, nước Anh mới có biểu tượng 3 chú sư tử và biểu tượng này theo người Anh đi xuyên chiều dài lịch sử 1,000 năm sau đó, tồn tại cho đến tận ngày nay.

Loài sư tử trở thành biểu tượng của nước Anh và được coi là “quốc thú”, cụ thể là sư tử Barbary. Loài vật này sống ở Bắc Phi và được xem là loài sư tử lớn nhất từng sinh sống trên trái đất.

Mang trong mình ý nghĩa tuyệt vời, “tam sư” đang mang đến cho đội tuyển Anh sự mạnh mẽ và tự tin, để đánh bật mọi đối thủ và sẵn sàng cho trận tranh tài Bán kết sắp tới. Hy vọng với niềm tin và sức mạnh tuyệt vời, những chú sư tử của nước Anh sẽ làm nên một điều kỳ diệu.

Nguồn: Viet Page | www.vietpage.co.uk

Check Also

House of IKONS London fashion week và sự thành công của tài năng nhí Việt Nam

  Vừa qua tại sàn diễn thời trang House of iKons London Fashion Week các …