Wednesday, February 26, 2020

Xây dựng kịch bản phát triển kinh tế mới ứng phó với dịch virus Corona

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. Ảnh: Phạm Đông

LaoDong-5/2/2020

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, đã xây dựng và tham mưu với Chính phủ về kịch bản phát triển kinh tế – xã hội mới, ứng phó với dịch đường hô hấp do virus Corona gây ra.

Chiều tối 5.2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1.2020, Thứ trưởng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã có những thông tin về vấn đề phát triển kinh tế xã hội theo kịch bản mới để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.

Ông Phương cho biết, cơ quan này đã xây dựng và tham mưu tới Chính phủ kịch bản phát triển kinh tế – xã hội mới, ứng phó với dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra. Theo tính toán, nếu khống chế dịch trong quý I thì tăng trưởng năm 2020 sẽ là 6,27%. Nếu khống chế dịch trong quý II, tăng trưởng kinh tế dự báo giảm xuống còn 6,09%.

Theo ông Phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị trước mắt cần tập trung ưu tiên phòng chống dịch. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sẽ khắc phục thiệt hại và có giải pháp phục hồi tăng trưởng kinh tế. Ông Phương cho biết có thể có giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bằng tăng tiến độ giải ngân đầu tư công.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng – cho biết, khi chống dịch có thể phát sinh những vấn đề liên quan về đối ngoại nên Thủ tướng quán triệt chúng ta phải thực hiện theo các cam kết quốc tế, phối hợp với các nước liên quan trong một số vấn đề, cần thảo luận, trao đổi đầy đủ.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ một số kịch bản về tăng trưởng. Theo đó, nếu khống chế dịch trong quý I.2020 thì tăng trưởng năm 2020 sẽ là 6,27%. Nếu khống chế dịch trong quý II, tăng trưởng kinh tế dự báo là 6,09%. Như vậy, so với 6,8% Quốc hội giao, chỉ tiêu này bị thấp hơn rất nhiều”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Vì vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo tính toán giải pháp để bù đắp những vấn đề về tăng trưởng.

VƯƠNG TRẦN – PHẠM ĐÔNG