Vương quốc Anh khởi động chiến dịch quảng cáo chống lừa đảo lương hưu

Một chiến dịch quảng cáo truyền hình đã được khởi động bởi các nhà quản lý tại Anh để cảnh báo công chúng về các cách lừa đảo lương hưu thường gặp hiện nay.

Chiến dịch quảng cáo được tiến hành khi các số liệu thống kê cho thấy những nạn nhân của vấn nạn này bị mất trung bình 91.000 bảng/người trong lương hưu của mình.

Cơ quan quản lý tài chính (FCA) và Pensions Regulator đã tham gia vào chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về các chiến thuật gian lận phổ biến nhất được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo.

Họ cho biết nạn nhân của những trò lừa đảo như vậy – có thể mất tiền tiết kiệm của họ chỉ bắt nguồn từ việc nhận được một cuộc gọi điện thoại hoặc email.

Những trò gian lận về lương hưu thường liên quan đến những người bị thuyết phục chuyển tiền hoặc nộp tiền mặt vào các tài khoản lương hưu hoặc bỏ tiền vào các khoản đầu tư kỳ lạ.

Những vụ việc tương tự đã xảy ra trong nhiều năm nay, tuy nhiên con số nạn nhân đã tăng đột biến kể từ tháng 4 năm 2015 – khi chính phủ giới thiệu các cải cách cho phép công dân sau 55 tuổi sử dụng lương hưu của họ một cách tự do hơn.

FCA cho biết quy mô của các quỹ lương hưu cá nhân – đôi khi vượt quá 1 triệu bảng – khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với những kẻ lừa đảo.

Trong khi £91.000 là con số tổn thất trung bình được báo cáo vào năm 2017, một số cá nhân thậm chí đã mất nhiều hơn. Pensions Ombudsman trước đây đã chứng kiến trường hợp một người đàn ông được thuyết phục chuyển 367.000 bảng từ một chương trình hưu trí NHS và đưa tất cả vào một khoản đầu tư được cho là trả lãi 8% -12%.

Chiến dịch quảng cáo ScamSmart, được chiếu trên truyền hình, đài phát thanh và phương tiện truyền thông xã hội, đã nhắm mục tiêu đến các chủ sở hữu quỹ lương hưu độ tuổi từ 45-65 – nhóm được đánh giá là có nhiều nguy cơ bị lừa đảo nhất.

Các nhà quản lý cho biết một trong những chiến thuật phổ biến nhất là cung cấp một “đánh giá lương hưu miễn phí”. Những công ty hoặc cá nhân có thể bất ngờ liên lạc qua điện thoại, bưu điện hoặc email; và hứa hẹn với bạn về những khoản đầu tư đảm bảo lợi nhuận cao và giảm thiểu rủi ro; cung cấp các khoản đầu tư bất thường hoặc đầu tư nước ngoài không được quy định bởi FCA, chẳng hạn như các dự án khách sạn ở nước ngoài, lâm nghiệp và năng lượng xanh.

Đồng thời, những đối tượng này cũng thúc giục nạn nhân để đưa ra những quyết định nhanh chóng, thông qua việc gây áp lực với các ưu đãi giới hạn thời gian, và sẽ gửi chuyển phát nhanh cho họ các thủ tục giấy tờ để ký kết.

Các cá nhân có thể kiểm tra sổ đăng ký FCA hoặc gọi cho trung tâm liên lạc theo số 0800 111 6768 để xem liệu các công ty này có đang được ủy quyền để hoạt động hay không.

Nguồn: www.vietpage.co.uk

Check Also

Boris Johnson và Jeremy Hunt đua chặng cuối vào ghế thủ tướng Anh

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson (bên phải) cho biết ông “rất vinh dự” khi nhận …