Saturday, January 29, 2022

Vụ 39 tử thi người Việt ở Anh: Án hình sự chưa xử xong

Eamonn Harrison

BBC TiengViet-28/8/2020

Sau khi bị dẫn độ từ Bắc Ireland sang Anh, Eamonn Harrison, nghi phạm chính trong vụ 39 tử thi người Việt tìm thấy trong thùng đông lạnh xe tải ở Anh năm ngoái, đã bị đưa ra trước Tòa Hình sự Old Baily, London hôm 28/08/2020.

Ra trước Toà Hình sự Old Bailey, London chiều 28/08, Eamonn Harrison đã chối tội “ngộ sát” và “âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép”.

Ông ta sẽ phải cùng ba bị cáo khác ra toà lần tới vào tháng 10 năm nay.

Một bị cáo khác người Ireland Ronan Hughes thì nhận hết các tội danh tương tự trong phiên xử chiều thứ Sáu 28/08/2020 ở London.

Vụ buôn người đưa tới cái chết thảm thương của 39 công dân Việt Nam ở Essex, phía Đông London cuối tháng 10/2019 đã gây chấn động dư luận Anh, Việt Nam và các nước châu Âu.

Sau cuộc điều tra lâu dài, tốn kém, cảnh sát hạt Essex, Anh Quốc xác nhận các nạn nhân của đường dây buôn người “chết ngạt vì thiếu ô-xy trong container bị tăng nhiệt độ” trên đường từ Bỉ tới cảng Purfleet, Essex.

Trả lời BBC News Tiếng Việt hôm 28/08 từ TP HCM, nơi ông đang làm việc, ông Nguyễn Đình Oánh, anh trai nạn nhân Nguyễn Đình Lượng, một trong 39 người tử nạn, nói ông ‘tha thứ cho các thủ phạm’.

“Nguyện vọng gia đình thì cũng tha thứ cho họ thôi. Trong cuộc sống, ai cũng mắc những sai lầm, nên cũng không muốn ai bị kết án,” ông Oánh cho biết.

Ông Oánh cho biết gia đình vẫn còn nỗi đau thương nhưng dù vậy sẽ cứ phải lo cho cuộc sống.

Nguyễn Đình Lượng và Phạm Thị Trà My là hai nạn nhân đầu tiên của vụ 39 tử thi được BBC và các báo Anh xác định tên tuổi, hình ảnh khi vụ việc xảy ra.

Từng sang Nga, Ukraine năm 2017 rồi tìm đường tới Pháp trú ngụ trước khi sang Anh, Nguyễn Đình Lượng tử nạn năm mới 22 tuổi sau khi mất liên lạc với gia đình từ hôm 23/10/2019.

Ngay trong tuần đó, BBC cũng xác minh được với gia đình của Phạm Thị Trà My tại thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh.

Chân dung Bùi Thị Nhung trên bàn thờ gia đình tại Nghệ An hôm 27/10/2019. Thân nhân cho rằng Nhung là một trong 39 người đã tử nạn trong container lạnh trên đường vào Anh.
Chân dung Bùi Thị Nhung trên bàn thờ gia đình tại Nghệ An hôm 27/10/2019. Thân nhân cho rằng Nhung là một trong 39 người đã tử nạn trong container lạnh trên đường vào Anh.

Vụ án hình sự xử tại London

Hồi tháng 7, Eamonn Harrison, 23 tuổi, người vùng Mayobridge, County Down, Bắc Ireland, đã bị dẫn độ sang Anh để đối diện với 39 cáo buộc ngộ sát, cùng với âm mưu buôn người và âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép.

Ngay sau đó, Harrison đã ra tòa cấp quận ở Southend, phía Đông thành phố London.

Lần ra tòa đó diễn ra qua đường video vì dịch Covid-19 tại Anh.

Bàn thờ cô Phạm Thị Trà My tại nhà ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh - ảnh chụp ngày 27/10.
Bàn thờ cô Phạm Thị Trà My tại nhà ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh – ảnh chụp ngày 27/10.

Ông ta bị cho là người đã lái chiếc xe ở đoạn đưa container chở 39 người Việt bên trong vào cảng Zeebrugge, Bỉ để chuyển lên tàu thủy sang Anh.

Trong vụ án này, tài xế xe tải Maurice Robinson, người vùng Craigavon, County Armagh, cũng bị đưa ra tòa hình sự Anh Old Bailey ở London, nơi chuyên xét xử các vụ trọng án, hồi tháng 11/2019. Tại đây, Robinson thừa nhận tham gia một âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và thu về bất động sản do phạm tội mà có.

Maurice Robinson là người đã lái chiếc xe tải Scania nhận container đông lạnh đưa tới điểm dừng ở một khu nhà kho tại Essex và thấy các tử thi người Việt khi mở thùng xe ra.

Một bị cáo khác, Christopher Kennedy, 23 tuổi, từ Darkley, County Armagh, không nhận các tội danh âm mưu buôn người, hỗ trợ nhập cứ bất hợp pháp và dàn xếp hỗ trợ cho việc di chuyển của người khác nhằm khai thác bóc lột đối tượng.

Gheorghe Nica, 43 tuổi, người vùng Mimosa Close ở Langdon Hills, Essex, cũng tòa ở Old Bailey vào ngày 16/3.

Người đàn ông 22 tuổi này bị bắt ở Bắc Ireland vì tình nghi là phạm tội ngộ sát và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Sau khi được sang Anh, ông ta bị giam ở Essex.

Tin liên quan

https://vnexpress.net/63-nhan-chung-vang-mat-tai-phien-toa-dua-nguoi-tron-sang-anh-4154720.html63 nhân chứng vắng mặt tại phiên toà đưa người trốn sang Anh