Sunday, September 27, 2020

VN-Bộ Y tế đề xuất đặt mua vaccine Covid-19 của Nga và Anh

Mẫu vaccine Covid-19 được Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya, Moskva, phát triển ngày 6/8. Ảnh: Reuters

VN+/TTXVN 14/8/2020

Bộ Y tế đẩy mạnh phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vắcxin có uy tín trên thế giới nhằm có vắcxin ngừa COVID-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Chiều 13/9, Bộ Y thông tin sẽ nỗ lực hết mình để có thể có được vắcxin phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Cụ thể, Bộ Y tế đang rất nỗ lực và tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vắcxin trên thế giới để thực hiện mua và phối hợp sản xuất vắcxin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây, Bộ Y tế đã đăng ký mua vắcxin của Nga và Anh.

[Việt Nam có thêm 18 ca mắc COVID-19, gồm 1 ca nhập cảnh trái phép]

Tuy nhiên, việc cung cấp vắcxin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất.

Trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắcxin trong nước đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vắcxin có uy tín trên thế giới nhằm có vắcxin ngừa COVID-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Về sản xuất vắcxin trong nước, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vắcxin theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vacine lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắcxin ngừa COVID-19.

Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắcxin trên cơ sở quy trình sản xuất vắcxin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia.

IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắcxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắcxin cúm đại dịch.

Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắcxin COVID-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vaccine ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vaccine tiếp cận với người dân./.

Thùy Giang (Vietnam+)

VNExpress-14/8/2020

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Quản lý Dược, Bộ Y tế, chiều 14/8 cho biết đã đề xuất đặt mua vaccine Covid-19 từ Nga.

Theo ông Cường, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đồng ý đề xuất này. “Bộ đang hoàn tất các văn bản để trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ”, ông nói. Tuy nhiên, ông Cường chưa cho biết thêm về kế hoạch đặt mua.

Hiện nay, hoạt động nhập khẩu vaccine và sinh phẩm miễn dịch dùng cho người, thuộc công ty có chức năng được Bộ Y tế cấp phép. Dựa trên đơn hàng, công văn đề nghị xin nhập khẩu vaccine của công ty và nhu cầu thực tế, Bộ Y tế sẽ trả lời trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu.

Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã phát triển thành công vaccine Covid-19, đã “hoạt động khá hiệu quả” và “tạo nên hệ miễn dịch vững vàng”. Giá xuất khẩu dự kiến của mỗi liều, theo chuyên gia Nga ước tính trên báo địa phương, ít nhất 10 USD.

Hiện 4 đơn vị của Việt Nam cũng đang phát triển vaccine của riêng mình, đang ở các giai đoạn nghiên cứu phát triển và kiểm định.Advertising

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắcxin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế, cho biết công ty ông chưa dự định đặt mua vaccine Covid-19 của Nga. Theo ông, cần hiểu loại vaccine đó như thế nào rồi mới có thể đưa ra quyết định nhập khẩu hay không.

“Quốc gia nào có vaccine thì chúng tôi đều tiếp cận. Khi nghiên cứu vaccine được công bố rộng rãi trên thế giới, kết quả tốt, chúng tôi mới tính đến các bước tiếp theo trong nhập khẩu và đăng ký lưu hành tại Việt Nam”, ông Đạt nói.

Vaccine của Nga do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya, phối hợp Bộ Quốc phòng Nga phát triển, chỉ qua ba tháng thử nghiệm đã được khẳng định sinh miễn dịch cho tất cả người tham gia thử nghiệm. Theo thông báo từ giới chức Nga, những người thuộc nhóm nguy cơ, như nhân viên y tế, có thể được tiêm vaccine mới trong tháng 8, tháng 10 sẽ tiêm chủng hàng loạt.

Mẫu vaccine Covid-19 được Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya, Moskva, phát triển ngày 6/8. Ảnh:Reuters.
Mẫu vaccine Covid-19 được Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya, Moskva, phát triển ngày 6/8. Ảnh: Reuters.

Vaccine Covid-19 của Nga được đặt tên là “Sputnik V”. Theo tuyên bố của giới chức Nga, hơn 20 quốc gia đã đặt hàng, một tỷ liều được yêu cầu và dự kiến sản xuất tại Brazil, khu vực Mỹ Latin, vào tháng 11. Nga dự tính sẽ sản xuất 500 triệu liều mỗi năm.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế toàn cầu tỏ ra lo ngại về vaccine Nga. Nhiều người cảnh báo các dữ liệu của nghiên cứu chưa đầy đủ, khó lòng tin tưởng vào loại vaccine này.

Tại Việt Nam, vaccine Covid-19 cũng đang tăng tốc. Bốn đơn vị đang nghiên cứu vaccine Covid-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm. Vaccine Covid-19 “made in Việt Nam” có ý nghĩa đáp ứng nhu cầu trong nước, tự chủ, làm nền tảng để phát triển vaccine đối phó các chủng virus corona khác trong tương lai.

Trong đó, Vabiotech có tiến triển nhanh nhất, đã thử nghiệm dự tuyển vaccine trên chuột và có kết quả sinh miễn dịch tốt ở liều nhắc lại. Ở giai đoạn tiếp theo, vaccine dự tuyển sẽ được phát triển thành vaccine hoàn chỉnh, ổn định, đủ tiêu chuẩn thử nghiệm trên người vào năm sau.

Chi Lê

https://www.vietnamplus.vn/who-keu-goi-cac-nuoc-chung-tay-nghien-cuu-vacxin-phong-covid19/657565.vnpWHO kêu gọi các nước chung tay nghiên cứu vắcxin phòng COVID-19

https://www.vietnamplus.vn/lo-vacxin-phong-covid19-dau-tien-cua-nga-se-ra-mat-trong-2-tuan-toi/657146.vnpLô vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên của Nga sẽ ra mắt trong 2 tuần tới

https://www.vietnamplus.vn/nguoi-dan-chau-au-du-lich-nuoc-ngoai-do-xo-ve-nuoc-tranh-lenh-cach-ly/657700.vnpNgười dân châu Âu du lịch nước ngoài đổ xô về nước tránh lệnh cách ly

https://vnexpress.net/them-20-ca-nhiem-ncov-mot-ca-tu-vong-4147106.htmlThêm 20 ca nhiễm nCoV, một ca tử vong

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/truong-hop-mac-covid-thu-23-tu-vong-tai-viet-nam-666691.htmlBệnh nhân thứ 23 tử vong vì Covid-19 tại Việt Nam