Virus corona: Số ca nhiễm trong ngày tăng cao kỷ lục

Hơn 326.000 người trên thế giới đã chết vì virus corona

BBC TiengViet-21/5/2020

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư cảnh báo rằng còn lâu mới hết đại dịch virus corona, giữa lúc số ca nhiễm mới trong ngày trên toàn cầu cao kỷ lục.

WHO cho biết 106.000 ca nhiễm mới đã được báo cáo trong 24 giờ qua.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về tình trạng lây nhiễm gia tăng ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc tổng số ca nhiễm toàn cầu đã lên gần năm triệu.

Số ca nhiễm có thể sẽ vượt qua cột mốc nghiệt ngã này chưa đầy hai tuần sau khi thế giới chạm mốc bốn triệu.

Các chuyên gia cảnh báo số người nhiễm thực sự có thể cao hơn nhiều, do tỷ lệ xét nghiệm thấp ở nhiều quốc gia khiến dữ liệu thu thập được không chính xác.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, toàn thế giới đã có hơn 326.000 người chết do nhiễm virus corona.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu thiệt hại nặng nhất, với hơn 1,5 triệu ca nhiễm và 92.000 người chết cho đến nay.

WHO nói gì?

“Trong 24 giờ qua, đã có 106.000 trường hợp được báo cáo cho WHO – cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bắt đầu,” Tiến sĩ Tedros nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

“Trong đó có bốn nước chiếm gần hai phần ba số ca nhiễm”, ông nói thêm.

Tiến sĩ Tedros sau đó cảnh báo thế giới vẫn còn “một chặng đường dài nữa mới qua được đại dịch”.

Cảnh báo của ông được đưa ra giữa lúc một số quốc gia, bao gồm Mỹ, bắt đầu nới lỏng phong tỏa.

Tiến sĩ Tedros cũng tái khẳng định cam kết của WHO về việc xem xét lại cách đối phó đại dịch
Tiến sĩ Tedros cũng tái khẳng định cam kết của WHO về việc xem xét lại cách đối phó đại dịch

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc bộ phận tình trạng khẩn cấp của WHO, trong cuộc họp mới đây nhất cũng đã lên tiếng về việc sử dụng thuốc điều trị sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine để chống Covid-19.

Ý kiến của Mike Ryan được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã dùng thuốc hydroxychloroquine để chống virus, bất chấp giới chức y tế công cộng của ông đã cảnh báo về các mối nguy khi sử dụng loại thuốc này.

“Ở giai đoạn hiện tại, (cả) hydroxychloroquine và chloroquine vẫn chưa được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị Covid-19, cũng như trong điều trị dự phòng đối với căn bệnh này”, bác sĩ Ryan nói.

Virus corona: TQ đóng cửa thành phố Thư Lan vì số người bị nhiễm tăng

Bất chấp những lo ngại trên, hôm thứ Tư, Bộ Y tế Brazil đã ban hành hướng dẫn mới phê duyệt sử dụng rộng rãi hơn hai loại thuốc trên trong các trường hợp nhiễm virus corona nhưng tình trạng bệnh nhẹ.

Brazil đã thay tới hai bộ trưởng y tế chỉ trong vòng vài tuần, sau khi hai người trước đây bất đồng với Tổng thống Jair Bolsonaro về việc ông xử lý dịch bệnh.

Nước này hiện có hơn 270.000 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận, cao thứ ba trên thế giới, trong đó chỉ riêng hôm thứ Tư đã có thêm gần 20.000 ca nhiễm mới.

Các chuyên gia cảnh báo còn vài tuần nữa Brazil mới đạt đỉnh dịch, hiện đang có nhiều mối lo ngại về dịch bệnh lây lan tại các khu vực nghèo và cộng đồng bản địa.

Các diễn biến khác

  • Bộ trưởng Bộ Y tế Bolivia đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng khi mua máy thở quá đắt để phục vụ bệnh nhân virus corona
  • Một siêu bão đã đổ bộ vào miền đông Ấn Độ và Bangladesh, nhưng các lệnh hạn chế hoạt động để chống virus corona đang khiến công tác sơ tán và cứu trợ trở nên khó khăn
  • Thụy Điển đã công bố đánh giá quốc gia về các nhà chăm sóc vì lo ngại một số địa điểm không cung cấp đủ oxy cho bệnh nhân
  • Giới chức Hy Lạp nói rằng họ hy vọng sẽ bắt đầu mùa du lịch vào tháng tới bất chấp đại dịch toàn cầu
  • Tây Ban Nha thay đổi quy định trong đó có việc bắt buộc phải đeo khẩu trang tại những nơi không thể thực hiện giãn cách xã hội bắt đầu áp dụng từ thứ Năm

Liên quan

https://www.vietnamplus.vn/infographics-the-gioi-da-co-hon-5-trieu-nguoi-mac-covid19/641347.vnpThế giới đã có hơn 5 triệu người mắc COVID-19

https://www.vietnamplus.vn/anh-bat-buoc-cach-ly-14-ngay-doi-voi-tat-ca-cac-truong-hop-nhap-canh/641644.vnpAnh bắt buộc cách ly 14 ngày đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh