Tuesday, December 11, 2018

Việt – Nga ký 12 văn kiện hợp tác


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Việt – Nga ký 12 văn kiện hợp tác

 

VierNamNet – Ngày 27/10, tại Đại điện Kremli ở Moscow đã diễn ra cuộc hội đàm cấp cao Nga-Việt – hoạt động chính yếu trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến LB Nga.

Đây không phải lần đầu tiên ông Dmitry Medvedev tiến hành cuộc đối thoại cùng với những nhân vật chính thức của Việt Nam. Năm 2001, ông đã sang thăm Việt Nam trong thành phần phái đoàn tháp tùng nguyên thủ quốc gia tiền nhiệm là ông Vladimir Putin.

Ảnh: TTXVN

Và bây giờ, sau 7 năm rưỡi, ở cương vị lãnh đạo cao cấp nhất, ông Dmitry Medvedev tiến hành cuộc hội đàm dài 4 tiếng đồng hồ cùng với người đồng nhiệm Việt Nam là ông Nguyễn Minh Triết. Mục đích cuộc gặp giữa hai vị lãnh đạo quốc gia là tiếp tục hoàn thiện quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, bằng những nội dung mới mẻ và cụ thể.

Quá trình hội đàm bắt đầu với cuộc gặp riêng của hai vị lãnh đạo cao cấp. Sau đó, hội đàm được tiếp tục trong thành phần mở rộng tại một trong những Lễ đường đẹp nhất của Đại điện Kremli.

Tổng thống Nga nói: "Sự hợp tác của chúng ta đang phát triển năng động trên cơ sở những kế hoạch đã đồng thuận trước đây. Tôi muốn nói tới “Danh sách giám sát những nhiệm vụ ưu tiên”. Rất hy vọng là danh sách này sẽ được thực thi một cách thành công trong đời sống, cả năm nay và năm tới".

Theo quan điểm của Tổng thống Nga, Nga và Việt Nam đều có mọi tiền đề để đưa sự hợp tác song phương lên một tầm cao mới có tính nguyên tắc. Đó là mối liên hệ mật thiết trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại và đầu tư, trong tổ hợp dầu khí, năng lượng điện, công nghiệp khai khoáng. Có những ý tưởng tốt trong ngành chế tạo máy, viễn thông, trong công tác đối phó với những tình huống bất thường, trong lĩnh vực giáo dục, khoa học…

Đồng thời, theo Tổng thống Dmitry Medvedev, hai nước cũng cần tính đến tình hình phức tạp hiện nay trong nền tài chính thế giới. Ở đây, điều cực kỳ quan trọng là các tiếp xúc liên ngân hàng. Cụ thể là chuyển sang thanh toán bằng các đồng tiền quốc gia: rúp Nga và VNĐ.

Thời kỳ mới

Một giờ sau, hai nguyên thủ quốc gia chuyển sang làm việc ở Đại sảnh Khổng tước thạch. Gian phòng với những cánh cửa gương và cột trụ bằng đá khổng tước, có treo chân dung của tất cả các Hoàng đế Nga, là nơi thường tiến hành nghi lễ ký kết những văn kiện liên quốc gia chính thức. Trong sự hiện diện của hai nguyên thủ quốc gia, hai bên đã ký kết 12 văn kiện. Trong đó:

– Kế hoạch hành động chung Nga – Việt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư thời kỳ đến năm 2012.

– Hiệp định liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cá nhân.

– Hiệp định liên chính phủ về hợp tác trong đấu tranh với di dân bất hợp pháp. Hiệp định liên chính phủ về ân xá di dân (về thủ tục hồi hương công dân của nước này cư trú bất hợp pháp ở nước kia).

– Hiệp định liên chính phủ về hoạt động lao động mới của các công dân Việt Nam tại LB Nga và công dân LB Nga tại Việt Nam. Những văn kiện khá quan trọng này đã xuất hiện rất đúng lúc. Đáng tiếc thay, di dân bất hợp pháp và hoạt động lao động trái phép của các công dân Việt Nam trên lãnh thổ Nga đang là một thực trạng, và đây là phần việc không vui của quan hệ song phương.

– Hiệp định liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí trên cơ sở xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro. Hiệp định dự trù gia hạn công tác của Vietsovpetro sau năm 2010. Từ 1/1/2011, xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro sẽ cải biến thành cơ sở cổ phần trách nhiệm hữu hạn. Còn các thành viên của cơ sở này vẫn là tập đoàn Nga “Zarubejneft” (49% vốn tư bản) và Tập đoàn dầu khí “PetroVietnam” (51% vốn tư bản).

“Cách tiếp cận của chúng ta trùng hợp ở rất nhiều điểm. Chúng ta cần làm tất cả, để tiến tới thế giới đa cực và an ninh hơn là thế giới đang tồn tại hôm nay".

Tổng thống Dmitry Medvedev

– Hiệp định về sự hợp tác thực thi đầu tư xây dựng xí nghiệp chế biến phân hóa học tại nước CH Kalmưkya, một trong những khu vực niềm Nam của LB Nga. Phía Việt Nam sẽ đầu tư vào công trình xây dựng nhà máy 1,5 tỷ đôla. Xí nghiệp sẽ là cơ sở liên doanh Nga – Việt mới, với tỷ lệ vốn 50/50. Lô sản phẩm đầu tiên cần được xuất xưởng vào đầu năm 2013.

– Hợp đồng dầu khí về khảo sát địa chất và khai thác các lô số 129-132 trên thềm lục địa Việt Nam. Những bên tham gia mở cửa “kho tàng khí đốt” của Việt Nam sẽ là tập đoàn Nga Gazprom và Zarubejneft cùng chung với PetroVietnam và cơ sở con là PVEP.

– Hiệp định giữa các Hãng thông tấn ITAR-TASS và TTX Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực thông tin.

Mở phân hiệu Đại học Nga tại Việt Nam

Tại cuộc họp báo diễn ra sau lễ ký, Tổng thống Dmitry Medvedev cho hay đây là những văn kiện "đặc biệt đáng giá". Ông nói: "Cuộc hội đàm hôm nay khẳng định quyết tâm củng cố sự đối tác chiến lược giữa LB Nga và CHXHCN Việt Nam và chỉ ra rằng, quan hệ Nga – Việt có tương lai rất tốt đẹp. Năm ngoái, kim ngạch thương mại của chúng ta đã đạt 1 tỷ đôla. Đang trông đợi rằng, năm nay, trao đổi hàng hóa song phương sẽ lên đến mức 1,5 tỷ đôla. Nhưng chúng tôi cũng không muốn dừng ở con số này".

Ông Dmitry Medvedev nhấn mạnh: "Ở đây nói về việc mở rộng kim ngạch thương mại đến 3 tỷ và tiếp theo, đến 10 tỷ đôla. Tăng trưởng kim ngạch hàng hóa và toàn bộ những đề án lớn trong kinh tế, văn hóa và các liên hệ nhân văn được xây dựng trên cơ sở kế hoạch đã ký kết cho giai đoạn đến năm 2012, và các kế hoạch trong danh sách kiểm soát hàng năm”.

Tuy nhiên, quan hệ Nga – Việt không chỉ hạn chế trong kinh tế. Ông Dmitry Medvedev đã dùng cụm từ “Bước đi vững chắc về phía trước” để chỉ Hiệp định giữa ITAR-TASS và TTX Việt Nam trong lĩnh vực thông tin.

“Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta cần phát triển các tiếp xúc trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa. Tôi và Ngài Chủ tịch Việt Nam đã nhất trí rằng, bên cạnh những tiếp xúc truyền thống trong giáo dục, công nhận tương đương về bằng cấp, chúng ta sẽ suy nghĩ về việc tổ chức phân hiệu Đại học Nga tại Việt Nam. Như vậy sẽ tạo điều kiện để các bạn đào tạo tại chỗ các cán bộ có trình độ cao”, Tổng thống Nga nhận định.

Về hợp tác của hai nước trên vũ đài quốc tế, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố: “Cách tiếp cận của chúng ta trùng hợp ở rất nhiều điểm. Chúng ta cần làm tất cả, để tiến tới thế giới đa cực và an ninh hơn là thế giới đang tồn tại hôm nay. Chúng ta sẵn sàng cùng nhau làm việc theo mục tiêu này, cả ở Hội đồng Bảo an LHQ, cả tại các diễn đàn khu vực, nơi mà tiếng nói của Nga và Việt Nam luôn có trọng lượng và ý nghĩa hiện thực. Tôi muốn nói tới APEC, Diễn đàn khu vực ASEAN, Diễn đàn đối tác Nga – ASEAN”.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng nhất trí với những đánh giá về kết quả hội đàm cấp cao cùng với người đồng nhiệm Nga.

Dmitry Shorkov – Đan Thi (từ Moscow)

Check Also

12 kiến nghị của Hội đồng xét xử sau vụ án Phan Văn Vĩnh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh. Ảnh: Phạm Dự. VNExpress- Thứ bảy, 1/12/2018, 19:20 (GMT+7)      TAND tỉnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *