Việt Nam muốn Anh tham gia tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Giới đầu tư Anh tham gia “Hội nghị Đầu tư Việt Nam” tại London hôm 4/7 , London

BBC Tieng Viet 5/7 / 2019-

Trả lời BBC Tiếng Việt hôm 4/7 trong chuyến công du Anh Quốc nhằm tìm hiểu và xúc tiến đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng nói ông tin rằng “chính khách Anh Quốc, giới đầu tư và các nhà quản lý Anh Quốc rất quan tâm tới thị trường Việt Nam”.

“Chúng tôi chọn London làm nơi để xúc tiến và kêu gọi đầu tư lần này là bởi nhu cầu huy động vốn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như sự nghiệp tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nói riêng vào lúc này là rất lớn.

“Thị trường tài chính London rất lớn nhưng điều quan trọng hơn là mức tăng trưởng khá cao và mức độ quốc tế hóa của thị trường này rất lớn so với các thị trường khác”.

Trả lời câu hỏi của BBC về lý do khiến quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước bị chậm, ông Dũng giải thích những điểm vướng mắc:

“Hiện còn khoảng 90 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, là các doanh nghiệp lớn nhất của Việt Nam sẽ tiến hành cổ phần hóa tới đây.

“Vì là các doanh nghiệp lớn nên việc định giá tài sản, xử lý tài chính cần phải có thời gian để thực hiện để làm sao làm đúng và đủ.

“Các doanh nghiệp này có rất nhiều đất đai trên các địa phương nên cần phải có phương án xử lý.

“Với nhà đầu tư Anh, chúng tôi muốn họ tham gia vào quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội để mở rộng cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong tương lai.”

“Tức là làm sao để doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa sẽ có công nghệ mới, quản trị mới, thị trường mới, qui mô vốn mới và như vậy thì mới phát triển bền vững được,” Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Ông Dũng cũng nói rằng “mặc dù Việt Nam vừa ký thỏa thuận thương mại tự do với EU nhưng việc tiếp tục thảo luận để có thể ký riêng với Anh Quốc là việc làm rất tốt.”

Mậu dịch Anh – Việt

Đặc phái viên Thương mại với Việt Nam của Thủ tướng Anh, ông Ed Vaizey, nói chuyện với BBC
Đặc phái viên Thương mại với Việt Nam của Thủ tướng Anh, ông Ed Vaizey, nói chuyện với BBC

Đặc phái viên Thương mại với Việt Nam của Thủ tướng Anh, ông Ed Vaizey cũng chia sẻ với BBC về khả năng này.

“Chính phủ Việt Nam và chính phủ Anh đã và đang làm việc tích cực nhằm đảm bảo rằng những điểm chính trong Thỏa thuận Thương mại Tự do EU ký với Việt Nam có thể được mang qua thỏa thuận thương mại tự do riêng biệt giữa Anh và Việt Nam

“Điều này là rất quan trọng bởi mậu dịch của chúng tôi với Việt Nam tiếp tục tăng khoảng 10% mỗi năm và quan hệ của Anh với Việt Nam là mạnh mẽ hơn bất kỳ giai đoạn nào. Cho nên chúng tôi hy vọng sẽ hoàn tất thỏa thuận này trong tương lai gần.

“Việt Nam là nơi hấp dẫn để đầu tư không chỉ về chế tạo mà còn các lĩnh vực khác như tài chính và năng lượng và khu vực công nghệ đang mới nổi lên và Anh có thế mạnh về tài chính và đầu tư và Việt Nam sẽ hưởng lợi.

“Nếu Việt Nam muốn tiếp tục có được đà tăng trưởng đã và đang có và vươn tới một cấp độ cao hơn thì tôi hy vọng chính phủ Việt Nam làm việc với chính phủ Anh cũng như những nước khác để tìm ra các cách tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam.

“Chúng tôi hoan nghênh thực tế rằng chính phủ Việt Nam nhận thấy rằng tham nhũng là vấn đề và nhận ra rằng tham nhũng làm đầu tư nước ngoài bị chững lại và chính phủ Việt Nam đang có các bước đi để giải quyết thực trạng tham nhũng. Rõ ràng là chặng đường phải đi nhưng đã có sự khởi đầu,” ông Ed Vaizey trả lời BBC hôm 4/7.