Friday, February 28, 2020

Truyền thống của Hội Người Việt Nam tại Vương Quốc Anh.

Tóm tắt Lịch sử Hội Người Việt Nam tại Vương Quốc Anh.

Phần I .
Theo những tài liệu thu thập được, người Việt Nam đến sinh sống tại Anh đã có hơn 100 năm . Những người Việt đến Anh thuở xưa là vì nhu cầu du học , du lịch hay vì hoạt động chống Pháp , bị cảnh sát Pháp truy tìm , nên đã tìm sang xứ Anh . Một số tài liệu trao đổi giữa cảnh sát , bộ nội vụ Anh và Pháp hồi đầu thế kỷ XX cho thấy những truy tìm này đã xẩy ra.

Người Việt Nam đến Anh vào thuở đó không nhiều người biết , nhất là Nguyễn tất Thành (chủ tịch Hồ chí Minh ) vào năm 1913, Người đã đặt chân đến bến cảng New Haven (năm 2013 thay mặt chính phủ, đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã đến và tặng cho thị trấn tượng Bác Hồ , được để tại bảo tàng thị trấn và tấm bia kỷ niệm tại bến cảng New Haven) ( cvc đã đến dự buổi lễ này ngày 19/5/2013 )

Người đã từng làm việc tại khách sạn Carlton , Haymarket ( gần Picadilly ) . Tại London mà ngày hôm nay đã có tấm biển ghi nhân sự kiện này tại tòa nhà New Zealand House.

Sau thế chiến II kết thúc, vài chục người Việt Nam từng làm việc trên các tầu thủy Pháp đã đến sống tại Anh . Nhóm đông nhất tại London gồm các bác : Vũ văn Quế , Nguyễn văn Tạc , Đỗ văn Hy , Nguyễn xuân Thiều , Vũ thị Huệ …đã lập ra hội tương tế Việt kiều tại London năm 1946 ( không có đăng ký ).

Theo lời kể của các bác , họ đã gặp nhau rất thường xuyên , tuy mỗi người đều bận bịu gia đình riêng . Nhiều người lập gia đình với người Anh như bác Nguyễn xuân Thiều có vợ là , bác Connie ( nay đang sống ở Devon ) có 8 người con đều thành đạt . Bác Thiều đã qua đời nhưng bác Connie và các con vẫn đến dự các buổi lễ , tết của hội Người Vietj Nam tại Anh và đại sứ quán Việt Nam tại London tổ chức . Những người đã có dịp gặp các bác đều nhận ra tình yêu quê hương sâu sác của họ . Bác Quế , bác Tạc và nhiều bác khác đã góp nhiều công sức trong việc duy trì hội và đóng góp cho quê hương.

Sau ngày đất nước Việt Nam thống nhất năm 1975 , hội sinh viên Việt Nam được thành lập do các sinh viên VN lập ra và hội tương tế Việt kiều là hai tổ chức người Việt hoạt động riêng biệt . Nhưng đến năm 1977 thời , đại sứ VN ông Trần Hoàn đã sát nhập thành hội người VN tại Anh trong đại hội được tổ chức tại Clock House , Windmill Road, London SE19 . Bác Nguyễn văn Tạc được bầu làm chủ tịch , trong BCH có bác Phạm thị Cúc (nay đã nghỉ hưu) anh Nguyễn đăng Cẩn ( đã về VN làm việc ) .Tùy viên sứ quán làm công tác Việt kiều lúc đó là anh Lê công Phụng , sau này là thứ trưởng bộ ngoại giao và đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Hội người Việt Nam tại Anh lúc đó đã sinh hoạt khi nhiều , khi ít tùy theo nhân sự của hội . Nhưng vào những năm đầu 1980 lại rơi vào tình trạng ít hoạt động, trong khi số người Việt đến Anh càng đông . Hơn 10 ngàn , rồi 20 ngàn và 30 ngàn người VN đến Anh trong những năm đầu của thập niên đó . Nhu cầu để có sự liên hệ giữa cộng đồng người Việt tại Anh và đất nước Việt Nam thật là cần thiết . Sau một thời gian không có đại hội , một nhóm hội viên đã gặp lại nhau để chuẩn bị đại hội cho thời kỳ mới này , các thành viên Lưu phùng Nguyễn , Nguyễn duy Ích . Trần tấn phú Lâm , Phạm thanh Bạch …với sự ủng hộ của bác Quế , bác Huệ , bác Vinh đã triệu tập đại hội HNVNTA với bản điều lệ mới vào năm 1984.

Đại hội lần thứ nhất này đã bầu BCH gồm các thành viên đắc lực như trên , Bác Quế , bác Lê quang Vinh làm cố vấn . Hội đã ra tờ báo Hướng Về Nguồn do bác Vinh làm tổng biên tập . Báo Hướng Về Nguồn ra khá đều bằng tiếng Việt , mỗi năm 4 số . Những số đầu quay roneo , đến năm 1990 hội đăng ký được tư cách pháp nhân là hội từ thiện ( Charity ) nên đã xin được các quỹ ở Anh trợ giúp . Hội đã xin được Mcintosh Founsation tài trợ cho tờ báo Hướng về Nguồn nên đã in ra bằng kỹ thuật lithooffset với sự giúp đỡ về kỹ thuật trình bày trang báo bằng máy vi tính ( desktop publishing ) của Xuân Lan , tờ báo trông đẹp và rõ ràng hơn và đã gửi cho hơn 300 gia đình người Việt tại Anh và là một phương tiện thông tin cần thiết khi chưa có internet, VTV4 …như bây giờ. Bác Vinh đã đóng góp nhiều công sức cho việc biên soạn báo hội . Hội NVNTA đã là một cầu nối giữa người Việt tại Anh và quê hương . Rất nhiều gia đình Việt Nam đã về thăm quê hương qua sự giới thiệu của hội . Mỗi khi trong nược có thiên tai , hội tổ chức quyên góp giúp đồng bào bị nạn , hội cũng đã ủng hộ quỹ người nghèo , quỹ giúp nạn nhân chất độc da cam …Tại Anh ban xã hội của BCH cũng đã tổ chức thăm viếng những người Việt Nam đau yếu, tuổi già …

Đúng ra theo điều lệ , 2 năm hội cần họp đại hội để bầu BCH( từ 8 – 11 người ) vào BCH mới , nhưng vì tình hình nhân sự , nhiệm kỳ BCH thường bị kéo daì hơn quy định . Qua các đại hội trong thập niên 1900 – 2000 đã thêm các hội viên sau đây vào BCH và đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau : Võ tuyết Mai , Nguyễn Bảo , Đào ngọc Long ,Nguyễn ngọc Tú , Nguyễn thiện Thành , Nguyễn thị Loan , Trương thị Nhung ,Diệp quốc Bảo , Trương thị Hạnh Phúc , Nguyễn thị Liên , Nguyễn thị Hoa , Chuân Và Chung dưới sự lãnh đạo của chủ tịch hội là  tiến sĩ Lưu phùng Nguyễn và tổng thư ký là kỹ sư Nguyễn duy Ích
Lưu phùng Nguyễn ( 7 / 2006 )

Phần 2
Vào những năm cuối của thập niên 80 , hoạt động của hội gặp nhiều khó khăn , ban chấp hành hội it người , ở rải rác , truyền thông bị hạn chế , sự quấy rối nhiều của các phần tử chống đối những người yêu nước , có thiện cảm với quê hương Việt Nam , chúng tổ chức biểu tình chống đối và phá đám các buổi biểu diễn văn nghệ của đoàn cải lương mời từ trong nước sang , chúng chặn các ngả đường của bà con vào vui xuân , mừng năm mới , dự tết nguyên đán hàng năm của hội và sứ quán Việt Nam tổ chức , chúng quấy và đe dọa những người đi riêng lẻ đến dự , chúng hất đổ những đồ ăn tết mà bà con đem đến đóng góp . Biện pháp chống lại chúng của bà con mình là đoàn kết , là đi thành từng nhóm đông người và có sự can thiệp của cảnh sát khu vực thông qua sứ quán , nên những năm sau đó ít dần kẻ quấy phá .

Sau một thời gian ít hoạt động nên đến tháng 11 / 2003 đại hội lần thứ 5 mới được tổ chức, trước khi tiến hành bầu cử BCH mới , ông Lưu phùng Nguyễn đã xin rút khỏi danh sách đề cử vì bận công tác giảng dậy . Đại hội nhất trí bầu 9 vị trong BCH mới . Tân chủ tịch hội là kỹ sư Nguyễn duy Ích , Võ tuyết Mai , Chuân và Chung , Lương sơn Thành , Nguyễn trúc Long , ông Nguyễn công Chính, Vương mạnh Hùng , Phan Phùi ( Thanh ) , Lê trí Dũng ( Kim ).

Riêng năm 2005 hội đã quyên góp cho chất độc da cam dioxin £ 1022 .
ủng hộ bà con bị thiệt hại do cơn bão số 7 £ 1832 .
Hoạt động của hội trong giai đoạn này không có gì nổi bật và cũng không duy trì được hoạt động nên tổ chức từ thiện ( charity ) pháp nhân hoạt động từ thiện không được chấp nhận do không hoàn thành các báo cáo hàng năm về Account cho charity .

Đại hội lần thứ 6 được tổ chức vào tháng 7 / 2006 . Với tinh thần đoàn kết và năng động.
Đã bầu được 7 người trong BCH mới với chủ tịch là kỹ sư Lương sơn Thành , Võ tuyết Mai , Nguyễn hồng Nga , Chuân Và Chung , ông Nguyễn công Chính ,Vương mạnh Hùng, Hoàng văn Lộc , Lê trí Dũng ( Kim ) , Nguyễn trung Tình . Ban cố vấn cho BCH gồm 3 ông : Lưu phùng Nguyễn , Nguyễn duy Ích , Diệp đạt Thành.

Tháng 7 / 2007 Họp toàn BCH biểu quyết bãi nhiệm ông Nguyễn công Chính là một thành viên BCH vì vi phạm điều X thuộc chương II và điều XXIII thuộc chương VII của hội , với 6/9 phiếu thuận ( 3 người vắng mặt ) vi phạm pháp luật của nước sở tại

Ngày 28 / 6 / 2008 theo điều bổ sung nhân sự vào BCH để hoạt động tốt .Toàn thể BCH đã biểu quyết nhất trí bổ sung bà Nguyễn thị tuyết Thanh (kỹ sư ) và ông Hoàng thành Quý là thành viên BCH nhiệm kỳ 6 .
Trong nhiệm kỳ này BCH hội đã vận động bà con quyên góp cho các phong trào : bão lũ , chất độc da cam , trái tim cho em … Năm 2006 là £800 ; Năm 2007 là £ 6800 ( cùng với doanh nghiệp ) năm 2008 là £ 1800 , năm 2009 là £ 6714 ; năm 2010 là £ 2300 .

Năm 2008 hội có kế hoạch giao lưu văn hóa , nghệ thuật với trong nước và đã mời 3 ca sĩ sang biểu diễn , với sự giúp đỡ của bạn bè và BCH , nên mọi chi sau đợt diễn trang trải cho đoàn vừa đủ ( không tính đến chi phí đưa , đón , ăn , ở ) và mỗi năm có kế hoạch mời một đoàn ca sĩ sang giao lưu cùng bà con tại London ( khoảng 3 – 4 người ) , sẽ đưa đi biểu diễn ở Birmingham , Hull , Manchester. .. Nhưng chưa bao giờ hội được trích từ các đoàn sang biểu diễn một khoản đóng góp nhỏ nào . Nên BCH đã nhất trí : mỗi lần dự kiến mời ca sĩ sang , phải được trao đổi thống nhất giữa hội và đoàn về các khoản chi phí : hội chịu trách nhiệm nơi ăn , ở ( ca sĩ phải chi trả ) , địa điểm biểu diễn , phương tiện đi lại cho đêm diễn và thỏa thuận những quy ước giữa đôi bên , trong đó có phần trích thu nhập của đoàn gây quỹ cho hội và nhân sự của đoàn trước khi hội viết giấy mời Đoàn nhận được visa phải thông báo cho BCH biết , để thống nhất ngày và địa điểm biểu diễn , in posterđể quảng cáo trong thời gian ít nhất là ½ tháng , rồi mới mời đoàn sang ( nhằm tăng thời gian quảng bá và thu nhập cho đoàn )…Nhưng thực tế BCH không kiểm soát nổi ( vì được visa là muốn đi ngay ) Nên các đoàn ca sĩ sang biểu diễn hầu như không đóng góp được gì cho quỹ hội . ( BCH chỉ có 4 – 5 thành viên phục vụ trong suốt thời gian lưu diễn ) Nhiều hội viên đã tham gia đón , dự các buổi gặp mặt của các lãnh đạo Đảng, chính phủ, ủy ban, và mặt trận TQ sang thăm và làm việc tại London.

Không thu hội phí của hội viên vì từ khi ông Trần quang Hoan làm đại sứ đã không cho thu hội phí của hội viên tại sứ quán mỗi khi được gặp mặt bà con . Từ năm 2009 đến nay , số người tự giác đóng hội phí rất ít ( kể cả một vài thành viên BCH ) nên chủ tịch Lương sơn Thành đã quyết định không vận động ,thúc giục hội viên đóng hội phí mà là tự giác đóng góp xây dựng hội.

Thay vào đó nguồn thu của hội là các dịch vụ chứng nhận cho những người Việt chưa gia nhập hội có được quyền bảo lãnh trước nhà nước , để hưởng miễn thị thực đối với kiều bào ( phát triển , chứng nhận hội viên mới cũng chỉ thu bằng thu hội phí hàng năm của hội viên ) và các dịch vụ của thành viên BCH như phiên dịch , dịch sách , và đưa đón các đoàn…trích một phần gây quỹ . Nói chung hoạt động của hội có lắng xuống …

Để đăng ký lại tư cách pháp nhân hoạt động từ thiện của hội , hội đã chuyển số tài khoản cũ từ Current Account + Reserve Account sang tài khoản mới với tổng số tiền là £ 3.910,10.

Trong nhiệm kỳ 6 này BCH hội không xin tài trợ , không kêu gọi đóng góp của các nhà hảo tâm cho mọi hoạt động của hội , nhưng vẫn tổ chức tết cho bà con cộng đồng hàng năm cùng với sứ quán và đã tổ chức một lần tết Trung thu cho các cháu nhỏ tại chùa Linh Sơn , London . Trong nhiệm kỳ này hội đã ủng hộ , vận động thành lập các hội doanh nghiệp , hội phụ nữ và sau này là hội đồng hương Hải Phòng .

Việc thăm hỏi người ốm đau , già cả , phúng viếng gia đình có tang lễ là việc làm thường xuyên của BCH hội và vẫn được duy trì cho BCH sau này .

Đại hội lần thứ 7 được tiến hành cuối quí 1 / 2011 và đã bầu ra được BCH mới gồm : kỹ sư Lương sơn Thành , Chuân Và Chung , Nguyễn hồng Nga , ông Hoàng văn Lộc , Vương mạnh Hùng , Nguyễn quốc Thanh , Lê trí Dũng , Đinh tuấn Hùng , Lê thị Mỹ Lệ , Đào thị Trâm , vũ thị Mái .
Kết thúc đại hội ông Nguyễn Chung và Hoàng Thành không trúng cử vào BCH mới , nên đã đến đòi lại số tiền đóng hội phí mà 2 ông đã tự nguyện đóng trước lúc đại hội .

Cuối năm 2011 , cô Nguyễn hồng Nga chuyển về Việt Nam làm việc , xin thôi BCH . Hội đã bổ sung ông Vũ kim Thanh vào BCH với nhiệm vụ Phóng viên ảnh , quản lý trang web của hội cùng với các ông Nguyễn , Thành , Chung . Tất cả những bài viết đưa lên trang web hội cần được chỉnh sửa câu cú và chính tả thật nghiêm túc.

Trong dịp này BCH đã bổ sung vào điều lệ của hội , thành viên BCH phải là người Anh gốc Việt ( vì như vậy mới phục vụ được lâu dài ) và mục tiêu phấn đấu của hội là đoàn kết xây dựng cộng đồng vững mạnh , làm cho mọi người được vui vẻ , hạnh phúc , làm tốt mối quan hệ thân thiện giữa hai dân tộc Việt- Anh .

Tháng 5/2012 Hội đã tổ chức kỷ niện 60 năm ngày lên ngôi của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị cùng với dân của nước sở tại bằng bữa tiệc đứng vui vẻ . Cũng đã mời đoàn cải lương từ Việt Nam sang giao lưu cùng bà con tại nhiều nơi trên nước Anh . Đã thiết kế lại trang web của hội duy trì và phát triển trang web

Cũng trong năm nay đã được Company House chấp thuận là hội từ thiện có tư cách pháp nhân và hàng năm phải làm báo cáo thu chi tài chính của hội với Accountant , chi phí này là £ 360 / năm , tiền với Company House £ 15 , thuê mạng Internet £ 35 chi phí phát sinh khác : sửa chữa trang web , đóng góp xây dựng bộ phim “ vị tướng của nhân dân “ do tạp chí điện ảnh vận động , hội đã đóng góp 10 triều đồng Việt Nam để làm phim này Trong thời gian này BCH đã tham gia nhiều buổi đón tiếp các đoàn trong nước sang làm việc với chính phủ Anh như đón thủ tướng , chủ tịch quốc hội , đón Tổng bí thư Nguyễn phú Trọng …
Trong dịp này hội đã tổ chức một cuộc triển lãm tranh vẽ của họa sĩ Vũ kim Thanh tại khuôn viên sứ quán trong một tuần để chào mừng tổng bí thư và bà con dự tết cùng thưởng ngoạn.

Tham gia cùng với sứ quán những buổi tổ chức lớn như : kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Vương quốc Anh , các buổi kỷ niệm lớn ở trong nước , ngày sinh của Bác Hồ nhân dịp ngày 19 / 5 hàng năm , thăm thị trấn New Haven nơi mà Bác Hồ đã đặt chân tới đó năm 1913 tại bến cảng này sứ quán VN cùng lãnh đạo thị trấn đã đặt bia tưởng niệm ghi nhớ nơi Bác đã đến và sau này sẽ đặt bức phù điêu của Bác tại nơi đây vào tháng 9 / 2015 .

BCH hội đã thành lập được chi hội tại Manchester và đã nhiều lần đưa ca sĩ lên đó biểu diễn giao lưu cùng bà con nhiều nơi như Manchester , Birmingham , Hull …
Tuy nhiên trong mấy năm sau đại hội 7 , số thành viên BCH đủ 11 người , nhưng mọi cuộc họp , các cuộc vận động và làm công tác hội chỉ vẻn vẹn có các ông : Sơn Thành , Mạnh Hùng , Chuân Và , Quốc Thanh và Kim Thanh , chị Mái , chị Lệ là tham gia nhiệt tình còn là thiếu vắng không lý do . Trong điều lệ hội có ghi “…Tập thể lãnh đạo , cá nhân phụ trách …” mọi việc đều được bàn bạc trong hội nghị BCH , được sự đồng thuận mới được thực thi , hoặc do thường vụ BCH hội ý và quyết định cho kịp chủ trương . Thế nhưng khi thực thi thì không chấp hành mà nêu lí do này khác như việc viết giấy mời ca sĩ VN sang giao lưu còn lồng ghép cá nhân vào , hoặc khi danh sách mời thấy không hợp lý ( phải có tên người DJ đó thì mới làm , không có thì không tham gia ) , hoặc có người đã bị từ chối không cấp visa nhưng cũng vẫn nằng nặc đòi mời thêm lần nữa , mặc dù đã có sự can thiệp của đại sứ VN mà vẫn không được chấp nhận . BCH cần kiên quyết hơn với những gì không mang lại lợi ích và uy tín của hội , nhằm xây dựng hội đoàn kết và vững mạnh , tránh được tai tiếng không hay cho tập thể hội .

Từ ngày hội có trang web , nên mọi thông tư , chỉ thị của nhà nước VN có liên quan tới kiều bào đều được hội thông báo kịp thời trên trang web như tham dự tết ở VN , cử người về dự Giỗ tổ Hùng Vương , các cuộc họp , thông báo trại hè cho thanh thiếu niên được tổ chức hàng năm do UB VNVN ở NN, đi thăm biển đảo …

Tháng 6 / 2014 theo chủ trương của MTTQVN , UBVNVN ở NN , hội nghị để cử người về tham gia hiệp thương để bầu vào ủy viên tw MTTQVN nhiệm kỳ VIII . Qua cuộc họp toàn BCH có nhận định như sau : Người được đề cử tham gia thành viên BCH MT là nguồi có đạo đức , có tư cách , biết đoàn kết quần chúng cùng nhau xây dựng cộng đồng…Qua tranh luận và bàn thảo BCH không đề cử được người về tham dự ủy viên MTTQVN ,
( xem thêm văn bản cuộc họp ngày 16 / 6 / 2014 của BCH hội đã gửi lên đại sứ VN tại London )

Năm 2014 ông Đinh Tuấn Hùng và cô Đào thi Trâm đã xin thôi BCH hội vì bận kinh doanh.

Tuy nhiên vào cuối năm 2014 hội đồng hương HP đã 2 lần đưa kiến nghị cho các đoàn trong nước sang công tác tố cáo hội người VN tại Anh gây mất đoàn kết và không làm được gì cho cộng đồng ( được đại sứ cho biết và rất bất bình về hành động này của một nhóm người HP , trong đó ông Nguyễn trung Tình là người đại diện ). Và trong cuộc họp của BCH đồng hương HP cũng đã nói tương tự và đã được đại diện đại sứ chấn chỉnh ngay.

Trong nhiệm kỳ đại hội 7 đến nay , hội đã được tặng nhiều bằng khen do Bộ ngoại giao , ủy ban về NVN ở NN , ban dân vận TW đã tặng cho tập thể hội , cá nhân hội viên , và 2 kỷ niệm chương của Bộ tư lệnh hải quân tặng cho thành viên của hội và nhiều hiện vật của các đoàn trong nước sang công tác đã tặng cho hội làm kỷ niệm.

Để làm sao cho bà con cộng đồng có nhiều dịp gặp gỡ , trò chuyện và vui chơi cùng nhau sau nhiều năm suy nghĩ của BCH chưa thực hiện được mà bản thân BCH thì đông, nhưng người tham gia hoạt động chỉ được 5 – 6 người . Vậy là phải liên kết với nhiều người khác , các nhà hảo tâm , các nhà hàng nhiệt tình tham gia và ý tưởng tổ chức buổi gặp mặt đó đã được một số thành viên BCH , nhà hảo tâm , người nhiệt tâm đã nhóm họp vào chiều ngày 4 / 7 / 2014 tại nhà hàng AOBABA của anh Long Đan để thảo luận và đã đồng thuận gồm anh chị Phong , Thành , Chung , Thanh , Lệ , Lôc, , Long Đan …và thống nhất lấy tên Mái Ấm Việt để tổ chức hoạt động cộng đồng với mục đích tập trung bà con đến vui chơi , ăn , uống , hàn huyên tâm sự , nghe ca nhạc , chơi cờ tướng … Ban đầu xin giúp đỡ của các nhà hảo tâm , các nhà hàng và phân công quảng bá trong cộng đồng, phân chia người đi vận động, đi thu gom , có bán vé vào cửa £ 5 / người ( trẻ dưối 10 tuổi miễn vé ) được ăn buffe và vui chơi từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều với nhiều món ăn hương vị Việt , được nhiều người ưa thích . đã tổ chức được 3 lần MÂV trong quí 3 & 4 năm 2014 và một lần tổ chức tết Trung thu cho các cháu tại AOBABA . MÂV 2 & 3, tổ chức tết Trung thu cho các cháu , BCH đã không xin tài trợ , nhưng cũng vẫn được nhà hảo tâm giúp đỡ.

Phấn đấu duy trì MÂV mỗi quý một lần cho bà con gặp nhau , vui chơi , hàn huyên trong năm 2015 và các năm sau đó. ( xem thêm tổng kết công tác năm 2013 và bản b/c thành tích của hội tháng 8 / 2014 đề nghị ban Dân vận trung ương khen thưởng . )

CVC soạn thảo phần II cho đến hết năm 2014

Phần 3 ( Được bắt đầu từ đầu năm 2015 và sẽ viết tiếp sau )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *