Trường Sa Hoàng Sa trong trái tim Việt Nam

Cầm cuốn kỷ yếu của Đoàn công tác số 10 Trường Sa và nhà giàn DK1 mà anh Lê Đại Vinh giới thiệu là một cuộc “hành trình của trái tim” đi thăm các cán bộ ,chiến sĩ và nhân dân Trường sa  vào ngày 20/4/2018 trong đó có anh, người được Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh, đã đề cử tham gia đi thăm trong chuyến ấy .

Tại Trường Sa Hotel ở Cam Ranh đã tiếp nhận khoảng 200 việt kiều ở 24 nước , lên đường ra thăm Trường Sa, trên con tầu Kiểm Ngư Việt Nam số KN – 491 .

Sau hai ngày vượt trùng dương ngày 22/4/2018 tầu đã tới cặp bến đảo Đá Thị và đảo Sơn Ca  dưới sự chào đón niềm nở  dào dạt thân tình của các cán bộ và chiến sĩ trên đảo.

Ngày 23 – 4-2018 tầu đưa mọi người tới thăm đảo Sinh Tồn và chiều hôm đó đến đảo Cô Lin , đảo này cách 3 hải lý là tới đảo Đá Gạc Ma của Việt Nam, đã bị Trung quốc xâm lược ,tấn công và giết hại 64 cán bộ và chiến sĩ của ta vào ngày 14/3/1988.

Ngày 24/4/2018 tầu đưa mọi người đến thăm đảo Tốc Tan và đảo Phan Vinh .

Tiếp sau đó ngày 25/4/2018 tàu đưa mọi người đến đảo Trường Sa lớn. Đảo này có nhà Chùa, có trường học, có sân bay và có nhiều thường dân sinh sống đã từ lâu năm .

Sau đó thăm nhà giàn DK1 và một số đảo nhỏ loanh quanh đấy.

Đặc biệt trong chuyến đi này, có đoàn ca múa của nhà hát quân đội, có các sinh viên Việt kiều Hàn quốc, Ba Lan  trình diễn các tiết mục văn nghệ thật sôi nổi, thắm tình quân dân, thật xúc động và vô cùng gần gũi thân thương.

Anh Lê Đai Vinh chia sẻ với chúng tôi là đi tới điạ điểm nào đoàn cũng được các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đón tiếp rất nồng hậu, thể hiện tình quân dân  như cá với nước, vô cùng xúc động, rất khó quên những kỷ niệm vô cùng tốt đẹp và thiêng liêng đó.

Anh đã chứng kiến giữa biển trời bao la sóng nước, các cán bộ và chiến sĩ không quản gian khổ, hiểm nguy, trước sự rình rập của ngoại xâm đêm ngày nhòm ngó, đề cao cảnh giác, canh giữ biển trời của Tổ quốc thân yêu.

Có đi tới nơi mới tận mắt thấy được vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên, của Trường Sa, của sự xây dựng cuộc sống của quân và dân trên đảo, của sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ đã xả thân vì dân vì nước. Giữa nghìn trùng xa cách bến bờ, luôn có phong ba bão tố, các chiến sĩ vẫn hiên ngang cầm chắc tay súng, đêm ngày canh giữ, bảo vệ vùng trời vùng biển đảo của Quê hương đất nước thân yêu .

Những cuộc gặp gỡ thăm hỏi của những người trong đất liền đã là một động lực rất to lớn cho các chiến sĩ trên đảo thêm niềm tin yêu vào tình người, tình nước , luôn gắn bó bên cạnh các anh để chia sẻ ngọt bùi.

Giờ đây nhà nước Việt Nam hằng năm tổ chức cho bà con trong nước và Việt kiều ở các nơi về tham quan, gặp gỡ , thăm hỏi các cán bộ và chiến sĩ  ở  các hải đảo khu vực Trường sa, để khám phá đồng thời kết nối những ân tình của nhân dân với các cán bộ và chiến sĩ.

Lần nào có phái đón tới thăm đảo ,cũng có những dịp tổ chức nguyện cầu và thả những vòng hoa trên biển để tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ biển trời của tổ quốc.

Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh, năm nào cũng nhiệt liệt hưởng ứng phong trào này và đề cử người về thăm các chiến sĩ Trường Sa. Trong đó có tấm lòng cao quí của hãng hàng không Việt Nam Airlines ,công ty du lịch Galaxy Thiên Hà cùng một số nhà doanh nghiệp, bà con Việt kiều v.v… luôn đồng hành và ủng hộ những món quà vật chất và tinh thần từ trái tim nồng ấm yêu thương.Trong đợt này, ông Lê Đại Vinh đại diện cho Hội người Việt Nam tại vương quốc Anh trao tặng số tiền 10 triệu đồng của Hội đã quyên góp cho các cán bộ và chiến sĩ.

Trường Sa ,Hoàng sa là của Việt Nam mà bao đời nay cha ông chúng ta đã gắng công gìn giữ. Xin gửi tới các cán bộ và chiến sĩ lời cám ơn sâu sắc nhất , chúc các anh hoàn thành tốt  mọi nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ non sông đất nước, toàn dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước luôn kề vai sát cánh bên cạnh các anh.

(Tất cả các ảnh do Lê Đại Vinh cung cấp và trên mạng internet)

Vũ kim Thanh

London 26-3-2019

Tầu Kiểm Ngư Việt Nam KN-491 . Đưa đoàn công tác ra thăm Trường Sa.

 

Anh Lê Đại Vinh  trong chuyến thăm đảo Trường sa Cuốn sách kỷ yếu của đoàn công tác số 10.

Các chiến sĩ trên đảo vui múa hát cũng các đoàn văn nghệ ra thăm đảo.

 

Lần nào có phái đoàn tới thăm đảo ,cũng có những dịp tổ chức nguyện cầu và thả những vòng hoa trên biển để tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ biển trời của tổ quốc.

Các nghệ sĩ trình diễn giao lưu văn nghệ trên đảo.

Tầu Kiểm Ngư Việt Nam KN-491 . Đưa đoàn công tác ra thăm Trường Sa.

Nhà giàn DK1 ở Trường Sa 

Anh Lê Đại Vinh bên chiến sĩ đảo Đá Nam ,thuộc Trường Sa. 

 

Ông Lê Đại Vinh người đại diện cho Hội người Việt Nam tại vương quốc Anh trao tặng cho các chiến sĩ Trường Sa số tiền 10 triệu đồng của Hội quyên góp, đã được Bộ ngoại giao và bộ quốc phòng trao tặng giấy khen .

 

 

 

Check Also

Quảng Trị: Những cư dân vừa nhập quốc tịch Việt Nam phấn khởi xây dựng cuộc sống mới

Sau hơn 2 thập kỷ sinh sống trên đất Quảng Trị, mang danh “không quốc …