Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về vấn đề Biển Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ

DatViet-15/10/2019

 Quan điểm của Tổng Bí thư là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, độc lập nhưng phải giữ được môi trường hòa bình.

Sáng 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe các cử tri phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn tới cử tri và hứa sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe.

Nhắc đến Hội nghị Trung ương 11 vừa qua, Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội nghị đã thành công với sự đoàn kết, thống nhất cao của Trung ương. Trong bối cảnh sắp diễn ra Đại hội Đảng XIII, Tổng Bí thư cho biết, không chỉ chú ý đến vấn đề văn kiện, đường hướng cơ bản của Đảng mà phải quan tâm vấn đề nhân sự.

Riêng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Tổng bí thư đồng tình với cử tri rằng vừa qua đã có nhiều cố gắng, là điểm nhấn trong nhiệm kỳ, đạt kết quả tốt không chỉ trong nước mà còn được dư luận quốc tế quan tâm.

“Chúng ta đã làm được, có cố gắng, trong nước, quốc tế đều hoan nghênh nhưng còn nhiều việc phải làm. Đây là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp vì không phải đấu tranh với người khác, với bên ngoài mà đấu tranh với chính chúng ta, trong từng con người ta”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại con số cán bộ đã bị kỷ luật hơn nửa nhiệm kỳ qua gồm hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 ủy viên Bộ Chính trị và 4 ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, 14 nguyên ủy viên Trung ương Đảng, 1 nguyên phó thủ tướng, 5 bộ trưởng và nguyên bộ trưởng, 2 bí thư tỉnh ủy, 5 nguyên bí thư tỉnh ủy và 17 đồng chí là tướng lĩnh; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự.

Ngoài ra, tại Hội nghị Trung ương 11 lại tiếp tục thi hành kỷ luật 2 nguyên ủy viên Trung ương, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.

“Lúc đầu cãi ghê lắm chứ có nhận lỗi đâu. Đây mới chỉ là kỷ luật về Đảng còn về hành chính phải tương ứng, về hình sự phải tiếp tục làm”, Tổng Bí thư nói và nhấn mạnh đây là “căn bệnh” không chỉ của riêng Việt Nam mà của nhiều nước trên thế giới. Tổng Bí thư lưu ý, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, phải tiếp tục làm quyết liệt.

Trong vấn đề xử lý quan hệ đối ngoại nói chung, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tổng Bí thư cho biết, Hội nghị Trung ương vừa rồi dành một buổi nghe báo cáo vấn đề Biển Đông để tạo sự thống nhất.

Quan điểm của Tổng Bí thư là phải đặt vấn đề trong tổng thể, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, độc lập nhưng phải giữ được môi trường hòa bình để phát triển.

Theo Tổng Bí thư, xử lý mối quan hệ này không hề đơn giản, chúng ta phải khôn khéo, mềm dẻo; đồng thời tái khẳng định “cố gắng giữ quan hệ tốt, cái gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng”.

“Đây là lợi ích của quốc gia dân tộc. Chưa có thời kỳ nào đất nước ta có không khí ổn định tốt thế này, phải biết giữ lấy”, Tổng Bí thư nói.

Ngọc An