Tóm tắt lịch sử hội NVNTA


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Tóm tắt lịch sử hội NVNTA

 

 

 

TÓM TẮT LỊCH SỬ HỘI NGƯỜI VIỆT NAM TẠI ANH

 

Theo những tài liệu thâu thập được, người Việt Nam đến sinh sống tại Anh đã có hơn một trăm năm. Những người Việt đến Anh thuở xưa là vì nhu cầu du học, du lịch hay vì họat động chống Pháp bị công an Pháp truy tìm đã tìm đến xứ Anh. Một số tài liệu trao đổi giữa công an, bộ nội vụ Anh và Pháp hồi đầu thế kỷ 20 cho thấy những truy tìm này đã xảy ra.

Người Việt Nam đến Anh vào thuở đó được nhiều người biết nhất là Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh) vào khỏang năm 1912. Năm 1913 Người đã làm việc tại khách sạn Carlton, Haymarket (gần Piccadilly), London mà ngày hôm nay đã có tấm biển ghi nhận sự kiện này tại tòa nhà mà nay là Đại sứ quán của New Zealand.

 

Sau khi Thế chiến 2 kết thúc, vài chục người Việt từng làm việc trên các tàu thủy Pháp đã đến sống tại Anh. Nhóm đông nhất tại Luân-đôn gồm các bác Vũ Văn Quế, Nguyễn Văn Tạc, Đỗ Văn Hy, Nguyễn Xuân Thiều, Vũ Thị Huệ, v.v…đã lập ra hội tương tế Việt kiều tại Luânđôn năm 1946 (không có đăng ký). Theo lời kể của các bác, họ đã gặp nhau rất thường xuyên tuy mỗi ngừơi đều bận bịu gia đình riêng. Nhiều người lập gia đình với người Anh. Chẳn hạn như bác NX Thiều có vợ là bác Connie (nay sống ở Devon), có 8 người con đều thành công. Bác Thiều đã qua đời nhưng bác Connie và các con vẫn đến dự các tiếp tân của Hội NVNTA và Đại sứ quán tại Luân đôn. Những người có dịp gặp các bác đều nhận ra tình yêu quê hương sâu sắc của họ. Bác Quế, bác Tạc và các bác khác đã góp nhiều công sức trong việc duy trì Hội và đóng góp cho quê hương.

 

Sau ngày đất nước Việt Nam thống nhất năm 1975, Hội sinh viên Việt Nam- được các sinh viên VN lập ra và Hội tương tế Việt kiều là 2 tổ chức người Việt họat động riêng biệt, nhưng đến năm 1977, thời Đại sứ Việt Nam Trần Hòan đã sáp nhập thành Hội Nguời Việt Nam tại Anh trong Đại hội tổ chức tại Clock House, Windmill Road, London SW19. Bác Nguyễn Văn Tạc được bầu làm Chủ tịch. Trong ban chấp hành (BCH) có bác Phạm Thị Cúc (nay đã nghĩ hưu), anh Nguyễn Đăng Cấn (đã về VN làm việc). Tùy viên Đại sứ quán làm công tác Việt kiều lúc đó là anh Lê Công Phụng, về sau là Thứ trưởng Bộ Ngọai Giao VN và Đại sứ VN tại Hoa Kỳ.

 

Hội NVNTA đã sinh họat khi nhiều, khi ít tùy theo nhân sự của Hội nhưng vào những năm đầu 1980 lại rơi vào tình trạng ít họat động trong khi số người Việt đến Anh càng đông. Hơn chục ngàn, rồi 20, rồi 30 ngàn người VN đến Anh trong những năm đầu của thập niên đó. Nhu cầu để có sự liên hệ giữa cộng đồng người Việt tại Anh và đất nước Việt Nam thật là cần thiết. Sau môt thời gian không có đại hội một nhóm hội viên đã gặp lại để chuẩn bị lại Hội cho thời kỳ mới này. Các thành viên Lưu Phùng Nguyễn, Nguyễn Duy Ích, Trần Tấn Phú Lâm, Phạm Thanh Bạch,… với sự ủng hộ của bác Quế, bác Huệ, bác Vinh đã triệu tập đại hội Hội NVNTA với Bản điều lệ mới vào năm 1984. Đại hội 1 này đã bầu ra Ban chấp hành gồm các thành viên đắt lực như trên với bác Quế, bác Lê Quang Vinh làm cố vấn, Hội đã ra tờ báo Hướng Về Nguồn do bác Vinh làm Tổng biên tập. Báo Hướng Về Nguồn (HVN) ra khá đều đặng mỗi năm 4 số. Khi mới ban đầu là quay roneo, đến năm 1990 Hội có tư cách pháp lý là Hội từ thiện (Charity) nên có thể xin các qũy ở Anh quốc trơ giúp. Hội đã xin được MacIntosh Foundation tài trợ cho tờ báo Hướng Về Nguồn nên đã in ra bằng kỹ thuật litho-offset  với  sự giúp đỡ về kỷ thuật trình bày trang báo bằng máy vi tính (desktop publishing) của Xuân Lan. Tờ báo đã được gửi cho hơn 300 gia đình người Việt tại Anh và đã là một phương tiện thông tin cần thiết khi chưa có Internet, VTV4,… như bây giờ. Bác Vinh đã đóng nhiều công sức cho việc biên sọan báo hội. Hội NVNTA đã là một cầu nối giữa người Việt tại Anh và quê hương. Rất nhiều gia đình VN đã về thăm VN qua sự giới thiệu của Hội. Mỗi khi trong nước có thiên tai, Hội tổ chức quyên góp giúp đông bào bị nạn. Hội cũng giúp cho quỹ người nghèo ở VN và quỹ giúp nạn nhân chất độc da cam. Tại Anh, ban xã hội của Ban ChấpHành cũng đã tổ chức thăm viếng những người Việt Nam đau yếu, tuổi già,…

 

Đúng ra theo Bản điều lệ, 2 năm Hội cần họp đại hội để bầu Ban chấp hành (từ 8 đến 10 người) nhưng vì tình hình nhân sự, nhiệm kỳ BCH hay bị kéo dài hơn qui định. Thêm những hội viên sau đây đã vào BCH qua các đại hội trong thâp niên 1990-2000 và đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau: Võ Tuyết Mai, Nguyễn Bảo, Đào Ngọc Long, Nguyễn Ngọc Tú, Nguyễn Thiện Thành, Nguyễn Thị Loan, Trương Thị Nhung, Diệp Quốc Bảo, Đinh Thị Hạnh Phúc, Nguyễn Thị Liên, Nguyễn Thị Hoa, Chung Và Chuân…

Sau một thời gian ít họat động, lần đại hội 5 vào tháng 11/2003 đã có một số hội viên lần đầu tiên tham gia BCH như  Lương Sơn Thành, Nguyễn Công Chính, Lê Kim Dũng, Phan Thanh, Vương Mạnh Hùng, Nguyễn Trúc Long. Đại hội 6 ngày 2/7/2006 đã bầu ra 9 thành viên BCH. Xin xem chi tiết ở website này.

 

 

Lưu Phùng Nguyễn (7/2006)

Chú thích: trên đây chỉ là tóm tắt, xin quí vị hội viên nếu thấy có điểm gì chưa chính xác xin email cho  [email protected] . Chúng tôi hy vọng sẽ có một bài về lịch sử Hội NVNTA đầy đủ hơn, với các hình ảnh trong tương lai gần.

 

Check Also

Duy trì tiếng Việt cho con ở nước ngoài: gian nan nhưng đáng làm (bài từ Úc)

  Cộng đồng người Việt hiện ở nhiều nước trên thế giới BBC Tiếng Việt- …