Saturday, August 15, 2020

Tòa Anh nói việc ông Johnson tạm ngưng QH là ‘trái pháp luật’

Những người ủng hộ để Quốc hội Anh nhóm họp trở lại biểu tình với biểu ngữ ‘Mở cửa lại’ QH

BBC-Tieng Viet-24/9/2019

Việc Thủ tướng Boris Johnson quyết định tạm đóng cửa Quốc hội là trái luật (unlawful), Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết.

Tin mới nhất cho hay ông Boris Johnson, đăng ở New York dự họp Liên Hiệp Quốc, đã biết tin này và nói với BBC News rằng ông “không đồng ý với Tòa, nhưng tôn trọng quyết định đó và Quốc hội Anh sẽ nhóm họp trở lại”.

Dự kiến ngày 25/09, các dân biểu sẽ quay lại Hạ viện Anh với Brexit vẫn tiếp tục nóng trong nghị trường.

Đang có các tiếng nói đòi ông Johnson chịu trách nhiệm về vụ việc và muốn ông từ chức.

Ông Johnson hồi đầu tháng đã ‘tạm treo’ Quốc hội trong năm tuần và nói việc tạm ngưng là cần thiết để bài Diễn văn của Nữ Hoàng có thể nêu được hết các chính sách mới của ông.

Brexit: Sai lầm hay Định mệnh của Anh?

Thủ tướng Anh: “Thỏa thuận sơ bộ” Brexit đã hình thành

Johnson sau một đêm ‘thất bát’ trong Quốc hội Anh

Tuy nhiên, tòa án nói rằng việc ngăn cản Quốc hội thực hiện nghĩa vụ trong thời gian chuẩn bị tiến tới hạn chót Brexit, 31/10, là sai.

Phủ Thủ tướng nói họ “hiện đang nghiên cứu phán quyết”.

Công bố kết luận của tòa, chủ tịch Hội đồng Thẩm phán Tòa Tối cao, Lady Hale nói: “Tác động của nó đối với các nguyên tắc căn bản của nền dân chủ chúng ta là vô cùng ghê gớm.”

Boris Johnson
Ông Boris Johnson hiện đang dự họp LHQ ở New York. Nay có nhiều tiếng nói ở Anh đòi ông từ chức

Bà nói thêm: “Quyết định tư vấn cho Nữ Hoàng trong việc tạm treo Quốc hội là trái luật, bởi nó gây căng thẳng, khó chịu, thậm chí ngăn cản việc Quốc hội tiến hành các chức năng hợp hiến mà không có lý do thỏa đáng.”

Lady Hale nói rằng quyết định được 11 thẩm phán nhất trí thông qua là Quốc hội không thể bị tạm treo – quyết định tạm ngưng hoạt động là vô hiệu và không có giá trị – và nay, Chủ tịch Hạ Viện cùng Chủ tịch Thượng Viện sẽ quyết định cần làm gì tiếp theo đây.

Chủ tịch Hạ Viện John Bercow hoan nghênh phán quyết và nói Quốc hội “phải họp ngay, không chậm trễ”, và nói ông sẽ tham vấn với lãnh đạo các đảng phái “một cách khẩn cấp”.

Ông Bercow sau đó cho hay Quốc hội Anh sẽ họp trở lại ngày thứ Tư, 25/09.

Presentational grey line

Tổn hại đã xảy ra

Phân tích của Clive Coleman, phóng viên BBC chuyên về pháp luật

Lady Hale
Lady Hale nói: “Tác động [của việc tạm treo Quốc hội] đối với các nguyên tắc căn bản của nền dân chủ chúng ta là vô cùng ghê gớm”

Ồ! Đây quả là một cú bùng nổ về pháp lý, về hiến pháp và chính trị.

Thật đáng để ta hít thở thật sâu và xem xét vấn đề là một vị thủ tướng của Anh bị tòa án tối cao nước này ra phán quyết là đã hành động bất hợp pháp khi đóng cửa Quốc hội vào thời điểm đất nước đang trong cuộc khủng hoảng.

Tòa không nói rằng ông Boris Johnson có động cơ không đúng đắn khi cản trở hoặc gây căng thẳng cho công tác nghiên cứu cẩn trọng của Quốc hội, nhưng những tổn hại đã xảy ra, ông ấy bị kết luận là đã hành động trái luật, đã cản trở Quốc hội làm nhiệm vụ mà không có lý do thỏa đáng.

Và tòa án đã bác bỏ cả lời tư vấn của ông đối với Nữ Hoàng lẫn Sắc lệnh của Viện Cơ mật, những thứ dẫn đến việc chính thức đóng cửa Quốc hội.

Điều đó có nghĩa là Quốc hội không bị tạm ngưng, và do đó chúng ta có thể thấy là các dân biểu được tự do vào lại Hạ Viện.

Đây là ví dụ kịch tính nhất về sự độc lập của các thẩm phán thông qua cơ chế rà soát vấn đề pháp lý để chặn đường chính phủ, bởi những gì chính phủ đưa ra là bất hợp pháp.

Quý vị có cao quý đến đâu thì pháp luật cũng vẫn đứng trên, kể cả khi đó là thủ tướng.

Vô tiền khoáng hậu, cực kỳ đặc biệt, đột phá – khó có thể đánh giá hết được tầm quan trọng về chính trị và hiến pháp của phán quyết vừa được ra ngày hôm nay.