Thursday, December 13, 2018

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển giáo dụctheo hướng chuẩn hóa


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển giáo dụctheo hướng chuẩn hóa

 

GIÁO DỤC
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển giáo dụctheo hướng chuẩn hóa
Thứ bảy, 03/09/2011, 00:48 (GMT+7) SaiGon GiaiPhong Online

(SGGP).- Chiều 2-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và dự lễ khai giảng năm học mới 2011 – 2012 tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, ngôi trường có lịch sử 115 năm hình thành và phát triển. Trong đó, nhiều học sinh ưu tú của nhà trường đã trở thành những vị lãnh tụ nổi tiếng của dân tộc như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cố Tổng Bí thư Trần Phú, Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng về bảng vàng thành tích mà các thế hệ thầy và trò Trường THPT chuyên Quốc học Huế đạt được. Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, coi đây là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước, nhân tố có ý nghĩa quyết định để xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh công nghiệp hóa, phát triển nhanh và bền vững. Nền giáo dục nước ta đã có bước phát triển đáng kể. Thành tựu chung đó có sự đóng góp tích cực của mỗi thầy cô giáo, mỗi em học sinh, của từng trường học, từng cơ sở giáo dục đào tạo, từng cán bộ và đơn vị quản lý giáo dục, cũng như sự quan tâm chăm lo của các bậc phụ huynh, của mỗi gia đình, mỗi dòng họ và toàn xã hội, trong đó có tỉnh Thừa Thiên – Huế và Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, ngành giáo dục nói chung, trong đó có ngành giáo dục Thừa Thiên – Huế phải khẩn trương xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Phát triển giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế; tập trung đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn các nhà trường trên cả nước tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, ra sức khắc phục những hạn chế, vượt qua khó khăn, thi đua dạy tốt học tốt, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của năm học mới. Trong đó, tập trung xây dựng tập thể sư phạm nhà trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục cả về số lượng và chất lượng, gắn với việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Làm tốt công tác giáo dục toàn diện, đào tạo thế hệ trẻ phát triển cả về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ. Phối hợp thật tốt việc dạy văn hóa với giáo dục đạo đức, pháp luật, lý tưởng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tích cực đổi mới các hình thức sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, kết hợp thật tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội để quản lý, giáo dục học sinh có hiệu quả, thu hút học sinh vào các hoạt động lành mạnh, hữu ích.

Kết thúc lễ khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trồng cây lưu niệm và thăm Nhà truyền thống của Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đề xuất với Thủ tướng Chính phủ tiếp tục bố trí vốn để thực hiện 4 dự án đang thi công dở dang gồm: dự án hồ Tả Trạch, dự án cầu Bạch Hổ qua sông Hương, dự án hồ Thủy Yên – Thủy Cam, dự án đường La Sơn – Nam Đông. Đề nghị Thủ tướng cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đầu tư phát triển đô thị Huế và di tích cố đô Huế như đã thể hiện trong Kết luận 48 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Thừa Thiên – Huế và đô thị Huế đến năm 2020; đầu tư một số công trình quan trọng như xin đồng ý triển khai phát triển cảng hàng không quốc tế Phú Bài; tạo điều kiện cho tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện đề án đầu tư phát triên hạ tầng đô thị; xây dựng Đại học Huế thành đại học quốc gia; xây dựng khu công nghệ cao tại Thừa Thiên – Huế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ và các bộ, ban ngành sẽ tạo điều kiện hết sức cho tỉnh Thừa Thiên – Huế phát triển, thực hiện Kết luận 48 để đưa tỉnh Thừa Thiên – Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

V.THẮNG – T.KHÁNH

CHÍNH PHỦ MỚI – SỨC MẠNH MỚI
 
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận: Khơi dậy sự tự nguyện, ý thức trách nhiệm lớp trẻ
Thứ năm, 18/08/2011, 01:43 (GMT+7)
 

Vị trí bộ trưởng Bộ GD-ĐT luôn được coi là một thách thức lớn từ xưa đến nay. Vô vàn vấn đề phát sinh ở lĩnh vực này cần những “tư lệnh” ngành giải quyết. Trong số các vấn đề nóng của ngành giáo dục, lâu nay xã hội luôn lo âu về bài toán mất cân đối nhân lực trong tương lai. Xã hội lo lắng tình trạng “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” sẽ trở lại; lo về những ngành học nông – lâm – thủy sản èo uột do thiếu chỉ tiêu trong khi đất nước rất cần… Đây là vấn đề SGGP đặt ra với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

* PV: Đúng là không thể trách học sinh hiện nay đổ xô vào các ngành “nóng” như kinh tế, tài chính, ngân hàng… vì đó là sự lựa chọn ngành học theo nhu cầu xã hội. Nhưng có những ngành  không hấp dẫn thí sinh lại vô cùng quan trọng, ví dụ ngành sư phạm vốn là ngành cốt tử để nâng cao chất lượng giáo dục. Vậy theo Bộ trưởng cần có chính sách gì?

* Bộ trưởng PHẠM VŨ LUẬN: Tỷ lệ thi sư phạm hiện không đến nỗi quá thấp nhưng đúng là số thí sinh giỏi thi vào sư phạm không nhiều, mà đó là điều ngành giáo dục rất khao khát. Chúng ta vẫn phải tôn trọng quyền lựa chọn nghề nghiệp của các em, không thể bắt buộc được, chỉ có thể bằng chính sách khuyến khích, hỗ trợ để thu hút các em.
 
* Nhưng chính sách hiện nay không còn đủ sức hấp dẫn nữa?

* Đúng như dư luận đặt ra là chính sách hỗ trợ (miễn học phí cho sinh viên sư phạm) chưa thỏa đáng, không đủ sức hấp dẫn. Điều đó đúng nhưng để thỏa đáng thì cũng không thể tùy tiện được. Chính sách của một sinh viên sư phạm so với chính sách của một bà mẹ Anh hùng, một thương binh, người lính ở Trường Sa sẵn sàng đổ máu vì Tổ quốc phải có sự hợp lý, không thể mất tương quan được. Tất cả những điều xã hội bức xúc đều đúng cả nhưng khi nói đến một chính sách cụ thể đòi hỏi phải có sự hài hòa. Đất nước qua chiến tranh, rất nhiều đối tượng phải ưu tiên bằng chính sách xã hội, sinh viên sư phạm cũng chỉ là một đối tượng chứ không phải là tất cả.
 
* Hiện nay, số thí sinh thi vào các ngành hàng hải, chế biến nông thủy sản cũng ngày càng ít, điều đó gây khó khăn cho việc phát triển kinh tế biển đảo của đất nước. Theo ông, cần có chính sách gì để thu hút thí sinh vào những ngành nghề này?

* Việt Nam là nước nông nghiệp, lại có bờ biển dài. Đảng và Nhà nước cũng đang có chiến lược biển đảo nên việc thu hút nhân lực vào ngành nông – lâm nghiệp, thủy hải sản bao gồm cả nuôi trồng chế biến, giống… là vấn đề hết sức quan trọng. Trong đó đặc biệt là lĩnh vực về giống vì ai cũng biết, làm chủ được giống là điều hết sức căn bản trong nông nghiệp. Nhưng thực tế việc chiêu sinh các ngành nghề này hiện nay rất khó khăn, phải tính lại. Nhưng một mình ngành giáo dục cũng không tính được. Cần phải tính để làm sao những ngành này phải có thu nhập tốt, chỉ có vậy mới có thể hút thí sinh. Có người nói cần có chính sách học phí, học bổng đối với các ngành nghề này. Nhưng theo tôi điều đó không ổn. Cái chính là việc làm, thu nhập, tương lai của những ngành nghề này. Mặt khác, tôi cho rằng ngành giáo dục còn phải làm điều quan trọng hơn cả chính sách học phí, học bổng, đó là dạy – học thế nào để nâng cao được tình yêu nghề, tình yêu đất nước cho các em, có ý thức trách nhiệm.

* Nhưng không dễ để khơi gợi điều đó, thưa Bộ trưởng?

* Tôi đã từng chứng kiến nhiều cháu vào Nghĩa trang Trường Sơn hoặc ra Trường Sa về thì có ngay sự thay đổi. Vì vậy, Bộ GD-ĐT rất muốn TƯ Đoàn phối hợp để tổ chức tăng cường trải nghiệm thực tiễn cho học sinh, thanh thiếu niên. Khi đã có nhận thức đúng thì các em sẽ tự nguyện gắn bó với nghề nào đó. Nó giống như một sứ mệnh được trao cho họ chứ không chỉ đơn thuần là vấn đề thu nhập. Cho nên, chúng ta cần khơi gợi sự tự nguyện trong các em, chứ không chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách. Không phải sự tự nguyện đã giảm trong học sinh của chúng ta. Hình ảnh những sinh viên tình nguyện chẳng hạn, không ai ép buộc, không cần chính sách gì nhưng các em vẫn tham gia rất tự nguyện.
 
* Xin cảm ơn Bộ trưởng!

PHAN THẢO

Check Also

Việt Nam thắng bán kết lượt đi trên sân Philippines (2-1)

VNExpress- Chủ nhật, 2/12/2018, 16:30 (GMT+7)      Thầy trò Park Hang-seo hạ đối thủ với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *