Saturday, February 27, 2021

Thư cám ơn và những hình ảnh ngày “Giao lưu Thơ Nhạc”của CLB Sông Cấm và ra mắt tập thơ “Tình khúc tri âm” của Vũ kim Thanh

Thư cám ơn và những hình ảnh ngày “Giao lưu Thơ Nhạc” ,Khai bút chào Xuân của câu lạc bộ thơ Sông Cấm và ra mắt tập thơ “Tình khúc tri âm” của Vũ kim Thanh ngày 14-2-2019 tại Hải Phòng.

Vũ kim Thanh cùng gia đình gửi lời cám ơn sâu sắc nhất tới các qúi vị đại biểu đại diện cho các Câu lạc bộ, đại diện cho trung tâm văn hóa quận Ngô Quyền phó giám đốc ông Doãn Hoàng Quân, bà Vũ thị Hòa chủ tịch mặt trận phường Máy Chai, cùng toàn thể các nhà thơ, các bạn yêu thơ, các họa sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ biểu diễn, đã nhiệt tình tham dự và ủng hộ cho buổi “Khai bút chào Xuân” và gia mắt tập thơ “ Tình Khúc Tri Âm ”của tôi . Đặc biệt cám ơn tới Thy Nguyên chị đã tổ chức bản thảo và giúp tôi in ấn và phát hành tập thơ này, cám ơn tới nhà thơ Phạm Thúy Vinh, nhạc sĩ Đắc Long và nhà thơ Dung Nguyễn đã nhiệt tình ủng hộ và kết hợp với Câu lạc bộ Sông Cấm đứng ra tổ chức cuộc giao lưu mừng Xuân và chúc mừng tập Thơ của tôi .
Tôi thật hạnh phúc trong vòng tay của quê hương đất nước, của tình ban hữu văn nghệ sĩ Hải Phòng và muôn nơi. Rất tiếc là thời gian và địa điểm có hạn nên không thể mời được rộng khắp. Rất mong quí vị và các anh chị em hết sức thông cảm. Một lần nữa xin chân thành gửi lời cám ơn tới tất cả qúi vị đại biểu và các bác, các anh chị em bạn hữu,các nghệ sĩ quay phim, nhiếp ảnh đã nhiệt tình tới tham dự, tặng quà và ủng hộ chúng tôi. Kính chúc qúi vị cùng gia đình và mọi người năm mới an khang thịnh vượng , có nhiều tác phẩm mới và tràn đầy hạnh phúc.
Thân ái Vũ kim Thanh
London 6-3-2019

Địa điểm tổ chức tại nhà hàng Ngư Trường , số 35 Nguyễn Đức Cảnh , Lê Chân ,Hải Phòng .

Nhà thơ Dung Nguyễn,chủ nhiệm câu lạc bộ thơ Sông Cấm, đón nhận lẵng hoa của bà chủ tịch mặt trận quận Máy Chai trao tặng .

Vũ kim Thanh đón nhận những lẵng hoa của các quí vị khách tặng.

Nhà thơ Phạm Thuý Vinh đọc lời giới thiệu chương trình .

Nhà thơ Dung Nguyen là một trong những MC dẫn chương trình hôm nay .

Nhà thơ Thu Hoà , Trần Vân Quỳnh và Small Moon đại diện cho Haiphong Net trao tặng hoa buổi giao lưu. Các vị khách quí  tặng quà cho Vũ kim Thanh 

 Ra mắt  Thi tập “Tình khúc tri âm” của Vũ kim Thanh .  

 

 

Nghệ sĩ Đỗ thị Hâu , người có giọng ca và ngâm thơ ngọt ngào, truyền cảm, quyến rũ hồn người .

Tốp ca nữ với những bản tình ca mang đậm âm hưởng mùa Xuân với quê hương.

Những bản tình ca đã được các nghệ sĩ câu lạc bộ Sông Cấm trình diễn rất ngọt ngào, say đắm lòng người .

Nghệ sĩ Nguyễn Phước Giang đang chia sẻ những cảm nhận về thi tập “Tình khúc tri âm” của Vũ kim Thanh .Ban chủ nhiệm và các quản trị viên trang “Tình quê miền đất Trạng” tham dự và trao tặng hoa cho cuộc giao lưu.

 

Nhà thơ Đào Nguyên Lịch đang trình bày một bài thơ do anh mới sáng tác .

Nhà thơ Nguyễn Cường đang trình bày một bài thơ mà anh mới sáng tác.

 

Nhà thơ, kiến trúc sư Sơn Thuỷ đang trình bày bài thơ của anh mới sáng tác.
Anh Công Dân là một MC ngày hôm nay có giọng hát rất khoẻ và hết sức quyến rũ .

Các thành viên của diễn đàn Haiphong.net 

Nhà thơ, kiến trúc sư Minh Trí đang phát biểu và chia sẻ cảm tưởng trong ngày giao lưu thơ nhạc. 

Họa sĩ, nhà thơ, NSNA Vũ Kim Thanh với Tình khúc tri âm
KTS, Nhà thơ Minh Trí
(Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng)
Kính thưa quí vị
Năm 1995, tôi được gặp họa sĩ, nhà thơ, NSNA Vũ Kim Thanh trong một buổi sinh hoạt thơ tại CLB Thơ Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp, hồi đó anh Thanh vừa cho ra mắt độc giả tập thơ Tình trong lưu lạc- xuất bản tại London Anh Quốc.
Và kể từ đó đến nay, tôi và họa sĩ, nhà thơ, NSNA Vũ Kim Thanh ngày thêm gắn bó. Những bức thư trao đổi, những lần anh Thanh từ Vương quốc Anh về thăm quê hương Đất Cảng Hải Phòng. Rồi những mối thâm giao qua những nghệ sĩ, những bạn thơ thân thiết, như họa sĩ Lê Thái, nhà thơ Thúy Ngoan, nhà thơ Nguyễn Cường, nhà thơ Lê Chay, nhà thơ Trần Thị Lương… và cả những bạn tri âm mà ngày nay đã không còn nữa như bác Hoàng Thị Lợi- nguyên Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng, họa sĩ Quang Ngọc, nhà thơ Mạnh Đông, nhà thơ Đào Quang Hán, nhà thơ Nguyễn Đình Di, nhạc sĩ Văn Thìn…
Từ khi có mạng intơnet, chúng tôi cùng nhau sinh hoạt tại diễn đàn haiphong.net. Vậy là ngày ngày anh em có thể trao đổi thư từ, tin tức, các bức vẽ mỹ thuật, những bức ảnh chụp độc đáo, những bài văn thơ mới sáng tác với nhau. Những tình cảm mới nảy sinh từ những người bạn mới như: Admin Anh Đức, Tuấn Mazicman, Thu Hòa- Hạ Tình, Hoàng Nguyên…
Và đặc biệt từ khi mạng xã hội Fb phát triển, những mối liên kết thêm chặt chẽ cho cảm giác biên giới, khoảng cách địa lý không còn nữa; Khi giờ đây mọi người có thể nói chuyện trực tiếp với nhau qua nửa vòng trái đất, đàm đạo và nhìn thấy nhau qua điện thoại thông minh.
Thời đại 4.0 đã khích lệ người sáng tác gần nhau hơn khi cùng sinh hoạt CLB thơ trên Fb, khi gặp nhau thực tế trong cuộc đời là những cuộc hội ngộ thú vị, và cuộc giao lưu hôm nay đã minh chứng cho điều đó khi sau 25 năm xa nhớ, họa sĩ, nhà thơ, NSNA Vũ Kim Thanh đã về với quê hương Hải Phòng cùng ‘Tình khúc tri âm”
Sau: Tình trong lưu lạc- London Anh Quốc 1995; Hồn thơ Việt Nam- London Anh Quốc 1998; Thì tập thơ: Tình khúc tri âm- NXB HNV 2019 đã cho độc giả thấy rõ hơn một tâm hồn thơ Vũ Kim Thanh.
Tập thơ Tình khúc tri âm gồm 286 bài thơ, trong đó có 108 bài thơ với tựa đề “Quê hương” và 178 bài thơ với tựa đề “Tình thơ”
Ngoài ra phụ đề có 8 tác phẩm tranh sơn dầu do anh Vũ Kim Thanh vẽ với trường phái tả thực về tĩnh vật và phong cảnh; cùng trường phái ấn tượng cách điệu.
Đọc thơ Vũ Kim Thanh, có thể thấy nỗi niềm da diết hướng về quê hương của anh:
Sông quê hương cũng vững bước đồng hành/ Dòng nước ngọt soi bóng em dệt mộng (Anh hát ru em); Phố hoa tím của chúng mình ngạo nghễ/ Cứ rộn ràng tỏa hương sắc đam mê (Anh sẽ tìm em); Anh sẽ về qua lối ngõ nhà em/ Ngắm tre xanh mướt tóc xõa buông rèm (Anh sẽ về)…
Quê hương trong thơ Vũ Kim Thanh còn là hình ảnh những người bạn: Nón không quai chốn âm u/ Chẳng tròng trành giữa muôn Thu tình người (Bến chiều vàng tươi- tặng Nguyễn Thị Thúy Ngoan); hay: Mong một ngày nao về quê cũ/ Rượu thơ ngào ngạt một góc trời/ Với người cùng phố bày tâm huyết/ Chắp cánh nàng thơ Tuyết sương rơi (Biệt ly ngăn cách người thơ mộng- tặng nhà thơ Nguyễn Đình Di); và: Một mai tôi lại về quê nhà/ Bên nhau trải rộng mộng hòa ca/ Cất tiếng thơ vang trên gác nhỏ/ Nàng thơ chẳng bỏ chuyện tình ta (Gửi bạn quê hương- tặng nhà thơ Nguyễn Cường); rồi: Thơ hay dòng lệ xót thương cay/ Chẳng tả được đâu nỗi niềm này/ Tôi gom kỷ niệm ươm mùa nhớ/ Âm dương dang dở ấm vòng tay (Thơ hay dòng lệ- kính tặng cố thi nhân Đào Quang Hán). Và bài thơ “Phương xa khóc mẹ” của anh là bài thơ thật cảm động mà ở đó tấm lòng người con xa xứ đau đáu hướng về mẹ, hướng về quê hương: Nghiên bút cùng con khóc chịu tang/ Giá vẽ trầm tư đứng ngỡ ngàng/ Cây đàn bụi bám trùng cung phím/ Nghe tiếng kinh buồn… và: Bóng mẹ nghìn xa khuất non ngàn/ Yêu thương để lại với nhân gian (Phương xa khóc Mẹ).
Trong “Tình khúc tri âm” chúng ta còn thấy những bài thơ nhà thơ Vũ Kim Thanh viết về các địa danh Hải Phòng, viết về các địa chỉ sinh hoạt văn hóa nghệ thuật mà anh từng tham dự. Ở bài thơ “Hải Phòng đường phố quê tôi” tôi đếm được 85 địa danh đường phố anh đưa vào trong thơ, trong đó có những địa danh mà có khi chính người Hải Phòng cũng thấy bất ngờ thú vị: Lý Tiêm, Nam Phát, Lý Phình/ Nguyễn Đình Chiểu kiếm Công Bình trong thơ/ Chè Chai. Cát Cụt. Máy Tơ/ Tiên Dung, Vạn Mỹ huyền mơ một thời.
Nhà thơ Vũ Kim Thanh tham gia sinh hoạt CLB Thơ Việt Tiệp từ những năm đầu, nay CLB Thơ Việt Tiệp đã bước sang tuổi 30, anh có những vần thơ đầy kỷ niệm trong bài thơ Cung Văn hóa Việt Tiệp Hải Phòng: Tôi đã vào ngôi nhà thơ mộng ấy/ Hòa quyện nhịp tim cùng với bao người… Miền văn hóa có trăng ngà lóng lánh/ Có rừng vàng biển bạc cánh buồm xưa… Có nhà thơ tìm mua những nỗi buồn/ Có hạt Cát hết lòng yêu biển biếc…
Kính thưa quí vị
Khép lại tập thơ “Tình khúc tri âm” của họa sĩ, nhà thơ, NSNA Vũ Kim Thanh- anh hiện là UV BCH Hội người Việt Nam tại Vương Quốc Anh, chúng ta cảm nhận một sự lao động hết mình ở nghệ thuật trong hội họa, trong thơ, trong nhiếp ảnh, mà ở mỗi lĩnh vực anh đều tìm cho riêng mình sự khác biệt.
Với “Tình khúc tri âm” là cả tâm hồn thơ của người xa xứ hướng về quê hương, về mẹ, về bạn bè, về những địa chỉ, địa danh anh từng gặp gỡ, từng trải nghiệm. Chúc họa sĩ, nhà thơ, NSNA Vũ Kim Thanh vui khỏe và luôn nuôi dưỡng tâm hồn nghệ sĩ trong thơ ca, nhạc họa và nhiếp ảnh. Xin trân trọng cám ơn.
Hải Phòng ngày Valentin 14/2/2019
Minh Trí 

Nhà thơ Minh Thời đang ngâm những vần thơ đầy xúc cảm.