Thêm chuyện người Việt ở Anh trồng cần sa bị bỏ tù !

Anh: 9 người nhập cư trái phép bị bắt

 

Trong một chiến dịch nhằm triệt phá những trang trại trồng cây cần sa mang tên Chiến dịch Bò cạp, ngày 7.11 vừa qua, cảnh sát Anh đã tiến hành khám xét 6 ngôi nhà bị tình nghi ở Whitley Bay và Newcastle.

Cuộc bố ráp này có sự kết hợp với những chiến dịch được triển khai ở Manchester và Liverpool. 9 người đã bị bắt giữ, hàng trăm cây cần sa bị phát hiện, ước tính giá trị lên đến hàng chục ngàn bảng Anh.

Cảnh sát đã phong tỏa lối vào những ngôi nhà ở đường Newton Road, Simonside Terrace, Wingrove Road, và Fairholm Road ở Newcastle; cùng lối vào của những ngôi nhà ở Styan Avenue và Edward Road ở Whitley Bay. Đến khoảng 8 giờ 30 sáng, các lực lượng cảnh sát đồng loạt ập vào những địa điểm bị tình nghi.

Cảnh sát Anh đang nỗ lực tìm kiếm Tuan Nguyen

Phóng viên của tờ The Chronicle đi theo lực lượng cảnh sát khám xét ngôi nhà ở Newton Road. Vào giờ đó, những người có công ăn việc làm đã rời nhà để đến nơi làm việc. Sự yên tĩnh của khu vực bị phá vỡ khi lực lượng cảnh sát ập vào ngôi nhà. Trong ánh sáng của những bóng đèn vàng, một người đàn ông bị còng tay và đưa ra xe cảnh sát. Tất cả những cây cần sa và thiết bị trồng trọt, bao gồm đèn và hệ thống sưởi, đều bị tịch thu.

Trong những tháng gần đây, cảnh sát Anh đã phát hiện được rất nhiều ngôi nhà bị những nhóm tội phạm Trung Quốc và Việt Nam biến thành địa điểm trồng cần sa ở Tyneside, Northumberland và County Durham. Chỉ riêng số cây cần sa mà cảnh sát thu giữ được trong 4 ngôi nhà ở County Durham đã có giá trị lên đến 1,5 triệu bảng Anh. Hàng chục người bị bắt giữ và lần lượt ra tòa về những tội danh trồng, tàng trữ và mua bán chất gây nghiện. 8 người bị bắt trong những căn nhà "trồng cỏ" ở West Cornforth, Ferryhill và Coundon, gần Bishop Auskland, County Durham đã bị kết án tổng cộng 32 năm 4 tháng tù về tội sản xuất dược phẩm nhóm C.

Phần lớn những người bị bắt giữ là thanh niên, lớn nhất là 21-22 tuổi, không biết hoặc biết rất ít tiếng Anh. Thậm chí có nhiều trường hợp là trẻ em trai, tuổi từ 11 đến 14. Hồi đầu tháng 9, một em trai người Việt có tên Tuan Nguyen đã biến mất khỏi Trung tâm Nuôi dưỡng Eccles, nơi em được gửi đến sau khi được tìm thấy trong một ngôi nhà biệt lập trồng cây thuốc phiện ở Chelford Drive, Swinton trong đợt vây ráp hồi tháng 8. Cảnh sát Anh đã nỗ lực tìm kiếm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có được tin tức của em.

Thanh Nguyen, 27 tuổi, bị bắt trong đợt vây ráp hồi cuối tháng 10 cho biết, anh chỉ vừa đến Anh hồi đầu tháng 9 sau khi đã trả một số tiền lớn cho đường dây đưa người nhập cư lậu vào châu Âu. Thanh Nguyen được đưa tới Ireland trước khi đến Reading phía sau một chiếc xe tải. Một người Việt đưa anh đến một ngôi nhà ở Connaugh Road và Thanh Nguyen được trả 200 bảng/tháng cho công việc chăm sóc và tưới cây. Thanh Nguyen nghi ngờ rằng đây là một công việc bất hợp pháp, nhưng anh nói không có sự chọn lựa nào khác, hoàn cảnh của anh cũng tương tự như những người phụ nữ sa chân buộc phải bán thân.

Tố Loan
(Theo The Chronicle, icberkshire, communitycare.co.uk, Manchester Evening News)

Anh xét xử 5 người Việt Nam trồng cần sa

ThanhNien Online
11:12:00, 13/11/2007

5 người Việt Nam vừa bị Tòa án Tối cao vùng Teesside tuyên án tổng cộng 21,5 năm tù giam với tội danh trồng cần sa trong 7 căn nhà ở vùng Đông Bắc nước Anh.
Trồng cần sa được coi là tội danh nghiêm trọng ở Anh. Tất cả 5 bị cáo người Việt đã nhận tội trồng cần sa từ ngày 28/11/2006 cho đến khi bị bắt vào ngày 13/6/2007, thu lợi bất chính hơn 300 ngàn bảng Anh (khoảng 600 ngàn USD).

Cầm đầu nhóm tội phạm người Việt trên là một phụ nữ có tên Phan Xuân Mai (37 tuổi), nhận án 7 năm tù giam. Tiếp đến, Nguyễn Chí Hùng (22 tuổi) bị tuyên án 5 năm 6 tháng tù giam; Ngô Dũng (28 tuổi), Bình Huy Thọ (25 tuổi) và Nguyễn Thái Hòa (24 tuổi) mỗi tên nhận mức án 3 năm tù giam. Tất cả 7 tội phạm này có thể sẽ bị trục xuất khỏi Anh sau khi mãn hạn tù.

Theo TTXVN

Leave a Reply