Thursday, December 13, 2018

Tết cổ truyền của dân tộc

Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam .

Năm nay Táo Quân chuyên dõi theo về tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam có chuẩn bị một bài tấu trình khá dài để đọc trước Ngọc Hoàng và các Táo chuyên ngành hàng năm . Toàn văn bản tấu trình như sau :

Kính thưa Ngọc Hoàng , Quan Thiên và các Táo chuyên ngành hiện diện hôm nay .

Cứ vào đầu tháng chạp âm lịch mọi người dân Việt dù ở nơi nào trên trái đất , miền lạnh giá đầy băng tuyết ở Bắc Âu , đông Bắc Á , Tây Âu hoặc miền đất nóng bỏng ở Nam bán cầu như Úc châu , Nam Phi châu , Nam Mỹ nhiệt độ có nóng , nắng chảy mồ hôi dòng dòng thế nào đi chăng nữa . Thì mỗi gia đình người Việt đều háo hức chuẩn bị đón tết bằng hành động tất bật để dọn dẹp , trang hoàng nhà cửa , lai rai mua sắm hàng tết . Nhộn nhịp nhất vào trước tuần đưa tiễn Ông Táo lên thiên đình bẩm báo , nhiều gia đình còn chuẩn bị cả phương tiện để tiễn các Táo như cá nhiều chủng loại , nhiều mầu sắc , lớn nhỏ đều có , nhiều người còn lo cho Táo bị tắc đường , hỏng xe nên đã đặt hàng nhiều loại  chim trời để Táo cưỡi cho nhanh chứ không cưỡi tên lửa như mọi năm vì nó thân thiện với môi trường . Hôm nay bản thân Táo đã thửa được “ đôi hài vạn dặm “ đi vừa nhanh lại không gây ô nhiễm , không bị hiệu ứng nhà kính , nên trái đất mình không bị ảnh hưởng , không bị nóng lên .

Kính thưa Ngọc Hoàng .

Nhìn chung mọi người chuẩn bị tết rất đầy đủ , nhưng đại đa số là hàng ngoại , số hàng Việt của mình quá ít ỏi , mặc dù buôn bán của Việt Nam đã có với nhiều nước trên thế giới , hoa quả của mình đâu có kém tươi , ngon so với một vài nước trong vùng Đông Nam Á , thậm chí còn ngon và đẹp hơn của họ .

Lấy ví dụ trên bàn thờ ngày tết , hương thắp cũng ít , nếu có thì đắt hơn mặt hàng cùng chủng loại vả lại không được phù hợp vì hương của mình vừa dài nhất , vừa to nhất và cũng gây nhiều khói nhất , chẳng mấy mà chóng đen trần nhà nhất và cũng tốn nhất không cần thiết .

Nhìn vào mâm  ngũ quả thì thần cũng thấy có sự khác biệt giữa hai miền Nam , Bắc nhưng rất đặc trưng của vùng , miền , đáng khích lệ , phát huy .

Mâm ngũ quả của người dân miền Bắc : phía dưới là một nải chuối xanh già , to , cong để ôm trọn những hoa quả bày trên đó như bưởi , cam , na ,xoài hay nho ( ngày nay ) với mục đích ngon , bắt mắt , mầu sắc , để được lâu .

Còn mâm ngũ quả của người Nam phải có Cầu vừa sung đủ sài  . Cầu ( quả mãng cầu ) , dừa ( âm hưởng miền Nam là vừa ) , sung ( quả sung ) , đủ ( đu đủ ), xài ( quả xoài )

Những hoa quả này ở Việt Nam mình đầy đủ và dư thừa , bầy mâm ngũ quả dễ dàng và đẹp mắt .

Còn hải ngoại thì quả chỉ là  cam Tây , bưởi Tầu , mận Chi Lê , chuối Jamaica , xoài Thái …chứ một quả na chọn mua để thắp hương cũng phải chi đến gần 50 ngàn đồng việt . Nếu tính tỷ lệ bình quân nhà có , nhà không , thì hoa quả Việt Nam chỉ chiếm vài phần trăm . Trong khi đó hoa quả của mình trồng được ngon và đẹp là thế mà sao lại không có bán ở nhiều nước trên thế giới . Mình có nhiều tiềm năng lắm chứ .

Thần có dịp ghé vào vài nhà dân bên đường trong hành trình lên trình diện Ngọc Hoàng , thì thấy có vài nhà cũng gói bánh vuông , lá màu trắng , nhỏ ,được buộc bằng nilon , hoặc dây vải . Hỏi ra mới biết đó là bánh chưng được gói bằng lá luồng khô và buộc bằng dây nilon , bên trong thì cũng gạo nếp Thái , đậu xanh đã đãi vỏ của vùng Nam Á , thịt Tây ít mỡ . Đương nhiên bánh không được xanh màu lá dong khi được bóc ra bày trên đĩa . Chắc là nổi hơn khi được bày trên đĩa sẫm màu .

Nếu nhìn vào mâm cỗ ngày tết , thì vật liệu Việt Nam cần có tạo nên món ăn cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay như măng khô , bóng bì ,nấm hương , mọc nhĩ , tiêu và nước mắm Phú Quốc , ngày nay các loại rau thơm của ta không tìm thấy như húng Láng , húng chó , sương sông , mùi tầu…trong các cửa hàng của người Việt và trong các cửa hàng ấy lượng hàng Việt cũng chỉ vài chục phần trăm mà thôi  . Sao vậy ?

Còn giò , chả các loại thì đa số bà con mình tự sản , tự cung cầu tùy theo từng hộ , từng gia giảm như giò lụa , giò bì , chả thịt , chả cốm , chả quế , còn tự quay được thịt lợn , bì ròn , thịt chín tới , màu sác khá hấp dẫn và chắc là ngon hơn khi tìm mua được lợn sữa để tự quay thì cũng chẳng thua kém gì lợn quay nổi tiếng của Lạng Sơn trong bụng có nhồi lá mắc mật .

Phải thừa nhận thế hệ người Việt đang ở tuổi xưa nay hiếm nấu được nhiều món ăn , làm được nhiều đồ ăn tưởng như là phải có bí quyết gia truyền như giò , chả , đậu phụ , phở , bún các loại thì đó là món ăn thường ngày nếu thích .

Chuyện học nấu ăn của thế hệ người Việt thứ hai thì chắc là khó , nhất là các cô , cậu không thích làm bếp , rán , ninh , hầm cầu kỳ với nhiều gia vị tỉ mỉ , khi mà ngôi nhà mới có phòng bếp sạch sẽ , bóng mượt , nhất là phải rán cá , kho thịt , mùi mẽ sặc sụa , ám vào các khe tủ , khó thoát tới vài tuần sau vẫn thoang thoảng mùi cá kho . Ăn thì ngon vì món Việt mình mỗi gia vị cho vào đều thính đến cân bằng âm dương trong cơ thể con người .

Tóm lại tết cổ truyền của dân tộc mà thiếu vật liệu của dân tộc Việt thì giá trị của mâm cỗ giảm tới một nửa vì thiếu hương vị quê nhà .

Kính thưa Ngọc Hoàng .

Người Việt mình đã có mặt trên một trăm nước và vùng lãnh thổ , bất kể vùng nóng hay lạnh , nhiệt độ âm hay dương , với con số gần năm triệu người định cư nơi hải ngoại thì nhu cầu ẩm thực Việt càng đòi hỏi nhiều như cần dưỡng khí để thở , càn nước để uống , cần gạo để ăn . Đương nhiên gia vị đặc trưng Việt cũng không trể thiếu .

Nhưng để những thứ đó có mặt tại hải ngoại thì rất dễ và cũng rất khó . Dễ ở chỗ mình có hàng , có đất trồng được mùi vị đó , nhưng thiếu trách nhiệm trong an toàn vệ sinh thực phẩm , thiếu lương tâm làm nghề ở một bộ phận không nhỏ những người sản xuất ra nó , ban đầu thực hiện rất tuân thủ nghiêm ngặt Gap này , Gap nọ , khắt khe này , khắt khe khác , nhưng khi lơ là giám sát thì lại tặc lưỡi với bản thân mình và thế là hàng thu hoạch , bán ra không ai mua vì dư lượng chất kháng sinh , chất tăng trưởng . Tóm lại lỗ vốn .

Ngay các món đồ khô , sản xuất theo quy trình khép kín ,ban đầu bán ra thị trường rất chạy vì hợp khẩu vị bà con , mặc dầu đã xa quê hương mấy chục năm , họ rất ưa chuộng . Chỉ vài tháng sau tìm mua không còn nữa , vì sự cải tiến , gia giamr có nhiều lợi nhuận cho nhà sản xuất mà thiếu để ý đến ngườ i sử dụng , người ưa thích …và hàng tồn nhiều , bán không được , công nhân ở nhiều xí nghiệp được thưởng tết bằng mặt hàng chính mình sản xuất ra .

Tóm lại ý thần xin được Ngọc Hoàng để mắt tới và đôn đốc các bánh răng chạy sao cho khớp trong guồng máy sản  xuất và tiêu thụ . Nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Giáp Ngọ này .

Để người người được an tâm vui tết , hạnh phúc đón xuân , nhà nhà phấn khởi nghỉ ngơi trong dịp tết , lấy lại sức khỏe để bước vào chiến dịch sản xuất trường kỳ trong cả năm 2014 .

Trước khi lui bước về trần giới , thần xin kính chúc Ngọc Hoàng sống lâu muôn tuổi , kính chúc các Táo thần hoàn thành xuất sắc công việc của mình trong năm Giáp Ngọ và kính chúc toàn dân thiên hạ một năm mới An Khang , Thịnh Vượng , Vạn sự như ý , triệu sự thành công .

CVC

Check Also

Quốc hội Anh nổi giận vì bị Thủ tướng May ‘lừa dối’

– BBC Tieng Viet – 5/12/2018 Thủ tướng Anh Theresa May bị cáo buộc là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *