Saturday, August 15, 2020

Quỳnh Nguyễn – Người truyền cảm hứng gìn giữ giá trị Việt cho cộng đồng người Việt

Từ những thấu hiểu sâu sắc về cộng đồng, cô giáo Quỳnh Nguyễn đã không ngừng cống hiến và đóng góp nhằm hỗ trợ cho người Việt tại Anh, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Đến London từ năm 1994, chị Quỳnh hiện là điều phối viên của Hiệp hội Trẻ em và Gia đình Việt Nam có trụ sở tại Deptford, đồng thời là hiệu trưởng Trường Tiếng Việt London (Vietschool London).

Những người tị nạn Việt Nam đầu tiên đến Anh vào năm 1977 và đến năm 1979 một số gia đình đã được tái định cư ở Lewisham. Vào mùa thu năm 1980, đã có một cộng đồng khoảng 33 hộ gia đình Việt Nam ở Deptford và Downham, ở Boundfield Estate, và ở Sysdenham và Forest Hill.

Khi lần đầu tiên đến Vương quốc Anh và đến với Lewisham, chị cảm thấy khó hiểu khi cộng đồng những người Việt đã sống ở đây trong nhiều năm, mặc dù họ có thể nói hai ngôn ngữ – “họ nói trôi chảy tiếng Việt, họ nói trôi chảy tiếng Trung” – nhưng họ lại không học tiếng Anh.

Chị nhận thấy có rất ít cơ sở hạ tầng và nguồn lực để hỗ trợ cho họ. Dần dần chị bắt đầu hiểu được những chấn thương mà nhiều người đã trải qua, những vấn đề về tinh thần mà họ phải chịu đựng, và những trải nghiệm khủng khiếp của họ trên hành trình gian nan đến được với nước Anh.

Càng hiểu biết hơn về cộng đồng người Việt Nam và trải nghiệm của họ, chị càng mong muốn phải làm một điều gì đó.

Năm 2003, chị bắt tay vào thành lập Hội Trẻ em và Gia đình Việt Nam tại Deptford. Hiệp hội bắt đầu bằng việc hỗ trợ phụ nữ Việt Nam giải quyết các vấn đề khó khăn như bạo lực gia đình, và bảo vệ trẻ em. Kể từ đó, Hội tiếp tục cung cấp những trợ giúp và cơ hội cho phụ nữ Việt Nam và gia đình của họ.

Chị Quỳnh chia sẻ: “Tôi dạy tiếng Việt cho trẻ em và tôi cũng dạy tiếng Việt cho người Anh, vì vậy tôi hiểu được sự khó khăn của sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ.”

Chị giải thích rằng càng biết nhiều về cộng đồng của chính mình, chị càng có nhiều thông tin để quyết định cần làm những gì để giúp đỡ họ. Chị đã chứng kiến những trường hợp mà những thách thức liên quan đến ngôn ngữ đã liên tục ảnh hưởng đến cộng đồng theo nhiều cách khác nhau.

Đã có nhiều trường hợp, thế hệ đầu tiên của người Việt Nam tại Anh không nói tiếng Anh, nhưng thế hệ tiếp theo lại chỉ nói được tiếng Anh. Họ cảm thấy khó khăn trong giao tiếp với gia đình. Bây giờ con cái của họ thậm chí không thể hiểu hoặc giao tiếp với ông bà của mình, bởi họ không thể nói tiếng Việt.

Vốn là một giáo viên ngôn ngữ, chị nhận thấy các kỹ năng của mình có thể đáp ứng với nhu cầu thực sự trong cộng đồng như thế nào. Cùng những người cùng chung chí hướng và với sự giúp đỡ của Hội đồng Quận Lewisham, Quỹ trẻ em và các nguồn tài trợ khác, chị Quỳnh thành lập trường Tiếng Việt London (Vietschool London).

Trường Tiếng Việt bắt đầu được thành lập tại trường Deptford Green, và dạy trẻ em tiếng Việt, văn hóa, Toán và tiếng Anh. Cơ sở này đã phát triển để trở thành một phần của mạng lưới các trường học phụ đạo và bổ túc. Nhà trường hiện có trụ sở tại Woodpecker Youth Centre ở New Cross. Đây là nơi tổ chức các lớp học cho học sinh từ 5 đến 15 tuổi và tạo cơ hội cho những người tình nguyện mong muốn đóng góp để giúp đỡ cộng đồng.

Chị Quỳnh cảm thấy niềm đam mê với việc tiếp tục giải quyết các nhu cầu về văn hóa và ngôn ngữ Việt trong cộng đồng. Qua trường Tiếng Việt, chị cũng tạo ra nhiều cơ hội để thu hút nhiều người hơn từ các cộng đồng khác đến trải nghiệm và tận hưởng ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam phong phú.

Chị chia sẻ: “Tôi yêu cộng đồng người Việt vì vậy tôi thích nhìn thấy nó phát triển như thế nào, và tôi muốn đóng góp phần nhỏ của mình trong hành trình đó… Tôi không muốn khi nhìn lại và thấy mọi người luôn nói “Ồ, cộng đồng người Việt – họ bị cô lập, họ không muốn hòa nhập với bất cứ ai.”

Source: vietpage.co.uk