‘Quyền lợi tốt nhất’ của trẻ nhập cư ở UK – cha mẹ liệu có được ăn theo?

Trong luật nhập cư của cả Anh và EU, “quyền lợi tốt nhất của trẻ em” được bảo vệ một cách đặc biệt. Điều này được phản ánh ở những từ ngữ trong Điều 3 (1) của Công ước LHQ về Quyền trẻ em:

“Trong tất cả các hành động liên quan đến trẻ em, cho dù được thực hiện bởi các tổ chức xã hội công hay tư nhân, tòa án, cơ quan hành chính hoặc cơ quan lập pháp, lợi ích tốt nhất của trẻ sẽ là một cân nhắc chính.

Trích nguyên văn: “In all actions concerning children, whether undertaken by public or private social welfare institutions, courts of law, administrative authorities or legislative bodies, the best interests of the child shall be a primary consideration”.

Các từ “một cân nhắc chính” (a primary consideration) rất thú vị: chúng rõ ràng không có ý nghĩa giống như “là cân nhắc chính” (the primary consideration), và nó là một đầu mối quan trọng cho cách thức mà quy định này được thực thi.

Trong bối cảnh của việc nhập cư, một gia đình có cha, mẹ và một hoặc nhiều trẻ em, trong đó chỉ có người cha hoặc người mẹ, hoặc trong một số trường hợp không có người nào có bất kỳ tình trạng nhập cư nào. Tuy nhiên khi xét duyệt, luật pháp yêu cầu những người có quyền quyết định và tòa án phải xem xét các quyền lợi tốt nhất của trẻ em hoặc nhiều trẻ em.

Điều này tất nhiên tạo ra một tình huống khó xử: nói chung Bộ Nội Vụ Anh (Home Ofice) muốn trục xuất khỏi Vương quốc Anh người cha hoặc người mẹ, hoặc cả người cha lẫn người mẹ khi họ không có giấy tờ nhập cư hợp pháp. Một người như vậy đã có thể coi là đã vi phạm việc nhập cảnh quá thời gian qui định hoặc nhập cảnh một cách bất hợp pháp và trong một số trường hợp có thể liên quan đến phạm tội nghiêm trọng. Tuy nhiên Home Office hầu như không có khả năng cách ly một đứa trẻ từ cha mẹ của nó.

Vì vậy, ví dụ như cha mẹ không có tư cách hợp pháp thì Home Office có thể tìm cách trục xuất cả gia đình khỏi Vương quốc Anh, và bảo lưu quản điểm rằng điều này sẽ tương thích với lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Nhưng các trường hợp không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy: một phụ huynh có thể có tư cách hợp pháp. Và, trong một số trường hợp, chính đứa trẻ lại là một công dân Anh, bởi vì nó có thể đã mang quốc tịch Anh từ một phụ huynh là người Anh hoặc người có quyền cư trú tại Anh.

Các tòa án, đôi khi phải đối mặt với những quyết định về trường hợp như thế này, đã nhất quán tuyên bố rằng lợi ích tốt nhất của trẻ em không phải là một “con át chủ bài” – nó chỉ là một sự diễn đạt thông tục có ý nghĩa rõ ràng. Điều này được phản ánh qua từ ngữ được lựa chọn cẩn thận trong Công ước: lợi ích tốt nhất của đứa trẻ là một yếu tố quan trọng nhưng không phải là một yếu tố áp đảo mạnh mẽ.

Nguyên tắc này cũng ám chỉ rằng, một số trường hợp sẽ được xử theo chiều hướng này, và một số sẽ theo chiều hướng khác. Trong một số trường hợp, lợi ích tốt nhất của đứa trẻ đã đủ để cứu hoàn cảnh của cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ khi họ không có giấy tờ nhập cư hợp pháp ở Anh và như vậy người cha hoặc người mẹ hoặc cả người cha lẫn người mẹ có được tư cách nhập cư hợp pháp là do ăn theo tình trạng của đứa trẻ.

Nhưng trong trường hợp khác mọi thứ đi theo hướng khác và lợi ích tốt nhất của đứa trẻ, mặc dù luôn luôn là một yếu tố mạnh mẽ, không thể vượt qua các yếu tố đối kháng mạnh mẽ và kéo mọi thứ đi theo hướng ngược lại.

Trong trường hợp “Ndidi v UK” tại Tòa án Nhân quyền châu Âu vào cuối năm ngoái, người nộp đơn là một quốc gia Nigeria đã đến Vương quốc Anh ở độ tuổi rất trẻ và đã được giải quyết cho quyền cư trú một vài năm trước đó (nhưng ông không giữ quốc tịch Anh).

Ông ta cũng đã có một đứa trẻ với một công dân Anh (và do đó chúng tôi mạnh mẽ tin rằng đứa trẻ là một công dân Anh). Nhưng ông cũng đã có  một lý lịch tội phạm rất xấu. Các tòa án Anh đã duy trì quyết định của Home Office để trục xuất ông ta khỏi Anh, mặc dù mối quan hệ gia đình rất mạnh mẽ của ông ta ở Anh.

Tòa án châu Âu chấp nhận quan điểm của các tòa án Anh: việc trục xuất đã được tổ chức không phải là không cân xứng theo các nguyên tắc nhân quyền, mà vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội Anh về hành vi vi phạm của đương đơn.

Trong một trường hợp khác, rất gần đây, tại Tòa phúc thẩm Anh và xứ Wales được gọi là “Robinson (Jamaica)”, một điều tương tự đã xảy ra, nhưng lần này trong bối cảnh của Luật Châu Âu. Một công cụ của châu Âu được gọi là Điều lệ cơ bản của EU phản ánh chặt chẽ từ ngữ của Công ước Liên Hiệp Quốc về lợi ích tốt nhất của trẻ, và người nộp đơn (người phải đối mặt với trục xuất) tìm cách dựa vào nó vì cô có con là công dân EU. Tòa án di trú trên đã quyết định rằng cô có thể dựa vào nó, nhưng Home Office chống án.

Ở đây một lần nữa tòa án nói rằng nguyên tắc không phải là một nguyên tắc tuyệt đối, và rằng nó phải được cân bằng với các yếu tố khác. Trong trường hợp này cũng có vấn đề tội phạm. Tòa án đã gửi vụ việc trở lại Tòa Thượng thẩm và hướng dẫn họ xem xét lại vụ việc.

Không có gì phải nghi ngờ về điều một số người tin rằng trẻ em có thể cung cấp một con “át chủ bài” trong việc nhập cư, nhưng như chúng ta thấy, mọi thứ không đơn giản như vậy. Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi các vấn đề thuộc loại này, bạn nên có tư vấn pháp lý chuyên nghiệp.

Nguồn: Garth Coates Solicitors

15/4/2018

Check Also

Phạm Nhật Vũ thổi giá AVG lên hơn 14 lần

    (PL)- Thực tế không có đối tác nào mua AVG 700 triệu USD …