PISA 2018: Việt Nam tăng nhưng không xuất hiện trong bảng xếp hạng quốc tế

VietNamNet-4/12/2019

Đây là lần thứ 3 Việt Nam tham gia khảo sát PISA nhưng trong “thang đo quốc tế” (bảng xếp hạng toàn cầu) thì vắng mặt tên Việt Nam. (Anh (UK) tăng đáng kể và được công bố trên truyền hình BBC)

Vào ngày 3/12, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã công bố kết quả khảo sát PISA (chương trình đánh giá học sinh quốc tế) 2018 tại 79 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam tham gia đợt đánh giá này, tuy nhiên trong “thang đo quốc tế” (bảng xếp hạng toàn cầu) thì vắng mặt tên Việt Nam. Một số chuyên gia đo lường và đánh giá chất lượng cho biết OCED không công bố kết quả xếp hạng của Việt Nam mà chỉ công bố dữ liệu bảng hỏi. Khác với 2 lần khảo sát trước (năm 2012 và 2015), phía Bộ GD-ĐT Việt Nam đến nay cũng chưa công bố kết quả này.

Công việc khảo sát chính thức đã hoàn thành vào tháng 4/2018, với sự tham gia của 200 hiệu trưởng, 7.000 học sinh của 200 trường.

Được biết, khi làm các bài khảo sát theo PISA 2018, kết quả của học sinh Việt Nam khá cao, các môn đều vượt bậc trong thang đánh giá so với lần trước. Kết quả này được các chuyên gia của OECD khá bất ngờ, và đã có quá trình trao đổi với phía Việt Nam.

PISA 2018: Việt Nam tăng nhưng không xuất hiện trong bảng xếp hạng quốc tế

Trong phần “Lưu ý về các quốc gia”, OECD cho biết: Việt Nam tham gia PISA 2018 với bài thi trên giấy.

Vào thời điểm báo cáo này được công bố, khả năng so sánh quốc tế về các năng lực Đọc hiểu, Toán học và Khoa học của Việt Nam không được đảm bảo đầy đủ.  Vì lý do này, OECD không báo cáo so sánh hiệu suất của Việt Nam tại PISA với các quốc gia khác” – báo cáo nêu.

Năm 2012 là năm đầu tiên Việt Nam tham gia vào chương trình đánh giá PISA và xếp thứ 8 về Khoa học, thứ 17 về môn Toán và thứ 19 về môn Đọc hiểu trong số 65 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đến năm 2015, học sinh Việt Nam xếp thứ 8 về Khoa học. Lĩnh vực Toán học, Việt Nam đứng thứ 22 còn lĩnh vực Đọc hiểu là 32 trong số 72 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Được biết, trong những năm gần đây, cách đánh giá từ các bài thi PISA đã được các nhà chức trách tập huấn, vận dụng khi thực thi các chính sách đổi mới giáo dục phổ thông, đặc biệt là những thay đổi của các kỳ thi lớn như thi vào lớp 10, thi THPT quốc gia.

Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu, Phần Lan xuống thứ 7

Trung Quốc, Singapore là hai nước có học sinh đạt kết quả thi cao nhất trong bảng xếp hạng giáo dục quốc tế. Các thiếu niên Trung Quốc dẫn đầu trong kỳ thi các môn Toán, Đọc và Khoa học.

Khảo sát PISA do  (OECD) tổ chức 3 năm một lần, dựa trên bài thi của học sinh 15 tuổi ở gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một lần nữa, các nước châu Á lại đứng đầu bảng xếp hạng này. Trong bảng xếp hạng PISA 2018, Trung Quốc và Singapore lần lượt xếp thứ nhất và thứ hai về năng lực Toán, Đọc và Khoa học.

4 tỉnh của Trung Quốc là Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô và Chiết Giang đã giành vị trí quán quân ở tất cả các bài thi của PISA, vượt qua các trường ở châu Á, châu Âu, Úc, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Một số ý kiến ​​cho rằng, một số khu vực phía Đông không nên đại diện cho cả Trung Quốc, nhưng theo OECD, quốc gia này có kích thước tương đương với nhiều quốc gia phương Tây. Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan cũng xuất hiện riêng trong bảng xếp hạng này.

PISA 2018: Việt Nam tăng nhưng không xuất hiện trong bảng xếp hạng quốc tế

Xem thêm VietNamNet 5/12/2019 : Tại sao Việt Nam không có tên trong bảng xếp hạng PISA 2018?