Những hành động ,việc làm cần lên án.

Những ngày vừa qua CĐM đã nóng lên bởi nhiều vấn đề gây tranh cãi. Chuyện này chưa kịp lắng xuống lại vấn đề khác nổi lên gây nhiều bức xúc trên MXH .Tất cả đều xoay quanh chuyện liên quan đến Covid-19.

Có 2 đối tượng nhận nhiều bài thơ ,ca, hò vè , tranh đả kích nhất là ca lây nhiễm Nhung 17 – người được cho là kẻ tội đồ gieo rắc bệnh dịch cho Hà nội và cả nước.Đối tượng tiếp theo là Việt kiều sau hành vi của một số kiều bào ở Ba Lan ,Đài Loan .

Nhưng nếu để so sánh về ” mức độ lây lan được phát tán trên diện rộng ” , khiến dư luận hết sức CHÓANG VÁNG . Chắc chắn không ai vượt mặt được 1 số người dân ở 2 thành phố lớn nhất của VN là THỦ ĐÔ HÀ NỘI và TPHCM ngày hôm qua.

Dù sống giữa Thủ Đô Hà nội là Trung tâm Văn hóa , Chính trị của cả nước. Nhưng rất nhiều người dân ở nơi đây tụ tập đi lễ ngày mồng 1 tháng 3 âm lịch ( tức 24/3/2020) ở đền Phủ Tây Hồ – Hà nội. Có cả những người không đeo khẩu trang . Bất chấp khuyến cáo của Uỷ ban phòng chống dịch là hạn chế tụ tập hay ra ngoài.Nhưng họ vẫn tấp nập sắm sửa đi lễ đầu tháng .

Chính sự vô tâm , thờ ơ hay mông muội ấy sẽ mang tới đại họa vì sự lây nhiễm chồng chéo khi tiếp xúc gần giữa người nhiễm bệnh và người khỏe mạnh rất cao …

Nếu thật lòng hướng thiện thì hãy cứ sống hiền lành tử tế là Phật đã có trong tâm mỗi người rồi . Đâu cứ phải mâm cao cỗ đầy hay chen lấn đi lễ chùa này , đền kia , xì xụp khấn vái là Phật hiển linh, độ trì ?

Nên nhớ rằng: ” Thứ nhất là TU TẠI GIA .Thứ nhì tu chợ. Thứ ba mới đến tu chùa “ .

Rất có thể , trong đám người chen lấn , cúng bái kia có không ít người chửi bới Nhung 17 đã gieo rắc bệnh dịch người dân Thủ đô .Cũng không ít người trong số ấy đã lên án , ném đá ,chửi bới Việt kiều thậm tệ rằng mang bệnh dịch về cho VN. Và cũng có thể , không ít nhà đạo đức chuyên săm soi , rao rảng nêu cao ý thức “trách nhiệm cộng đồng “ mùa dịch bệnh…

Bây giờ , ai trong số đó lên tiếng trước những vấn đề như thế này nhỉ?

Một số ý kiến thì cho rằng , những người đang đi lễ Phủ Tây Hồ ngày đầu tháng Ba hôm qua KHÔNG HẲN là người Tràng An thanh lịch . Có thể , họ là người tứ chiếng đến ngụ cư nên văn hóa nhận thức khác nhau!

Vâng! Bởi nó giống như trường hợp những người từ nước ngoài trở về . Không phải đều là VIỆT KIỀU . Có rất nhiều người sang nước ngoài du lịch , trốn ở lại làm chui bất hợp pháp . Nhiều du học sinh là các “Cậu ấm cô chiêu ” , con ông nọ bà kia ,gia đình có điều kiện đưa đi ra nước ngoài trốn án ,cai nghiện….v..v..Họ cũng chỉ NGỤ CƯ ở các nước chứ chưa phải là người ĐỊNH CƯ . Nên ý thức ,cách ứng xử cũng khác nhau . Không thể gắn mác Việt kiều cho họ được .

Trở lại vấn đề nóng CĐM hôm qua là bức tranh người dân chen lấn đi lễ cầu may đầu tháng ở Phủ Tây -Hà nội .
Ngoài miền Bắc đã vậy .Trong miền Nam thì sao đây ?

Hãy nhìn cảnh người dân TPHCM chen lấn trước cổng ký túc xá ( KTX )Đại học Quốc gia TP HCM để tiếp tế cho các cậu ấm cô chiêu đi du học từ nước ngoài trở về trốn dịch thÌ rõ .
Họ chỉ tạm cách ly 14 ngày để theo dõi sức khỏe mùa Covid-19 .Nhưng những ông bố, bà mẹ đã ùn ùn chở thùng lớn thùng bé ,xe lớn ,xe bé đến để tiếp tế .Rồi khuân cả tủ lạnh ,quạt máy , đàn guitare, ga nệm … cho con cái hưởng thụ, thể hiện sự sanh chảnh của mình !

Tương phản, trái ngược với những bữa cơm hết sức đạm bạc của bộ đội .Chỗ họ ngủ cũng vậy. Trải tạm miếng linon hay ngả mũ trên đống cát , đống đá bụi bặm gồ ghề chợp mắt lấy lại sức sau giờ làm việc mệt mỏi…Nhìn mà thương đến nghẹn lòng!

Thật không hiểu nổi ! Đây không phải là nơi các gia đình thể hiện sự quan tâm hay phô trương điều kiện của mình cho thiên hạ thấy .

Tất nhiên, ai mang nặng đẻ đau cũng yêu thương , lo lắng cho con. Nhưng đừng quá bao bọc , nuông chiều sẽ làm hư các con và biến chúng thành những đứa trẻ thụ động , lười biếng , quen ỷ lại , thích hưởng thụ.

Hãy để cho con nếm trải ,làm quen với tất cả các điều kiện , hoàn cảnh của cuộc sống .Để sau này vào đời, dù chẳng may gia đình gặp biến cố , không còn điều kiện chu cấp , lo lắng như trước.Các con vẫn có thể tự đương đầu với khó khăn vượt qua thử thách và thích nghi được với môi trường , hoàn cảnh mới . Thay vì gục ngã , đầu hàng số phận.

Bản thân tôi cũng làm mẹ và cũng có con đang du học xa nhà . Nhưng tôi không ích kỷ chiều chuộng lo lắng chăm sóc cho con mình bằng cách bóc lột sức lao động của con người khác!

Bộ đội là con em của nhân dân thực hiện nghĩa vụ quân sự phục vụ Tổ Quốc .Họ cũng là người bằng xương bằng thịt như con em mọi người. Chứ đâu phải mình đồng da sắt mà không biết mệt mỏi ,kiệt sức ? Các bạn ấy đã quá tải vì làm việc suốt cả tháng qua .Mỗi ngày đón tiếp , phục vụ bao nhiêu đợt cách ly rồi …Làm ơn đừng hành hạ , đòi hỏi yêu sách quá đáng .

Tôi nhớ, cách đây không lâu .Có một nhóm kiều bào từ Balan về đòi làm thủ tục đưa về trại cách ly sớm vì sợ ở sân bay lâu lây nhiễm chéo khi họ mang theo con nhỏ .Cả CĐM trong nước chửi bới , công kích họ dữ dội thế nào?
Giờ hãy nhìn lại các ông bà xem có đáng bị lên án không?

Từ sân bay bộ đội đã phải khuân vác bao nhiêu đồ đạc chất lên xe cho những hành khách và con cái ông bà mang về.Đến khu cách ly, lại hì hục dỡ đồ từ xe xuống rồi vác lên phòng cho từng người đã đủ khổ.Giờ lại quần quật giữa ngày nắng chang chang khuân vác thêm kiện hàng lớn kiện hàng nhỏ tiếp tế cho con các ông , các bà .

Nhìn những gương mặt mệt mỏi , áo quần ướt sũng mồ hôi mọi người không thấy xót xa , thương cảm cho những người lính cũng tuổi như con cái các phụ huynh đứng ngoài cổng hay sao?

Lòng trắc ẩn và lương tri của mọi người để đâu hết rồi?Sao tàn nhẫn đến vậy?!?

Theo tôi , tất cả các điểm cách ly trên cả nước cần NGHIÊM CẤM việc gia đình mang đồ đến TIẾP TẾ cho người thân trong trung tâm cách ly. Bởi vì:

1/Nhà nước đã đảm bảo cho những người cách ly ăn ở miễn phí trong điều kiện có thể rồi.Không cần phải tiếp tế , viện trợ thêm làm khổ những người phục vụ.

2/Nhiều phụ huynh tụ tập sẽ làm tăng sự lây nhiễm cho cộng đồng .Điều này rất nguy hiểm và vi phạm khuyến cáo mà UBPC Covid-19 đã quy định.

3/ Việc chuyên chở tập hợp kiện lớn kiện bé xe cộ nườm nượp đến sẽ gây cản trở giao thông cho những chuyến xe đón người từ sân bay về cách ly.

4/ Người mang đồ tiếp tế đến đứng chen lấn ,cãi nhau gần cổng và khu vực cách ly làm ảnh hưởng rất nhiều môi trường cảnh quan xung quanh .Họ biến những khu cách ly vốn cần sự sạch sẽ , yên tĩnh thành một cái chợ , một kho xếp hàng hóa, hay một bến cảng giao thương , một bãi rác khổng lồ đầy vỏ hộp , túi nilon , bao đựng đồ … Hết sức xô bồ , ồn ã , ô tạp và phản cảm !

5/Cần bảo tòan nhân lực và sức lực cho bộ đội. Trong giai đoạn này , họ lo đảm nhận việc cách ly .Nhưng nhiệm vụ chính của họ phải lo gìn giữ bảo về đất nước.Họ phải khỏe mạnh và không thể gục ngã vì bệnh dịch khi tiếp xúc với nhiều người bên trong và ngoài trạm cách ly . Đến bác sỹ phòng bị cẩn thận mà còn khó tránh được sự lây nhiễm .Huống chi đến bộ đội?

6/Nên có một trung tâm dịch vụ cách ly riêng dành cho những người có điều kiện kinh tế.Họ thích đầy đủ thì mời đến đó cách ly và trang trải mọi chi phí cho dịch vụ . Yêu sách gì thì cứ việc chọn gói dịch vụ từ thấp lên cao .

Như thế xã hội sẽ bớt đi những nhiều nhương , mệt mỏi không đáng có!

Kiev 25/3/2020
Vũ Thương Giang

TỦ LẠNH , QUẠT MÁY , GA ĐỆM , HÀNG HÓA ĐI TIẾP TẾ CHO NGƯỜI THÂN .
Chen lấn thế này thì nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch có không?
NGƯỜI DÂN ĐI LỄ PHỦ TÂY HỒ HÀ NỘI ngày 24/3/2020.

Trong ảnh người PN lột khẩu trang , người đàn ông mặc áo phông xanh bên phải đang cúi cũng không đeo khẩu trang.
NHÌN CẢNH NÀY CÓ THƯƠNG CẢM , XÓT XA KHÔNG?
NGƯỜI DÂN ĐI LỄ PHỦ TÂY HỒ HÀ NỘI NGÀY24/3/2020
(Trong ảnh cậu thanh niên đeo kính không hề mang khẩu trang)
TỔNG KHO ,BẾN CẢNG HAY CHỢ ĐÂY ?

Nhìn cảnh người bộ độ đã mệt rũ gục xuống mà đống hàng tiếp tế cho người cách ly vẫn còn cao ngất chạy dài thế kia có giận ko?
NHÌN CẢNH NÀY CÓ THƯƠNG CẢM , XÓT XA KHÔNG?