Nét đẹp của phụ nữ qua những tác phẩm điêu khắc xưa và nay

 

Nghệ thuật thời hiện đại dường như bị lôi cuốn theo luồng gió mới…Đó là cách tân hình khối.
Các nhà họa sĩ , nhà điêu khắc tả về nét đẹp phụ nữ bây giờ ít người vẽ tỉ mỉ như thời kỳ phục hưng Ý, phải bỏ ra số lượng thời gian rất lớn đầu tư cho một tác phẩm . Phải chăng họ nhường chỗ cho Camera và Nhiếp ảnh với những công nghệ hiện đại  làm chuyện đó trong nháy mắt , là thu gọn hằng hà sa số các mỹ nhân vào ống kính ,rồi phóng to nhỏ tùy ‎ theo sở thích một cách dễ dàng. Sự hiện diện của Nhiếp ảnh có  phần nào ảnh hưởng và chiếm vị thế của hội họa và điêu khắc không?
Phong trào chơi ảnh nude và những người phụ nữ có nhan sắc cùng những người được tôn vinh hoa hậu ,diễn viên điện ảnh ưu tú , họ thường được các nhà nhiếp ảnh “chăm sóc ”và khai triển triệt để các đường nét tuyệt mỹ trời cho. Nhanh chóng và chính xác  khắc ghi hình ảnh thật mỹ mãn nhiều góc độ tuyệt vời . Ngoài ra với công nghệ photoshop còn hỗ trợ đắc lực cho thành quả tôn vinh sắc đẹp, chất lượng hiệu quả cao ,nên rất lôi cuốn những người yêu nghệ thuật , những nhu cầu cần thiết phải lưu giữ , truyền bá tư tưởng nội dung và sắc mầu cũng như sự lưu niệm cần thiết trong đời sống nhân sinh.

Phải chăng vì vậy mà đã thúc đẩy các nhà họa sĩ và điêu khắc phải chuyển hướng sáng tạo sang một lối rẽ khác ? Nghệ thuật không có điểm dừng , không có biên giới mà. Những khung trời trìu tượng ,siêu thực  lại có cơ hội bùng phát, gây ấn tượng mạnh mẽ tâm hồn người thưởng ngoạn .Nghệ thuật đương đại đang làm day dứt ,phân vân nhiều người cầm đục , cầm bút , vẽ hoặc khắc họa theo lối kinh điển cổ xưa hay tân kỳ đột phá. Một bức họa hay pho tượng  tân kỳ có thể đẹp với người này , nhưng lại không đẹp với một số người khác ,vẫn thường xảy ra những tranh luận nảy lửa trong quần chúng.

Tôi đã từng tận mắt nhìn thấy và sờ tay vào những pho tượng trị giá hàng triệu bạc thời phục hưng Ý. Họ tỉ mỉ tạo dựng cực kỳ chính xác từng chi tiết trên thân thể con người, làm cho người xem phải bàng hoàng khâm phục sự ,tài giỏi sáng tạo của khối óc và đôi bàn tay khéo léo của nghệ sĩ. Đồng thời  tôi cũng xem nhiều những tác phẩm đương đại với những tiết tấu dị kỳ mới lạ, đột phá và đơn giản hóa những đường nét để cho người xem phải suy luận tìm tòi những ý ‎‎tưởng ẩn dụ.

Dong chơi trong công viên Reagan park ở Luân Đôn ,nhìn ngắm một pho tượng tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ  mới được dựng lên giữa bãi cỏ xanh tươi và cây cối muôn màu. Bức tượng đồng bóng loáng phản xạ dưới ánh mặt trời càng làm cho khối hình thêm rắn chắc và sinh động . Tác giả đã biến thái hình tượng ,người đàn bà chỉ có một vú và cái đầu thì nhỏ xíu , tay chân thì phốp pháp ,cứng cáp chắc nịch.Nhưng vẫn giữ được những nét đẹp không thể phủ nhận được của phụ nữ.
Hai thời đại hai dòng tác phẩm nghệ thuật đã thể hiện những khác biệt hoàn toàn. Người nghệ sĩ đã mạnh dạn  thổi hồn vào vạn vật ,táo bạo nhân cách hóa mọi chủ đề ‎‎,mọi vật thể cho thiên đường nghệ thuật thêm phong phú đa dạng.
‎ Tôi chụp một vài hình ảnh những pho tượng xưa và nay để các bạn cùng chiêm ngưỡng  . Vũ kim Thanh

Tượng đá thời phục hưng Ý. Photo by Vu kim Thanh
  
 
  

Photo by  Vu kim Thanh

Tượng đồng một góc phố ở Luân đôn . Photo by Vu kim Thanh

Photo by Vu kim Thanh

 

Tượng đài thời hiện đại. Photo by Vu kim ThanH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Photo by Vu kim Thanh (Tượng ở Reagan park , London)

Photo by Vu kim Thanh

Tượng chụp trong bảo tàng quốc gia ở Luân Đôn (London) . Photo by Vu kim Thanh

Photo by Vu kim Thanh

 

Photo by Vu kim Thanh

Photo by Vu kim Thanh

 

Người con gái đang ngồi vẽ ký họa tượng trong bảo tàng. Photo by Vu kim Thanh

 

Vài hình ảnh tượng đài trước cung điện Buckingham place của nữ hoàng Anh Elizabeth ở Luân Ðôn.

Photo by Vu kim Thanh

 

 

Photo by Vu kim Thanh

 

Michelangelo sinh vào ngày chủ nhật 16-3-1475.Ông là nhà họasĩ, nhà thơ , nhà điêu khắc ,nhàkiến trúc sư và là kỹ sư thời kỳ phục hưng Italia.
Ông mất ngày 18-2 -1564 (thọ 88 tuổi ) .Ông đã để lại cho đời rất nhiều tác phẩm hội họa và điêukhắc vô giá.  Tôi được chiêm ngưỡng một bức tượng phù điêu bằng đá hoa cương ,chủ đề về người mẹ và những đức con , hiện đang được trưng bày tại một nơi ở Luân đôn .Tôi chụp bức ảnh này chia sẻ với các bạn.

 

Photo by Vu kimThanh  (ảnh chụp qua kính )

 

 

Photo by Vu kim Thanh

 

(Bức phù điêu này được gắn trong tường ,có kính bảo vệ. Hàng ngày có nhiều người tới chiêm ngưỡng món đồ cổ quí giá này.)

Còn đây là một bức tượng người phụ nữ thời đương đại. Ảnh chụp tại bảo tàng Tate Modern ,London.

Head of woman (Đầu người đàn bà).Tượng của  Pablo picasso .Photo by Vu kim Thanh

Head of woman (Đầu người đàn bà).Tượng của  Pablo picasso .Photo by Vu kim Thanh

Nhân dịp vào tham quan một bảo tàng Tate Modern ,London ,tôi chụp được bức tượng và 2 tranh chính gốc của họa sĩ Picasso

Head of woman (Đầu người đàn bà).Tượng của  Pablo picasso .Photo by Vu kim Thanh

Nhân dịp vào tham quan một bảo tàng Tate Modern ,London ,tôi chụp được bức tượng và 2 tranh chính gốc của họa sĩ Picasso

Seated Nude (ngồi khỏa thân ). Tranh sơn dầu trên vải của Picasso . Photo by Vu kim Thanh

(bảng giới thiệu tác phẩm )

Bowl of Fruit , Violin and Bottle . (Bát trái cây ,vĩ cầm và cái chai ).Tranh sơn dầu trên vải của Picasso.
Photo by Vu kim Thanh

 

Tượng đài nữ tướng Lê Chân ,Hải Phòng ,Việt Nam

 

Bạn mến thương thân mến

Quê hương mình còn nghèo , đất nước phải trải qua những cuộc chiến tranh ác liệt chống quân xâm lược ,nên nền kinh tế cũng bị kiệt quệ . Cần phải có thời gian hồi phục và dựng xây dần dần. Không thể một sớm một chiều mà vượt bực được.

Nếu bạn về thăm thành phố Hải Phòng bạn sẽ thấy tự hào có tượng đài nữ tướngLê Chân ,đúc bằng chất liệu đồng , cao 7420mm giữa trung tâm thành phố .Dáng đứng oai hùng ,uy nghi lẫm liệt ,nhưng khuôn mặt rất thánh thiện đẹp xinh . Một vẻ đẹp của người Mẹ Việt Nam hiền lương nhân ái. Tượng đài này bây giờ là biểu tượng của người dân Hải Phòng . Xin biết ơn nữ tướng Lê Chân đã viết lên trang sử vàng cho cháu con nối bước gìn giữ quê hương . Xin cám ơn các nghệ nhân cùng nhà nước đã tạo dựng tượng đài này cho mọi người tôn kính và tự hào muôn thủa.Thân ái Vũ kim Thanh

 

 

 

Photo by Vu kim Thanh

Photo by Vu kim Thanh

(Nghệ thuật sắp đặt đương đại trong bảo tàng london. Một pho tượng đá tuyệt mỹ bên một đống quần áo cũ.)

Một nghệ thuật sắp đặt trong bảo tàng . Tấm thảm đỏ ,to lớn treo giữa căn phòng rộng rãi , dáng hình có vẻ liên quan tới  vẻ đẹp của phụ nữ . Photo by Vũ kim Thanh

Một tác phẩm ở góc phòng . Nghệ thuật xếp sắp đương đại . Photo by Vu kim Thanh

Bức phù điêu có hình khối người phụ nữ . Photo by Vu kim Thanh

Tượng thần Vệ Nữ thành Milo (tiếngPháp: Venus de Milo) là một bức tượng Hy Lạp cổ đại và là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đạinổi tiếng nhất, khắc hoạ Aphrodite (người La Mã gọi là Venus; Hán-Việtlà “Vệ nữ”), vị nữ thần tìnhyêusắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩmthạch, hơi lớn hơn người thật với chiều cao 203 cm (80 inches), nhưng đã mất hai tay và bệ nguyên bản. Theo một đoạn văn khắc trên cái bệ ngày nay đã mất, mọi người cho rằng đây là tác phẩm của Alexandros xứ Antioch;trước kia tượng từng bị nhầm là tác phẩm của nhà điêu khắc Praxiteles

 

Tượng có niên đại khoảng năm 130 TCN. Dù niên đại này khá muộn,nó tổng hợp các phong cách điêu khắc cổ điển Hy Lạp. Hiện vẫn chưa biết chính xác bức tượng này, theo nguyên bản, thể hiện khía cạnh nào của thần Vệ nữ.Thông thường mọi người cho rằng tượng khắc hoạ Venus Victrix đang giữ một quả táo vàng do Paris thành Troia đưa (xem thêm Sự phán xử của Paris).Đây cũng có thể là nguồn gốc cách đặt tên kiểu chơi chữ hòn đảo Milos, có nghĩa là “quả táo”trong tiếng Hy Lạp. Một mảnh của cánh tay với quả táo đã được tìm thấy gần bức tượng và được cho là cánh tay nguyên bản của tượng. Sau khi bứctượng được tìm thấy, nhiều người đã tìm cách khôi phục dáng bộ nguyên thuỷ, dù vậy vẫn chưa mang lại thành công. (Một bản vẽ của Adolf Furtwängler về đề xuất dáng vẻ nguyên thủy của bức tượng có trong một bài viết của Kousser[1].)

 

Khám phá và tiếng đồn

Nơi Tượng thần vệ nữ Milo được pháthiện trên đảo Milos, Hy Lạp

 

Bức tượng được được một người nông dân tên là Yorgos Kentrotas tìm thấytrong tình trạng rời làm hai mảnh năm 1820 trên đảo Milos, cũng được gọi là Melos hayMilo, ở Aegae. Ông giấu bức tượng nhưngsau này các quan chức người Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra và tịch thu. Một sĩ quan hải quân Pháp, Jules Dumont d’Urville,phát hiện vẻ đẹp của tượng và dàn xếp vụ mua bán cùng Đại sứ Pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ,Marquis de Riviere. Sau khi phục chế, bức tượng được mang giới thiệu cho vua Louis XVIII năm 1821. Cuối cùng nhà vua cho đặt tượng tại bảo tàng LouvreParis, nơi bức tượng vẫn được trưng bày đến ngày nay.
Sự nổi tiếng của bức tượng trong thếkỷ 19 không đơn thuần vì vẻ đẹp của nó mà còn vì những nỗ lực quảng bá mạnh của chính quyền Pháp. Năm 1815 Pháp trả lại bức tượng Medici Venus cho Ý sau khi bức tượng bị Napoléon Bonaparte cướp đoạt đem về nước. Tượngthần Vệ nữ được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc cổ điển đẹp nhất còn tồn tại khiến người Pháp càng bỏ công quảng cáo bức tượng Vệ nữ Milolà tuyệt tác hơn so với bức tượng họ vừa mất trước đó. Tượng được các nghệ sĩvà các nhà phê bình ca ngợi, họ coi đó là biểu tượng của vẻ đẹp duyên dáng của phụ nữ; tuy nhiên, Pierre-Auguste Renoir rõ ràng không theo tràolưu chung khi cho rằng nó giống như một “tên sen đầm” (gendarme).

(nguồn : sưu tầm internet)

 

(Còn những bức ảnh vệ nữ này tôi chụp từ một bức tượng quà lưu niệm , cũng bằng đá hoa cương , nhưng nhỏ bé ,chứ không phải chụp từ tượng gốc . Mong mọi người thông cảm.Vũ kim Thanh  )

Ảnh chụp tượng  chủ đề  VỆ NỮ DỊU HIỀN

 

 

VỆ NỮ DỊU HIỀN 1. Photo by Vu kim Thanh

 

VỆ NỮ DỊU HIỀN 2. photo by vu kim Thanh

 

 

 

VỆ NỮ DỊU HIỀN 3. photo by Vu kim Thanh

 

VỆ NỮ DỊU HIỀN 4. Photo by Vu kim Thanh

 

VỆ NỮ DỊU HIỀN 5 . Photo by Vu kim Thanh

BÊN SONG CHỜ ĐỢI. photo by Vu kim Thanh

   

CHIỀU VỆ NỮ. Photo by Vu kim Thanh

Photo by Vu kim Thanh

 

. Photo by Vu kim Thanh

Xin giới thiệu với các bạn một tượng đài ở công viên Hyde Park corner ,London. Với hình ảnh người phụ nữ trong tình yêu thương và bầu không khí gia đình hạnh phúc.Tượng đài được thiết kế trong bồn nước lớn hình tròn và những pho tượng được sếp sắp như bay lượn với những vòi phun nước rất ấn tượng và độc đáo.  

 

Toàn cảnh. Photo by Vu kim Thanh

 

 

Photo by Vu kim Thanh

Photo by Vu kim Thanh

Photo by Vu kim Thanh

 

Photo by Vu kim Thanh

Tác phẩm điêu khắc đá có tên là Mankind (Nhân loại) . Được Eric Gill (1882-1940) sáng tạo nên vào khoảng thời gian 1927-8 .

 

Hiện tác phẩm này đang được trưng bày ở London,tại bảo tàng Vitoriaand Albert Museum, the World’s greatest museum of art and design. (Bảo tàng viện Vitoria và Albert là một bảo tàng lớn nhất thế giới của nghệ thuật và thiết kế) .

 

Trong đây có rất nhiều pho tượng cực kỳ giá trị . Tôi chụp được một số ảnh điêu khắc nói về vẻ đẹp tuyệt diệu của phụ nữ . Tác phẩm khỏa thân Nhân loại (Mankind) này. Được rất nhiều người trầm trồ khen ngợi.

 

 

 

Mankind (Nhân Loại)

Mankind (Nhân loại )

Mankind (Nhân loại)

Mankind (Nhân loại )

Mankind (Nhân loại)

Vũ kim Thanh đang tác nghiệp .

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *