Saturday, August 15, 2020

Mỹ: Quyết định rút Visa du học sinh học trực tuyến gặp nhiều chỉ trích

Đại học Harvard cho biết tất cả việc giảng dạy sẽ được chuyển sang trực tuyến

BBC TiengViet-8/7/2020

Một số chính trị gia và học giả chỉ trích việc Mỹ quyết định rút Visa của các sinh viên nước ngoài đang theo học các khóa học hoàn toàn trực tuyến.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cho biết du học sinh có thể đối mặt với việc bị trục xuất, trừ khi họ đổi sang một trường đại học phải có chương trình giảng dạy tại lớp.

Một số trường đại học Hoa Kỳ đang xét việc giảng dạy hoàn toàn trực tuyến trong niên học mới vì virus corona.

Không rõ bao nhiêu du học sinh sẽ bị ảnh hưởng.

Chương trình Sinh viên và Học sinh Giao lưu, được điều hành bởi ICE, đã đưa ra một miễn trừ tạm thời, cho phép du học sinh có các khóa học đã chuyển sang trực tuyến trong học kỳ mùa xuân và mùa hè, được ở lại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, việc miễn trừ này sẽ không được gia hạn cho năm học mới. Quyết định này ảnh hưởng đến du học sinh ảnh hưởng đến du học sinh đang ở Mỹ với Visa diện F-1 và M-1, theo tuyên bố của ICE.

Mỹ: Du học sinh chỉ học trực tuyến sẽ bị rút visa

Mỹ hủy visa của vài nghìn sinh viên TQ ‘có liên hệ với quân đội’?

Đại học Anh: Dạy online nhưng không giảm tiền cho sinh viên

Quyết định trên được công bố cùng ngày đại học Harvard tuyên bố rằng tất cả các lớp học sẽ được chuyển qua online trong năm học mới, bao gồm cả số ít sinh viên được phép sống trong khuôn viên trường.

Theo Chronicle of Higher Education, 9% các trường đại học Hoa Kỳ đang dự định chuyển tất cả mọi lớp học qua trực tuyến vào mùa thu, mặc dù điều này có thể thay đổi trong những tháng tới.Hiệu trưởng Đại học Harvard, ông Larry Bacow, nói trong một tuyên bố được trích dẫn bởi truyền thông Hoa Kỳ:

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng hướng dẫn do Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Hoa Kỳ đưa ra là một tiếp cận thô thiển, một giải pháp cứng nhắc cho một vấn đề phức tạp, khiến sinh viên quốc tế, đặc biệt là những em trong các chương trình học trực tuyến, có ít lựa chọn ngoài việc rời khỏi Mỹ hoặc phải chuyển trường.”

Ông nói thêm rằng quyết định này “làm suy yếu sự lựa chọn cần nhiều suy nghĩ của các sinh viên, trong đó có sinh viên Harvard, để có thể tiếp tục chương trình học trong khi cân bằng thách thức về sức khỏe và an toàn của đại dịch toàn cầu”.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren nói: “Đá sinh viên quốc tế ra khỏi Hoa Kỳ giữa đại dịch toàn cầu vì trường của họ đang chuyển sự giảng dạy qua online để giãn cách xã hội, là điều có hại cho sinh viên.”

”Thật vô nghĩa, tàn nhẫn và bài ngoại.” TNS này nói.Bản quyền hình ảnh @SenWarren@SENWARREN

Bình luận của TNS Warren được Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Samantha Power, biểu đồng tình, nói rằng quyết định này “không có ý nghĩa và không khả thi đối với hầu hết sinh viên đại học”.

Nhà báo Elizabeth Spiers, giảng viên tại Đại học New York, cho biết nhiều sinh viên của bà phụ thuộc vào việc có Visa và sẽ không thể theo học dõi một chương trình trực tuyến do sự khác biệt về thời gian giữa Mỹ và nước họ, và các cân nhắc khác.Bản quyền hình ảnh @espiers@ESPIERS

Noah Furlonge-Walker, 20 tuổi, đến từ Trinidad, đang chờ khai giảng năm thứ hai tại Đại học Harvard khi nghe quyết định này.

Chàng trai 20 tuổi đã quay trở lại Trinidad vào tháng Ba khi trường quyết định là các lớp học sẽ chuyển sang trực tuyến trong phần còn lại của năm học.Furlonge-Walker – người đang có visa F-1 – nói với BBC: “Tôi không thấy bất kỳ ý nghĩa hay lý do nào đằng sau quyết định này.”

“Vào thời điểm như thế này, khi mọi người đang cố gắng lấy lại tinh thần và trở lại bình thường, tại sao họ lại làm điều gây nguy hiểm cho mọi người?”


Ai có thể bị ảnh hưởng?

Shruti Menon, BBC Reality Check

Quyết định này áp dụng cho các loại Visa được cấp cho nghiên cứu học thuật. Số liệu của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy năm ngoái, hơn 373.000 Visa loại này đã được cấp.

Hoa Kỳ có hơn một triệu sinh viên quốc tế đang ở trong các chương trình cao học và cử nhân trong niên khóa 2018-19, theo Viện Giáo dục Quốc tế (Institute of International Education – IIE). Con số này chiếm khoảng 5,5% trong tổng số sinh viên trên toàn quốc.

Trong số này, gần ba phần tư là từ châu Á – 48% người Trung Quốc và 26% người Ấn Độ.

IIE nói rằng, theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế đã đóng góp 45 tỷ đôla cho nền kinh tế nước này.

Liên quan

https://vnexpress.net/ly-do-trump-gay-suc-ep-voi-du-hoc-sinh-tai-my-4127131.htmlLý do Trump gây sức ép với du học sinh tại Mỹ

https://www.voatiengviet.com/a/my-co-the-truc-xuat-sinh-vien-hoc-online-toan-phan-du-hoc-sinh-viet-hoang-mang/5494142.htmlMỹ có thể trục xuất sinh viên học online toàn phần, du học sinh Việt ‘hoang mang’