London có gì hay? – Phần 1: King’s Cross Station

King’s Cross station là một trong những cửa ngõ của London nơi mà 14 năm trước một cô bé sinh viên du học người Việt ngây ngô, mới tốt nghiệp cao học tại trường đại học Durham ở phía Bắc nước Anh với mức dân số khoảng gần 268 nghìn người, đến thủ đô hoa lệ London nơi có mức dân số gấp gần 40 lần (dân số London trên 10 triệu người) đã bị choáng ngợp và mến yêu, để rồi nước Anh đã trở thành quê hương thứ hai của của cô bé đấy. Cô bé đấy lớn lên ở Hà Nội, cô bé đấy chính là tôi, Anh Đào Carrick.

Ở Durham, Anh Đào ở homestay tại ngôi nhà nhỏ cùng mẹ người Anh Vivienne Wright bên cánh đồng thơ mộng, 1 tiếng mới có 1 bus từ nhà đến trung tâm thành phố.

Đặt chân đến King’s Cross, Anh Đào bị choáng ngợp bởi sự đông đúc, hối hả, cộng với mật độ các phương tiện giao thông đi lại như mắc cửi.

Nhà ga King’s Cross là một trong những nhà ga đông đúc nhất nước Anh

King’s Cross Railway station, và cũng được biết đến với cái tên London King’s Cross, là một trong những nhà ga đông đúc nhất của Vương quốc Anh. Nó nằm ở rìa phía Bắc của thành phố London. Nó là ga cuối phía Nam của tuyến chính Bờ Đông đến Đông Bắc nước Anh và Scotland.

King’s Cross 1852

Nhà ga được khai trương vào năm 1852 bởi đường sắt Great Northern ở khu vực Kings Cross để tiếp nhận tuyến đường sắt chính phía Đông. Nó nhanh chóng phát triển để phục vụ cho các tuyến ngoại thành và được mở rộng nhiều lần trong các thế kỷ sau đó. Nó thuộc sở hữu của công ty London và đường sắt Đông Bắc như một phần của nhóm Big Four năm 1923. Khu phức hợp nhà ga được tái phát triển qua nhiều thời kỳ. Đến năm 2017, các chuyến tàu đường dài từ King’s Cross được điều hành bởi London North Eastern Railway đến Edinburgh Waverley và Glasgow Central qua York và Newcastle. Ngoài ra, Great Northern còn có các chuyến tàu liên thông ngoại ô trong và xung quanh bắc London.

Harry Potter’s platform 9 3/4

King’s Cross station đã được sử dụng làm bối cảnh cho rất nhiều bộ phim. Và bộ phim khiến King’s Cross ngày càng nổi tiếng đó là Harry Potter. Đi thẳng từ cổng chính của King’s Cross station, các bạn chú ý ở phía tay phải, các bạn sẽ thấy Harry Potter store… nơi mà người mê Harry Porter như mình có thể thả hồn với các dụng cụ magic như chiếc bút thần kỳ hay khăn quàng cổ của Harry Potter, đặc biệt chúng ta cũng có thể sở hữu tấm vé để đi vào thế giới Harry Potter huyền thoại tại platform 9 3/4. Các bạn hãy cùng Anh Đào biến thân thành nhân vật Harry Potter nhé… hãy tưởng tượng chúng ta có thể đi qua tường để đến Platform 9 3/4 tại King’s Cross station…

Nhạc kịch ‘Những đứa trẻ của đường tàu’, phỏng theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn E. Nesbit

Nhà hát King’s Cross tọa lạc ở đằng sau King’s Cross station, tại đó các bạn có thể tận hưởng chương trình the Railway Children. Bé Michael nhà mình rất thích show này. Điều đặc biệt là nhà hát được thiết kế như một nhà ga. Khán giả ngồi hai bên đường ray. Các bạn sẽ được ngược dòng lịch sử để tận mắt nhìn thấy King’s Cross station hơn 100 năm về trước, được tận mắt khám phá tàu điện chạy bằng hơi nước. Như các bạn đã biết vào năm 1781 một kỹ sư người Scotland tên James Watt đã sáng chế động cơ hơi nước, tạo nên cuộc cách mạng công nghiệp, là một trong những lý do khiến vương quốc Anh trở nên hùng cường như ngày hôm nay.

Eurostar kết nối London và Paris chỉ trong 2 tiếng rưỡi

Giáp với ga King’s Cross là St Pancras International, ga cuối của London cho các dịch vụ Eurostar đến châu Âu lục địa. Anh Đào có rất nhiều bạn thân ở Pháp và châu Âu nên Anh Đào thường sang Paris từ nhà ga này. Nhà Anh Đào ở gần City of London nên mình thường chỉ mất độ 20 đến 30 phút hoặc là đi tàu điện ngầm từ Liverpool Street Station, hoặc di bằng xe buýt, hoặc đi taxi là đã đến nhà ga và chỉ cần khoảng 2 tiếng rưỡi đi tàu là mình đã đến Paris phù hoa.

Bên cạnh đó trong nhà ga cũng có rất nhiều các cửa hàng ăn uống, quần áo, đồ dùng cá nhân phục vụ nhu cầu hành khách như Boots, FatFace, Leon. Bạn có thể nhầm tưởng là mình đang ở trung tâm mua sắm chứ không phải đang ở nhà ga. Anh Đào là người mê sách nên cửa hàng Waterstones, Hatchards book store là địa điểm mình thường lui tới mỗi khi đến King’s Cross station. Thật là thú vị khi vừa nhâm nhi hot chocolate, vừa đọc sách đợi tàu. Và điều rất đặc biệt là bên trong nhà ga có siêu thị. Cô bé Anh Đào ngày trước chỉ có tấm bằng cùng vài chục bảng rời Durham xuống London mới nhận việc nên việc có siêu thị tại nhà ga với mức giá các mặt hàng rẻ hơn rất nhiều so với tại nhà hàng là rất cần thiết…nào, mình cùng vào siêu thị mua đồ ăn để vừa ngồi tàu điện ngầm vừa filling the empty tummy.

Ga tàu điện ngầm King’s Cross St Pancras

Bên dưới cả hai nhà ga chính là ga King’s Cross St. Pancras tube station, tất cả khiến tổ hợp trở thành một trong những trung tâm giao thông lớn nhất của Vương quốc Anh. Có 4 tuyến đường tàu điện ngầm đi qua King’s Cross St Pancras tube station bao gồm Circle, Hammersmith & City and Metropolitan line, Northern line, Piccadilly line, và Victoria line.

Các bạn có biết không? 15 năm trước mình hoàn toàn bất ngờ vì đến Anh là lần đầu tiên mình được đi ra khỏi biên giới Việt Nam và ngay cả ở Việt Nam, Anh Đào cũng rất ít có điều kiện được đi du lịch ra khỏi Hà Nội vì phương tiện giao thông tại Việt Nam thời đó rất lỗi thời và rất đắt đỏ.

Cô bé Anh Đào, một mình khoác một ba lô với 2 vali nặng trên tay, mỗi va li tầm 20 đến 30kg nhé. Nhưng người thiết kế Kingscross station thật tài tình, các cầu thang máy được đặt tại những vị trí rất hợp lý để những người có vali nặng như Anh Đào có thể dễ dàng di chuyển từ King’s Cross Railway station hay St Pancras International xuống King’s Cross St Pancras tube station.

Chào King’s Cross Station… Hẹn các bạn cùng Anh Đào tham gia khám phá London qua chương trình “London có gì hay” trong các phần sau nhé.

Anh Đào Carrick
London tháng 6, 2018.

Check Also

Sri Lanka hứng chịu 8 vụ nổ liên tiếp, 290 người thiệt mạng

Lực lượng an ninh gác bên ngoài đền Thánh Anthony ở thủ đô Colombo. Ảnh: Reuters.   …