Thursday, January 17, 2019

Lễ phật đản lần thứ 2638, phật lịch 2558 tại London, Vương Quốc Anh

Ngày 25-5-2014 tại hội trường 2000 community Action Centre.199-201 Grove street, Deptford SE8 3PG .Hội Phật giáo Việt nam tại vương quốc Anh cùng với Hội người Việt Nam tại vương quốc Anh ,tổ chức vô cùng long trọng với sự chứng minh và thuyết giảng của thượng tọa Thích Minh Hiền là ủy viên hội đồng trị sự ,phó ban văn hóa trung ương ,trưởng ban văn hóa Phật giáo thành hội Hà nội ,trụ trì chùa Hương Việt Nam.Cùng với sự tham gia có đại đức Thích Minh Trí , Đại đức Thích Minh Xuân ,trụ trì quần thể du tích chùa Thầy ,Việt nam.

Có sự hiện diện củaThượng tọa Thích Lệ Nguyên ,hội trưởng hội phật giáo Việt Nam tại vương quốc Anh.
Có Sư cô Thích nữ Huyền Châu , Sư cô Thích nữ Như Tâm ,cùng đạo diễn phật tử Quang Minh -Nguyễn Việt Tú và đạo diễn Diệu Hương -(Hương Ngọc Lan) đến từ Việt Nam.
Ông Nguyễn Vân Phong ,bí thư thứ nhất đại sứ quán Việt Nam tại London cùng phu nhân tới tham dự .
Ông Lương Sơn Thành chủ tịch hội người Việt tại vương quốc Anh ,cùng toàn bộ ủy viên ban chấp hành Hội và các bà con Phật tử xa gần ,bà con cộng đồng đã tới tham dự đông đủ , chứa chan lòng ngưỡng mộ đức Phật và ấm tình đạo hữu trong ngày lễ .Trước đó ngày 20-5-2014 Ông Vũ Quang Minh ,đã cùng với ban chấp hành hội người Việt tại vương quốc Anh đã ra sân bay Gatwick đónThượng tọa Thích Minh Hiền và Thích Minh Xuân từ Việt nam qua đây thăm nước Anh , đồng thời tổ chức lễ Phật Đản này .
Với sự quan tâm rất nhiệt tình của đại sứ quán Việt Nam , của Hội người Việt Nam tại vương quốc Anh và bà con Phật tử tại London đã tổ chức buổi đại lễ vô cùng trang trọng , tỏ lòng thành kính tới Đức Phật .

Phật tử Huệ Thành là người dẫn chương trình giới thiệu các vị thượng tọa và sư tăng ,cùng các vị đại diện cho sứ quán , các vị trong ban chấp hành Hội người Việt và chương trình buổi lễ.
Phật tử Đỗ thị Đông đã đọc diễn văn Phật Đản lần thứ 2638 , Phật lịch  2558 giới thiệu sơ lược về ngày đản sinh của đức giáo chủ Thích Ca Mô Ni Phật ra đời cách đây hơn 2000 năm tu luyện để cứu nhân độ thế.
Ông Nguyễn Vân Phong bí thư thứ nhất sứ quán Việt Nam tại london phát biểu cảm tưởng và sẵn sàng giúp đỡ Hội mọi thứ cần thiết , đồng thời ông cũng tỏ lòng cám ơn và cầu chúc các thượng tọa và bà con Phật tử được mọi sự may mắn và thành công tốt đẹp trên con đường hành đạo.
Ông Lương Sơn Thành chủ tịch Hội người Việt tại vương quốc Anh đã phát biểu tỏ lòng hoan hỷ với các thượng tọa Thích Minh Hiền cùng thượng tọa Thích Minh Tuân và các vị sư sãi , không quản đường xá xa xôi từ bên Việt Nam qua ,cùng thượng tọa Thích Lệ Nguyên và các Phật tử ở Luân đôn , tổ chức ngày lễ Khánh Đản long trọng này.
Thượng tọa Thích Minh Hiền đã có lời chia sẻ đồng cảm với bà con Phật tử tại Anh quốc .
Hôm nay thượng tọa Thích Minh Hiền ,trụ trì chùa Hương ở Việt Nam , cũng phát tâm và tuyên bố đặt viên gạch đầu tiên , hỗ trợ cho bà con mua đất xây dựng Chùa  mang một mô hình theo đúng truyền thống Việt Nam tại Luân Đôn. Vấn đề này Hội người Việt Nam và Hội Phật giáo Việt nam  tại Anh quốc vô cùng phấn khởi và nhất trí. Đây cũng là một tín hiệu vui mừng , một sự đóng góp giúp đỡ của đạo tràng Phật pháp ở chùa Hương đã vượt xa ngoài biên giới. Rất mong thời gian sẽ có nhiều thuận lợi để có được ngôi Chùa Việt Nam thực sự hiện diện tại vương quốc Anh này cho bà con xa xứ ,được gửi tâm hồn mình vào những công việc Phật sự và tự do tín ngưỡng.
Thượng tọa và mọi người làm lễ tụng kinh tán Phật , cầu mong cho thế giới hòa bình , quốc thái dân an. Thượng tọa kêu gọi mọi người hướng về quê hương đất nước.  Tiếp đến mọi người nối bước nhau lên múc nước tắm Phật. Sau thời khắc tắm Phật bà con giải lao thưởng thức ẩm thực do nhà hàng Miền Tây 2 , chủ nhân là ông Văn Sử và bà Mỹ Lệ. cùng nhà hàng Long Đan và một số bà con Phật tử tại London ủng hộ ,gồm bánh mỳ , cơm chay , mỳ xào , chè , hoa quả , nước giải khát v.v… Hàng trăm Phật tử tham dự vô cùng hào hứng ,tay bắt mặt mừng , trong buổi lễ gặp nhau như một cầu nối, vô cùng thân mật và ý nghĩa.
Tiếp theo trương trình là phần giao lưu hỏi đáp của bà con với các thượng tọa . Đại đức Thích Minh Xuân đã giới thiệu và hát một vài bài Phật ca ,theo làn điệu Chèo rất ấm áp và cuốn hút . Mọi người hoan hỷ vỗ tay tán thưởng. Trong chương trình này có giới thiệu âm nhạc Phật giáo cổ truyền , nay kết hợp với hình thức nghệ thuật đương đại , được áp dụng với nền tân nhạc , có sự ca hát và múa kết hợp . Đây cũng là một bước sáng tạo mới trong văn hóa nghệ thuật của đạo Phật. Những bài ca và vũ điệu được chiếu trên màn hình cho bà con thưởng thức và suy tư cảm nhận.
Trương trình này đã được đạo diễn phật tử Quang Minh – Nguyễn Việt Tú từ Việt Nam qua giới thiệu giao lưu rất hấp dẫn và ấn tượng sâu sắc.
Sau đó các thượng tọa đã làm lễ qui y cho những ai phát tâm nguyện.
Buổi lễ kết thúc với sự hoan hỷ vui vẻ của mọi người. Một sự thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng trong lòng người , cho dù xa xứ muôn nơi nhưng làng người vẫn hướng về với Đức Phật ,hướng về với quê hương đất nước , gìn giữ những bản sắc của dân tộc Việt.
Vũ kim Thanh.

Trước đó ngày 20-5-2014 Ông Vũ Quang Minh cùng với ban chấp hành hội người Việt tại vương quốc Anh ,đã ra sân bay Gatwick đónThượng tọa Thích Minh Hiền và đại đức Thích Minh Xuân từ Việt nam qua đây thăm nước Anh , đồng thời tổ chức lễ Phật Đản này
Mọi người chờ đón Thượng tọa tại phi trường Gatwick
Thượng tọa Thích Minh Hiền và đại đức Thích Minh Xuân đã tới london và gặp gỡ thượng tọa Thích Lệ Nguyên tại nhà.
Các Phật tử đang chuẩn bị ẩm thực phục vụ ngày lễ.
Tất cả băng đĩa , sách báo về Phật giáo đã sẵn sàng phục vụ bà con .
Thượng tọa Thích Lệ Nguyên vui vẻ chỉ đạo mọi người trang trí và chào đón khách.
Hai phật tử đang rán chả giò chay.
Bà con Phật tử phấn khởi cười tươi ” hết số”.
Mọi người đang chuẩn bị xếp sắp các thứ chu đáo cho lễ hội.
Các Phật tử phục vụ việc trao tặng CD và sách báo.
Các vị thượng tọa và chư tăng bắt đầu bước vào làm lễ.
Phật tử Huệ Thành đang đọc diễn văn khai mạc đại lễ.
Phật tử Đỗ thị Đông đọc diễn văn Phật Đản lần thứ 2638 phật lịch 2558 .
Thượng tọa Thích Minh Hiền.
Ông Nguyễn Vân Phong Bí thư thứ nhất đại sứ quán Việt Nam tại london phát biểu ý kiến.
Thượng tọa Thích Minh Hiền đang cài tặng kỷ niệm chương cho ông Nguyễn Vân Phong.
ông Lương sơn Thành chủ tịch hội người Việt Nam tại vương quốc Anh đang phát biểu :Kính thưa thượng tọa Thích Minh Hiền trụ trì chùa Hương,
Thưa thượng tọa Thích Lệ Nguyên, Chủ tịch hội phật
giáo VN tại Anh quốc
Thưa ông Nguyễn Vân Phong, bí thư thứ nhất đại sứ quán Việt Nam tại Anh.
Thưa các vị thầy và chư vị phật tử
Ngày hôm nay một cái Duyên lớn đã đến với người Việt Nam chúng ta tại Vương quốc Anh.
Từ hàng ngàn dặm xa xôi, không quản ngại đường xa, mệt nhọc, Thượng tọa Thích Minh Hiền và các thầy ở trong nước đã đến thăm cộng đồng chúng ta.
Sự có mặt của các vị cao tăng từ quê nhà thực sự là một niềm an ủi lớn lao đối với đời sống tâm linh của người VN xa xứ. Đặc biệt hơn nữa là các thầy lại cùng với cộng đồng chúng ta cử hành
nghi lễ thiêng liêng nhân ngày Phật đản lần thứ 2638 ,Phật lịch 2558 .
Không từ ngữ nào có thể diễn tả được niền hoan hỷ của cộng đồng Viết Nam chúng ta khi được gia trì ân phúc đó.
Thay mặt hội người Việt Nam tại Anh, tôi xin gửi tới các vị thầy lời cám ơn
chân thành, sâu sắc nhất.
Cầu xin chư Phật độ trì cho dân tộc Việt Nam.
Xin cám ơn
Thượng tọa Thích Minh Hiền đang cài  tặng kỷ niệm chương cho ông Lương Sơn Thành.
Các cháu nhi đồng vào lễ Phật.
Ông Nguyễn Vân Phong và phu nhân trong buổi lễ.
Các thượng tọa cùng mọi người đang đọc kinh làm lễ.
Phóng viên của VTC10 và VNTTX đang tác nghiệp.
Ông Chuân Và Chung đang ghi lại khoảnh khắc trong lễ hội.
Mọi người đang tụng kinh nguyện cầu.
Đạo diễn phật tử Quang Minh – Nguyễn Việt Tú từ Việt Nam qua.
Thượng tọa Thích Minh Xuân đang làm lễ múc nước tắm Phật.
Thượng tọa Thích Lệ Nguyên làm lễ tắm Phật.
Ông Nguyễn Vân Phong đang làm lẽ tắm Phật.
Phu nhân bí thư thứ nhất đại sứ Nguyễn Vân Phong đang tắm Phật.
Ông Lương Sơn Thành chủ tịch Hội người Việt tại vương quốc Anh đang tắm Phật.
Các cụ Phật tử cao niên làm lễ tắm Phật.
Phật tử Quảng Nghiêm ( Vương Mạnh Hùng) phó chủ tịch Hội người người Việt tại Vương quốc Anh đang làm lễ tắm Phật.
Ngày lễ hội cũng là dịp anh, chị, em, bạn hữu gặp nhau thật vui vẻ.
Ông tổng thư ký hội Chuân Và Chung  cùng phu nhân.
Đạo diễn phật tử Quang Minh – Nguyễn Việt Tú từ Việt Nam qua.
Thượng tọa Thích Lệ Nguyên hội trưởng hội Phật giáo Việt Nam tại vương quốc Anh đang thuyết giảng.
Hôm nay thượng tọa Thích Minh Hiền ,chủ chì chùa Hương ở Việt Nam , cũng phát tâm và tuyên bố đặt viên gạch đầu tiên , hỗ trợ cho bà con mua đất xây dựng Chùa Việt Nam tại Luân Đôn.
Đại đức Thích Minh Xuân đã giới thiệu và hát một vài bài Phật ca ,theo làn điệu Chèo rất ấm áp và cuốn hút . Mọi người hoan hỷ vỗ tay tán thưởng
Các Phật tử đang đóng tiền cúng dường cho Chùa.
Các Phật tử đang đóng tiền cúng dường cho Chùa.

Check Also

Đại sứ quán Việt Nam tại Luân Đôn (London) tổ chức lễ viếng đồng chí Đỗ Mười .

Sáng nay thứ sáu ngày 5-10-2018 Đại sứ quán Việt Nam tại Luân Đôn (London) …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *