Lễ đón chính thức Chủ tịch nước thăm CH Ấn Độ


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước thăm CH Ấn Độ

 

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước thăm CH Ấn Độ

12/10/2011 | 18:28:00
T

 

 

 

Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. (Ảnh : Nguyễn Khang/TTXVN)

 

 

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 12/10, tại Phủ Tổng thống Ấn Độ, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã được tổ chức với nghi thức trọng thể.

Đúng 9 giờ (giờ địa phương), đội kỵ binh danh dự hộ tống xe đưa Chủ tịch nước và phu nhân tiến vào Phủ Tổng thống. Đội cảnh vệ đã bắn 21 loạt đại bác chào mừng. Quân nhạc cử quốc thiều hai nước Việt Nam và Ấn Độ. Tiếp đó, Tư lệnh Cảnh vệ Phủ Tổng thống mời Chủ tịch nước duyệt Đội danh dự.

Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil và Phu quân, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cùng lãnh đạo các bộ, ngành của Cộng hòa Ấn độ đã nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân. 

Phát biểu trước đông đảo các phóng viên quốc tế có mặt đưa tin tại lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được đến thăm Cộng hòa Ấn Độ – người bạn lớn, chí tình của nhân dân Việt Nam, "đất nước của Gandhi vĩ đại." 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn đất nước Ấn Độ ngày càng phồn vinh, nhân dân Ấn Độ ngày càng hạnh phúc, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược với Ấn Độ; mục đích của chuyến thăm Ấn Độ lần này của Đoàn là làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp sẵn có đó, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. 

Chủ tịch nước chúc tình hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ ngày càng phát triển tốt đẹp./.

 

"Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ sẽ đi vào thực chất hơn"

13/10/2011 | 14:51:00

 

 

 

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Ấn Độ, ngày 12/10, phóng viên TTXVN tại New Delhi đã có bài phỏng vấn Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devisingh Patil.

– Thưa Tổng thống, tình hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Ấn Độ, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nerhu đặt nền móng, đã và đang được các thế hệ lãnh đạo cũng như người dân hai nước vun đắp. Tổng thống đánh giá như thế nào về ý nghĩa chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang?

Tổng thống Pratibha Patil: Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ mối quan hệ hữu nghị và thân ái đặc biệt kể từ khi cố Thủ tướng Jawaharlal Nerhu và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cho các mối quan hệ này cách đây hơn 50 năm. 

Mối quan hệ đó bắt nguồn từ cuộc đấu tranh chung vì sự nghiệp chống ách đô hộ của nước ngoài và đấu tranh vì độc lập dân tộc. Kể từ đó, cả hai nước đã vượt qua chặng đường dài và hiện đang vững bước trên con đường phát triển kinh tế phồn vinh. 

Mối quan hệ đó cũng không ngừng được đổi mới để ngày càng phù hợp hơn với một thế giới hội nhập và toàn cầu hóa.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ giúp đưa quan hệ đối tác chiến lược song phương đi vào thực chất hơn bằng cách tạo ra động lực chính trị ở cấp cao. Hai bên đã đạt được thỏa thuận trong một số sáng kiến và đề xuất nhằm đưa quan hệ đối tác Ấn Độ-Việt Nam lên tầm cao mới. 

Ngoài ra, hai bên cũng dự kiến ký kết một số hiệp định hợp tác quan trọng về nông nghiệp, văn hoá, dầu mỏ và khí đốt.

– Thưa Tổng thống, bà đánh giá như thế nào về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong khuôn khổ “Chính sách hướng Đông” mà Ấn Độ theo đuổi từ năm 1991?

Tổng thống Pratibha Patil: Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong “Chính sách hướng Đông” của Ấn Độ. Ấn Độ cam kết xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam cả trên cả bình diện song phương và đa phương. 

Quan hệ hợp tác giữa hai nước đã được làm cho sâu sắc hơn trong những năm gần đây trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, xây dựng năng lực và trợ giúp lẫn nhau. 

Ấn Độ và Việt Nam có sự hiểu biết chiến lược trên các diễn đàn khu vực đa phương như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), cũng như tại các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Liên hợp quốc. 

Là những nước đang phát triển và có nhiều triển vọng, Ấn Độ và Việt Nam cần tích cực phối hợp với nhau và tận dụng lợi thế này để đối phó hiệu quả với những thách thức đang nổi lên cũng như nắm bắt các cơ hội phát triển mới.

– Thưa Tổng thống, vào tháng 11/2008, bà đã tới thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm này, bà đã có tiếp xúc với người dân Việt Nam và tận mắt chứng kiến nhiều thay đổi của đất nước chúng tôi. Xin bà cho biết một vài ấn tượng của bà về đất nước và con người Việt Nam?

Tổng thống Pratibha Patil: Tôi luôn nhớ tới những kỷ niệm đẹp đẽ về chuyến thăm đất nước vĩ đại của các bạn hồi tháng 11/2008. Tôi thực sự rất ấn tượng trước những bước tiến dài của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội những năm gần đây. 

Người dân Ấn Độ chúng tôi rất khâm phục lòng dũng cảm của người dân Việt Nam và tình cảm nồng ấm, quý báu mà các bạn dành cho Ấn Độ. Ý chí kiên cường và quyết tâm sắt đá của nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính là phương tiện đã giúp nhân dân các bạn giành được thắng lợi trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc.Việt Nam đã và đang phát triển nhanh trong những năm gần đây và nổi lên như một trong những thị trường đầy hứa hẹn. 

Sự phát triển toàn diện về kinh tế và xã hội của Việt Nam không chỉ giúp nâng cao đời sống của người dân mà còn mang lại sự phồn vinh thịnh vượng cho đất nước. 

Tôi muốn bày tỏ sự cảm phục đối với các nhà lãnh đạo Việt Nam về tầm nhìn cũng như sự lãnh đạo của họ. Tôi tin tưởng chắc chắn Việt Nam sẽ tiếp tục tiến nhanh trên con đường xây dựng, phát triển và hiện đại hóa đất nước.

– Xin trân trọng cám ơn Tổng thống!

 

(TTXVN/Vietnam+)

 
 


 

 

Check Also

Sơn La: Điểm danh lãnh đạo có con được nâng điểm

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La công bố quyết định …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *