Tuesday, October 23, 2018

Ký ức tuổi thơ tôi .


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Ký ức tuổi thơ tôi ( phần 1 )
Cũng là cái may , tôi được sinh ra trước cách mạng tháng 8 năm 45 hơn một năm trong vùng tạm chiếm của quân Pháp tại Hà Nội .
Những sự kiện lớn của đất nước như ngày tết độc lập mồng 2 tháng 9 năm 1945 , ngày toàn quốc kháng chiến 19 / 12 / 1946 tôi còn quá bé . Cuối năm 1952 tôi mới có dịp về thăm quê ngoại , cách Hà Nội không xa , được đi xe đò cùng ông ngoại về quá đường 73 phải xuống và được ông lúc cõng , lúc đi trên bờ ruộng nơi vùng tạm chiếm . Gần tối cũng tới nhà ngoại nơi đê Sông Hồng . Đêm sau tôi được ông cho theo đến ngôi đình ngoài bãi có cuộc họp mà mọi người đều hát những bài ca kháng chiến , thỉnh thoảng vài tiếng moóc chê bắn cầm canh bên kia sông , trong đình vẫn hát vì họ đoán nơi họp vẫn bình an vô sự .
Lần về chúng tôi được đi qua nhiều làng nghề mà nhớ nhất là họ làm bánh gai đen nháy thơm , ngon được bọc ngoài bởi lớp lá chuối khô nâu đẹp .
Đầu năm 1954 tôi nghe được nhiều tin vỉa hè ngay tại quán nước Minh Hương do dì tôi bán ngay góc hồ Ha Le ngã tư Quang Trung – Nguyễn Du ( dãy phố bán đồ cũ vài tháng trước tiếp quản thủ đô ) , câu chuyện được rỉ tai , truyền miệng * có ông cụ , mặc quần nâu , áo vải đi thăm thú chợ , giống hệt Cụ Hồ * và vài tháng sau đó thủ đô Hà Nội được giải phóng 10 – 10 – 1954 . Tôi đã chạy đi xem bộ đội vào giải phóng thủ đô mãi tận Ga Hàng Cỏ .
Khoảng gần năm sau , tôi lại được về quê ngoại để đi học và được biết thế nào là CCRĐ và đấu tố địa chủ . Tôi học lớp 2 trường làng , mãi tận ngoài bãi giáp sông Hồng , nhà bà ngoại tôi ở trong đồng xa gần cây số . Mùa đông đi học vất lắm , mưa trơn lầy lội , với con trai thành phố thì cả là cực hình , có đôi dép râu ( dép cao su ) thì chỉ có cách dép cưỡi người , chứ chân không đi trên đường đất trơn trượt , rét mướt như tôi thì vồ ếch hụt là thường xuyên trong những ngày như vậy . Nhưng cũng có cái thú của học sinh nông thôn là biết cắn chắt ( cắn hạt thóc nếp căng tròn ) .
Tôi trở lại Hà Nội gần 2 năm sau đó , lỡ mất 1 năm thì mới xin được vào lớp 4 trường Quang Trung gần nhà . Tôi học cũng được , nhiệt tình tham gia công tác đội TNTP , được cô giáo và bạn bè yêu mến , tôi chỉ có một gạch thôi ( cấp phân đội TNTP )
Có một lần , trường tôi được chọn 2 đội viên TNTP đi ra sân bay Gia Lâm để tiễn một đoàn ngoại giao của chính phủ về nước . Hai chúng tôi cùng đến điểm hẹn lúc 6 giờ sáng tại cửa UBHC thành phố và được đưa sang sân bay Gia Lâm . 7.30 am đoàn xe khách vào sân bay Hai chúng tôi nhận 2 bó hoa để tặng 2 vị trưởng , phó đoàn . Giao hoa cho tôi , chú trong ban lễ tân chững lại , ngần ngừ một chút nhìn tôi từ đầu đến chân . Quần xanh , áo trắng phẳng phiu , khăn quàng đỏ chỉnh tề , nhưng phải cái tội chân đi dép râu ( vì không có căn dặn trước với trường ) nên đành để tôi ra tặng hoa cho vị phó đoàn .Tặng hoa xong , lùi lại một bước và dơ tay chào theo đúng nghi thức đội TNTP .
Máy bay cất cánh , khoảng 10 phút sau , chiếc máy bay vòng lại nghiêng cánh chào tạm biệt những người đi tiễn . Chúng tôi được đưa về UBHC thành phố và được bồi dưỡng 1 chiếc bánh mỳ pa tê và một lời nhắc mà tôi nhớ mãi không quên * lần sau đừng đi dép cao su nhé * Cho đến bây giờ tôi chỉ nhớ khuôn viên của tòa thị chính thành phố Hà Nội trước kia nó rộng , đẹp , yên tĩnh và thoáng mát ( rất tiếc cho đến nay chưa hề thấy một bức ảnh , hoặc tập ảnh nào về khu khuôn viên của tòa thị chính thành phố Hà Nội xưa kia cả )
Bác nào có bức ảnh khu đó xin cho tôi được chiêm ngưỡng ké với nhé . Xin cám ơn trước .

Check Also

Chùm thơ Haiku ứng tác của Vũ kim Thanh và Phạm Thúy Vinh (phần 11)

  Tôi đã thử nghiệm ứng tác cùng nhà thơ Phạm Thúy Vinh thì thấy …