Kiều bào London dự lễ tang đại tướng Võ nguyên Giáp

Chiều qua 12 / 10 / 2013 tại đại sứ quán Việt Nam tại Lon don đã tổ chức tang lễ Đại tướng Võ nguyên Giáp theo nghi thức Quốc tang cấp nhà nước đối với vị lãnh tụ tối cao cả về tuổi đời , cả về sự nghiệp và là người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ chí Minh , là người anh cả của tất cả các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam của Hải , lục , không quân , dân quân , tự vệ …

Trong căn phòng nhỏ sáng sủa , được bài trí trang nghiêm với nghi thức Quốc tang .

Cờ đỏ sao vàng trên nền đen , bên dưới là di ảnh của đại tướng và có dòng chữ trắng rất cân đối

Vô cùng thương tiếc Đại Tướng Võ nguyên Giáp

Bên dưới là bát hương có những nén nhang theo phong tục Việt , nhiều bó hoa tươi thắm của bà con cộng đồng đem đến viếng đại tướng .  Hai vòng hoa lớn tươi màu sắc được dựng hai bên .

Tang lễ được cử hành lúc 14 giờ 00 cùng ngày . Tới dự có cố chủ tịch hội người Việt Nam tại Anh ông Nguyễn duy Ích , ông tổng thư ký hội , trưởng đại diện hãng hàng không Vietnam Airline ông Lê thanh Dũng , các cháu sinh viên Việt Nam đang học tại Anh , nhân viên sứ quán , phóng viên thông tấn xã Việt Nam , cùng đông đảo bà con kiều bào tới dự .Còn có đại diên một gia đình người Anh đã dổi họ của mình mà dùng họ của đại tướng suốt mấy chục năm nay và rất kính trọng đại tướng Võ nguyên Giáp . Tất cả mọi người trong trang phục tang lễ đẹp và nghiêm .

Ông đại sứ Vũ quang Minh đã khai mạc buổi lễ tang , tiếp theo bà Lê thu Hằng Phó đại sứ đã đọc tiểu sử của Đại Tướng : Ông sinh năm 1911 , Thọ 102 tuổi , ông là giáo viên dậy lịch sử của trường Thăng Long , là người lãnh đạo của 34 chiến sỹ Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân , tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam sau này , ông là người đại tướng trẻ tuổi nhất của Việt Nam khi mới 37 ,được đề bạt năm 1948 tại chiến khu Việt Bắc .

Chiến công của ông trên cương vị đại tướng tổng tư lệnh quân đội , đã đánh cho thực dân Pháp từ bỏ ý đồ thực dân không chỉ ở Việt Nam sau chiến thắng Điện biên Phủ lịch sử , làm chấn động địa cầu sau đó bằng các cuộc giải phóng dân tộc của các nước châu Phi , Mỹ la tinh dành độc .

Tiếp đó là tổng chỉ huy quân đội đánh trả chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ tại miền Bắc Việt Nam mà đỉnh cao là trận Điện biên Phủ trên không năm 1972 tại Hanoi trong 12 ngày đêm dịp lễ Giáng Sinh năm ấy , Mỹ đã cút sau hiệp định Paris được ký ngày 27 / 1 / 1973 .

Ông đã đánh bại hai đế quốc sừng sỏ của thế kỷ XX là Pháp và Mỹ và cả phát xít Nhật trong năm cuối của thế chiến thứ hai 1945 dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ chí Minh , nước Việt Nam đã dành được độc lập từ tay Pháp – Nhật ngày 2 / 9 / 1945 .

Chỉ sau 2 năm Mỹ cút khỏi nam Việt Nam thì chính quyền ngụy cũng nhào luôn bởi phong trào giải phóng miền nam đã tới đỉnh cao là chiến dịch Hồ chí Minh lịch sử mà đại tướng Võ nguyên Giáp đã khích lệ toàn quân với mấy hàng chữ trong bức điện gửi chỉ huy chiến dịch “ thần tốc , thần tốc hơn nữa , táo bạo , táo bạo hơn nữa …”Cùng với trung ương hạ quyết tâm giải phóng toàn miền nam trong năm 1975 .Toàn miền Nam được giải phóng lúc 11giờ 30 ngày 30 / 4 / 1975 .

Ông là người học trò đáng tin cậy của chủ tịch Hồ chí Minh , đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử mà dân tộc và nhân dân giao phó . Ông là đại biểu quốc hội Việt Nam từ khóa 1 đến khóa 7 , nắm nhiều vị trí lãnh đạo trong Đảng , nhà nước , quân đội , được thưởng nhiều huân chương cao quý , huy hiệu 70 năm tuổi Đảng . Ông được thế giới kính trọng , được tôn vinh là vị tướng tài trong thế kỷ XX , mà báo chí khắp thế giới đã nhắc nhiều .

Phần cuối buổi lễ là bầy tỏ tâm nguyện của cá nhân mỗi người đối với đại tướng Võ nguyên Giáp bằng bút tích ngắn gọn trong sổ tang lưu niệm . Dòng người xếp hàng dài đợi đến lượt mình ghi vào sổ với dòng chữ Đại tướng Võ nguyên Giáp luôn trong trái tim tôi , Bác là tấm gương sáng cho chúng cháu học tập và làm theo , Đại tướng vẫn sống mãi trong lòng nhân dân không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới và nhân dân thế giới . Vĩnh biệt đại tướng . Mong đại tướng Võ nguyên Giáp chóng siêu thoát lên cõi Niết Bàn .  ( xin xem thêm ảnh của trang web hội )

Chuân Và Chung

Check Also

Gương mặt thế hệ trẻ khát khao đi tìm tiếng nói ủng hộ cho nạn nhân chiến tranh Việt Nam

Sau Đạo luật Con Lai Mỹ, Hoa Kỳ đã đón hơn 55.000 gia đình Việt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *