Hai tỷ phú Donald Trump và Jack Ma từng cam kết phát triển làm ăn ở thị trường Mỹ

Jack Ma rút lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ

BBC- Tiếng Việt- 22/9/2018

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba từng tự hào công ty của ông có thể tạo hơn một triệu việc làm tại Mỹ, đang dự định rút lại kế hoạch đó.

Đề cập đến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, ông nói “không có cách nào để hoàn thành lời hứa”, theo Tân Hoa Xã.

Tuyên bố này được đưa ra sau phát biểu của Jack Ma tại sự kiện về đầu tư (Alibaba’s investor day), rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn tiếp tục trong nhiều thập kỷ.

Jack Ma từng ấp ủ ý tưởng mở rộng kinh doanh tại Mỹ.

Vào tháng 1/2017, ông Jack Ma đã gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump, đưa ra một kế hoạch tăng sự hiện diện của Aibaba tại Mỹ và giúp tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Alibaba cho rằng thông qua trang thương mại điện tử của mình, các doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp cận khách hàng Trung Quốc – qua đó sẽ tạo ra hơn triệu việc làm cho người Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Tuy nhiên, hôm 19/09, ông Ma nói lời hứa được đưa ra dựa trên cơ sở mối quan tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc, tuy nhiên hiện tại mối quan hệ đang rất xấu.

Ông nói:

“Không có cách nào để hoàn thành lời hứa, tuy nhiên chúng tôi không dừng nỗ lực để tăng cường sự phát triển thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.”

Ông nói thêm “thương mại trên thế giới cần được hoàn thiện hơn, nhưng thương mại không phải là trái bom, thương mại không nên sử dụng cho chiến tranh, nó nên được sử dụng như một miếng ghép kiến tạo hoà bình”.

Kế hoạch tạo việc làm của Alibaba tiếp sau khoản đầu tư của doanh nghiệp này vào các doanh nghiệp Mỹ như Snapchat và Jet.com cũng như nỗ lực triển khai một trang thương mại điện tử bán hàng Mỹ.

Sau buổi gặp mặt năm 2017, ông Trump nói với các nhà báo “Jack và tôi đang lên kế hoạch làm những thứ tuyệt vời”.

Jack Ma là người sáng lập hãng Alibaba, và nằm trong số những người giàu nhất Trung Quốc

Một vài tuần sau, công ty thanh toán điện tử Ant Financial, thuộc Alibaba, tuyên bố kế mua lại Moneygram, một dịch vụ chuyển tiền ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, thoả thuận này không mấy tiến triển khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi.

Vào tháng 8/2017, Tổng thống Donald Trump yêu cầu điều tra về các vấn đề thương mại với Trung Quốc.

Ông cáo buộc Trung Quốc đối xử không công bằng đối với các doanh nghiệp Mỹ.

Vào tháng 1, chính quyền của Donald Trump ngăn cản thương vụ mua lại của Ant Financial, vì lo ngại an ninh quốc gia.

Mỹ tuyên tuyên bố đánh thuế lên tới 25% vào các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc giá trị lên tới $250 tỷ.

Trung Quốc lập tức trả đũa tăng thuế đối với những sản phẩm từ Mỹ.

Các nhà phân tích cảnh báo doanh nghiệp Mỹ khi bán hàng tại Trung Quốc có thể đối mặt với những người theo chủ nghĩa dân tộc chống lại sản phẩm của họ.

Tụt hạng ‘giàu nhất’ và rút lui luôn

Sinh viên Việt Nam chụp ảnh trước tấm pano có hình ảnh Jack Ma trước sự kiện “Đối thoại cùng Jack Ma” tại Hà Nội năm 2017

Hồi cuối năm 2017, ông Jack Ma tụt một vị trí trong danh sách những người Trung Quốc giàu nhất thế giới, mặc dù giá trị ròng của ông tăng hơn một phần ba, lên tới mức 38,6 tỷ USD.

Tỷ phú công nghệ giàu nhất của châu Á, ông Pony Ma chủ hãng Tencent, lên vị trí thứ hai sau khi tài sản của ông tăng gần 60%, lên mức 39 tỷ USD.

Người giàu nhất Trung Quốc tính đến tháng 11/2017 là nhà tài phiệt bất động sản Hui Ka Yan.

Sang tháng 9/2018, Jack Ma nói với tờ New York Times rằng ông dự định nghỉ hưu để dành tiền và thời gian làm từ thiện.

Tỷ phú công nghệ được gọi là “Steve Jobs của Trung Quốc” nêu dự định rời công ty vào sinh nhật tới, lần sinh nhật thứ 55 của ông.

Thương chiến Mỹ – Trung đang tiếp tục gia tăng căng thẳng với kinh tế Mỹ không hề yếu đi, mà cả chỉ số tăng trưởng và chứng khoán tháng 9/2018 đều khả quan.

 

Check Also

Thủ tướng Anh Theresa May từ chức

Bà May tuyên bố từ chức trước Văn phòng Thủ tướng, số 10 phố Downing. …