Hội đồng hương Bắc Trung Nam ở Luân Đôn đón Tết Canh Tý 2020.

Tết nguyên đán Canh Tý năm nay nhằm ngày 25/1 Dương lịch . Ở các nước phương Tây đã qua thời khắc đón năm mới từ nhiều tuần trước đó . Nhưng với người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài . Ngày Tết âm lịch mới thực sự quan trọng và được mong chờ nhất .

 Năm nay chúng tôi đã có dịp ghi lại không khí đón Tết của bà con cộng đồng Hội đồng hương Bắc Trung Nam tại thành phố Luân Đôn -Vương quốc Anh .  

Rất đông bà con cùng tập trung chuẩn bị trang hoàng nhà cửa , gói bánh trưng , bánh tét , bánh ít … Những bình hoa đào , hoa mai được bà con tìm mua từ nhiều ngày trước đó để trưng bày đón Xuân . Những cành hoa mai khoe sắc vàng rực rỡ báo hiệu một năm mới nhiều niềm vui thành công . Những cành đào hồng tươi tượng trưng cho hạnh phúc ,may mắn no đủ . Đó là điều bà con mong đợi trong năm Canh Tý 2020 năm mở đầu một thiên niên kỉ mới cho bản thân, gia đình và mọi người khắp nơi trên thế giới.

 Điều khiến chúng tôi bất ngờ nhất là được gặp gỡ nhiều thế hệ người Việt tại Anh đến từ các vùng miền Bắc , Trung , Nam . Họ cùng nhau tổ chức đón Tết mang đậm đà bản sắc và hương vị Việt Nam ngay tại Luân Đôn .

 Nhiều phong tục cổ truyền được tái hiện trong khung cảnh đón Tết của bà con như lì xì lấy may đầu năm , nghe những bài hát tiếng Việt về Tết , gói và nấu bánh trưng bằng bếp củi , trang hoàng nhà cửa bằng câu đối Tết , hoa mai hoa đào , bánh mứt …

 Đặc biệt mọi người cùng diện nhiều bộ trang phục  áo dài truyền thống Việt Nam . Điều đó cho thấy dù đi đâu ở bất kì nơi đâu trên thế giới. Người Việt Nam luôn hướng về quê hương cội nguồn và trân trọng gìn giữ những nét đẹp văn hoá phong tục Việt.

Thông qua việc tổ chức đón Tết theo phong tục cổ truyền ; người Việt tại Anh mong muốn các thế hệ trẻ được biết về văn hoá quê hương mình và gắn chặt hơn nữa tình cảm gia đình , xóm làng , quê hương . Những người lớn tuổi  hay nhỏ tuổi cũng đều cảm nhận được 2 tiếng quê hương tuy xa mà gần . Nhiều người trong số họ cho biết đã thực sự sống lại cảm giác Tết là như thế nào sau nhiều năm xa quê hương …

 Hội đồng hương Bắc Trung Nam tại Anh cũng cho biết sẽ duy trì phong tục đón Tết cổ truyền hàng năm vì đó là niềm vui , hạnh phúc và tự hào của chính họ những người Việt Nam .  

  Những hình ảnh đón Tết Nguyên Đán 2020    của bà con tại Anh

Hà Hoàng

London 1/2020.