Monday, December 17, 2018

Hòang tử Andrew thăm VN


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Anh muốn tăng cường quan hệ với VN trên mọi lĩnh vực

 

 

 

Anh muốn tăng cường quan hệ với VN trên mọi lĩnh vực"
00:11' 06/06/2006 (GMT+7) Báo điện tử VietnamNet

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Hoàng tử Vương Quốc Anh Andrew, Công tước xứ York,  và là Đại diện đặc biệt của Anh về Thương mại và Đầu tư quốc tế, thăm Việt Nam từ ngày 5-7/6/2006.

Đây là chuyến thăm lần thứ hai của Công tước trong vai trò là đại diện đặc biệt về thương mại và đầu tư quốc tế của Vương Quốc Anh, sau chuyến thăm lần đầu tiên năm 1999.

Ngày 5/6/2006, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có các cuộc tiếp và làm việc với Ngài Công tước.

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên tiếp Hoàng tử Vương Quốc Anh Andrew. (Ảnh: AFP/Frank Zeller)
 

Tại buổi tiếp Hoàng tử Vương Quốc Anh Andrew, Công tước xứ York và là Đại diện đặc biệt của Anh về Thương mại và Đầu tư quốc tế, chiều 5/6 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện với Vương quốc Anh.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam đang rất nỗ lực để gia nhập WTO và ý thức được phải vươn lên nhiều trong quá trình tự do hoá thương mại vì đây là cơ hội để Việt Nam vươn lên. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Anh sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam sau khi trở thành thành viên của WTO, vì đây vừa là cơ hội của các nhà doanh nghiệp Anh nhưng cũng là thời cơ để Việt nam có thể tiếp nhận được công nghệ và vốn đầu tư từ Anh. Chủ tịch Trần Đức Lương mong rằng Công tước Andrew, với vai trò là Đại diện đặc biệt về Thương mại và đầu tư của Anh sẽ hỗ trợ tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch nước cho biết hiện nay nước Anh và tiếng Anh có một sức hút lớn đối với thế hệ trẻ Việt Nam, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam mong muốn sang học tập tại Anh quốc. Do vậy, hai bên nên sớm xây dựng một Hiệp định hợp tác văn hóa giáo dục để đưa lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng này vào khuôn khổ. Chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng đề nghị Hoàng tử Andrew ủng hộ Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện “ Những ngày Việt Nam tại Anh quốc” vào tháng 10 tới vì đây là cơ hội để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, du lịch và văn hóa giữa hai nước.

 

Vương quốc Anh hiện là một trong số những nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư gần 1,3 tỷ USD; kim ngạch thương mại giữa hai nước cũng đã đạt trên 1,4 tỷ USD năm vừa qua.

Hoàng tử Andrew khẳng định: Vương Quốc Anh muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là viện trợ phát triển, hợp tác giáo dục, thương mại và đầu tư. Với tư cách là Đại diện đặc biệt của Anh về thương mại và Đầu tư Quốc tế, Hoàng tử Andrew đã bày tỏ mong muốn Vương Quốc Anh trở thành một phần trong quá trình Việt Nam hội nhập với thế giới sau khi trở thành thành viên của WTO.

 

Hoàng tử cho rằng, các công ty của Anh rất muốn mở rộng việc tham gia vào các liên doanh hay thành lập các công ty có 100% vốn của mình ở Việt nam. Trong khi đó các công ty của Việt nam hoàn toàn có thể đầu tư vào Anh để dễ dàng thâm nhập vào thị trường Châu Âu.

Ngài Công tước cũng cho biết, qua các cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp Anh như Tập đoàn bảo hiểm Prudential, Công ty tư vấn kinh doanh Harvey Nash, cũng như một số công ty nước ngoài khác tại Việt Nam, các ý kiến phản ánh lại đều ca ngợi những bước tiến vượt bậc của Việt Nam và cho rằng Việt Nam đang đi đúng hướng. Các công ty đều đánh giá Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng.

Hoàng tử Andrew cho biết các đối tác nước ngoài nhìn nhận Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và xử lý nghiêm túc nạn tham nhũng và điều này sẽ làm tăng mối thiện cảm dành cho Việt Nam.

  • BTV

Check Also

Hình ảnh đêm Halloween tại London của Ct Galaxy Thiên Hà năm 2018.

Hình ảnh đêm Halloween tại London của CT Galaxy Thiên Hà năm 2018. Một chương …