Hành trình thăm quần đảo Trường Sa

Khi trong đất liền, lễ hội lớn của cả nước vào cuối xuân đang dần được khép lại . Cỏ cây, hoa lá đã không còn mầm non trơ trọi, mà cây cối đã sum suê tỏa bóng che bớt cái nắng đầu hè. Gió mùa này cũng êm hơn . Ngoài khơi gió yên , biển lặng hơn , thuận cho ngư dân ra khơi đánh cá .

Hàng năm vào đầu hạ, nhà nước Việt Nam cùng ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài và bộ tư lệnh hải quân đã tổ chức chuyến thăm biển đảo của tổ quốc cho bà con kiều bào hải ngoại về giao lưu cùng các chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển trời, canh sự yên bình cho dân sản xuất , giữ giấc ngủ an lành và hồn nhiên cho con trẻ sau một đêm dài .

Năm qua cũng vậy Chuyến thăm biển đảo Trường Sa của đoàn kiều bào Việt Nam đã được tổ chức, trong đó có kiều bào tại Anh về tham gia. Nơi tập kết của đoàn tại Tp Nha Trang , tỉnh Khánh Hòa .

Đoàn đi Trường Sa năm 2018 có trên 200 kiều bào tham dự của 24 nước khắp các châu lục và vùng lãnh thổ về đúng ngày hẹn. Tham gia còn có lãnh đạo của bộ ngoại giao , của ủy ban , bộ tư lệnh hải quân , lãnh đạo một số tỉnh , thành và đại diện tiêu biểu của CSGT , cùng các nhà báo .

Ngày 20/4/2018 đoàn đã xuống tầu Kiểm Ngư Việt Nam KN 491 tại cảng Cam Ranh để bắt đầu cuộc hành trình hơn 10 ngày lênh đênh trên biển thăm các chiến sĩ bảo vệ biển , trời và bà con trên đảo .

Hành trình chi tiết như sau : Ngày đầu đến được đảo Song tử Tây và sang được đảo Đá Nam .

Ngày sau đi đảo Đá Thị rồi sang đảo Sơn Ca . Tiếp đến là đảo Sinh Tồn rồi sang đảo Cô Lin ( cách đảo Gạc Ma 3 hải lý , nơi bị Trung cộng đánh chiếm năm 1988 đã giết hại hơn 64 chiến sĩ đang xây dựng và bảo vệ trên đảo ) tại Cô Lin đoàn đã thả hoa xuống biển để tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa . Đoàn tới đảo Tốc Tan , rồi đi đảo Trường Sa lớn .

Tại Trường Sa lớn, đoàn đã lên thăm đảo , thăm cuộc sống của các chiến sĩ bảo vệ đảo , thăm vườn rau xanh của các chiến sĩ được trồng trong các hộp xốp , đất và giống cây trồng được mang từ đất liền ra như các hạt rau muống , rau dền , mùng tơi , dàn bí , bầu , mướp chĩu quả . Cả vật nuôi 2 và 4 chân cũng được mang ra đảo để thuần chủng ( gà , vịt nuôi ở nước mặn , chó thì nhiều vì dễ nuôi hơn vả rất gần gũi với các gia đình , các chiến sĩ trên đảo ) vừa là thực phẩm sạch , an toàn vệ sinh , vừa là nguồn thịt tươi sẵn có mỗi khi có người nhà , bạn hữu trong đất liền ghé thăm , đồng thời mỗi khi tiếng chó sủa , nhất là về đêm thì quân hay dân không cảm thấy cô đơn , hoang vắng mà cảm thấy yên ấm như làng xóm bên cạnh trong đất liền , tiếng sóng gầm dữ mùa biển động chỉ là cảm giác của lũy tre làng sào sạc trong gió lớn mà thôi , làm vơi đi nỗi sợ hãi trong bản năng con người với đêm tối .Tại đây đoàn đã tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương để nhắc nhở thế hệ sau là : Vua Hùng đã có công dựng nước , thế hệ chúng ta và mãi mãi sau này phải giữ và xây dựng đất nước dân giầu , nước mạnh , XH văn minh

Ban ngày đoàn được đến thăm và thắp nhang tại ngôi chùa trên đảo, một ngôi chùa như ngàn vạn ngôi chùa khác trong đất liền , cũng pho tượng phật sơn son , thiếp vàng và được thỉnh từ trong đất liền mang ra với vị sư chủ trì còn trẻ để khói hương và chăm sóc chùa , để giảng kinh kệ cho các phật tử vào ngày rằm và mồng một âm lịch mỗi tháng hoặc vào các dịp hội hè , giỗ tết của bà con trên đảo . Cảnh chùa thật thanh tịnh , đơn sơ , không nhiều cây ăn quả , nhiều cây chăm pa ( hoa đại ), hoa sứ che mát khoảng sân chùa . Đó là sự khác biệt của không gian chùa trên đảo và chùa trong đất liền .Nhưng đích thực là một ngôi chùa , chứ không như chùa tại Anh quốc ( biến nhà ở để lập chùa ) .

Đoàn cũng được lên thăm một lớp học trên đảo với cô, trò ít ỏi , khoảng dưới 10 em một lớp với lứa tuổi và trình độ khác nhau , nên cô , trò cũng vất vả nhưng nghiêm túc . Học và chơi đúng giờ giấc . Lớp học chỉ được tổ chức ở đảo lớn , cũng tại đây là nơi đỗ của các tầu thuyền vào tránh, bão, xin tiếp nước ngọt và cần sự giúp đỡ khi cần thiết . Một số thành viên trong đoàn đã được đến thăm vài đảo nhỏ , nhà dàn ĐK trên chiếc ca nô nhỏ. Trong suốt cuộc hải trình đoàn đã qua thăm được 11 hòn đảo và nhà dàn DK1.Trong suốt cuộc hành trình thăm đảo, giao lưu với các chiến sĩ ban ngày, ban đêm về lại tầu nghỉ ngơi , ca hát và hàn huyên tâm sự giữa bà con các nước và chiến sĩ trên tầu Kiểm Ngư 491.

Với năm nay 2019 Thường vụ BCH đã vận động được Vietnam Airline và Galaxy Thiên Hà cùng đồng hành thăm Trường Sa. Vận động toàn BCH gửi quà cho chiến sĩ biển đảo với danh tính là BCH hội người VN tại Vương quốc Anh càng thêm ấm lòng tình nghĩa của Việt kiều với các chiến sĩ bảo vệ biển đảo của tổ quốc. Chi tiết quà tặng sẽ công bố trong bản tin của hội sau .

 

                                                                                                                               Chuân Và Chung

Check Also

Việt Nam sẽ mạnh tay với gian lận xuất xứ hàng hóa sau khi bị Mỹ áp thuế thép

Sản phẩm thép xuất khẩu từ Việt Nam. Ảnh: KD. VNExpress- Thứ năm, 4/7/2019, 16:41 (GMT+7) …