Hàng loạt dịch vụ của Facebook gặp sự cố không thể sử dụng tối 4/10

VN+/TTXVN-4/10/2021

Một loạt các dịch vụ của Facebook đều không thể truy cập trong buổi tối 4/10 theo giờ Việt Nam khiến nhiều người dùng tỏ ra khó chịu.

Tối 4/10, hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam thông báo tình trạng không thể tải được bất kỳ thông tin gì từ mạng xã hội này và trang web báo “không thể truy cập.”

Hiện tượng xảy ra từ 22 giờ theo giờ Việt Nam. Nhiều người dùng cho biết họ không thể sử dụng facebook trên cả phiên bản web lẫn di động mặc dù đã thử mọi cách.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus hàng loạt dịch vụ của Facebook như Facebook, Messenger, Instagram,… đều không thể đăng nhập.

Hang loat dich vu cua Facebook gap su co khong the su dung toi 4/10 hinh anh 2

Trang báo lỗi  DownDetector ghi nhận phản ánh của người dùng. (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, trên trang báo lỗi DownDetector ghi nhận lượng báo lỗi Facebook tăng vọt ở thời điểm 22 giờ với số lượng báo cáo lên tới hàng chục ngàn.

Tới thời điểm này, các dịch vụ của Facebook vẫn không thể đăng nhập./.

Minh Sơn (Vietnam+)

5/10/2021:

Vì sao Facebook, Instagram, WhatsApp gián đoạn trên diện rộng?

Nguyên nhân sự cố chưa được làm rõ, song nhiều chuyên gia bảo mật đã chỉ ra rằng vấn đề hệ thống tên miền có thể là một lý do.

Ngày 4/10, trang mạng xã hội Facebook và các nền tảng liên quan thuộc sở hữu của “gã khổng lồ” về công nghệ này là Instagram và WhatsApp đã gặp sự cố tạm ngừng hoạt động trên diện rộng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của trang web theo dõi sự cố ngừng hoạt động DownDetector cho biết, các báo cáo về việc trang Facebook bị tê liệt chủ yếu diễn ra bắt đầu vào khoảng 11 giờ 45 phút sáng theo giờ địa phương.

Down Detector đã ghi lại hàng chục nghìn báo cáo sự cố đối với mỗi dịch vụ. Trên trang mạng xã hội Twitter, Facebook đã thông báo về vấn đề này và đang tìm cách “đưa mọi thứ trở lại bình thường.”

Vào thời điểm xảy ra sự cố, Facebook hiển thị cho người dùng thông báo rằng trang web “không thể truy cập,” trong khi Instagram hiển thị “Lỗi máy chủ 5xx.”

Các ứng dụng dành cho nền tảng cũng ngừng hoạt động, có thể truy cập được, nhưng không thể tải nội dung mới hoặc gửi tin nhắn.

[Hàng loạt dịch vụ của Facebook gặp sự cố không thể sử dụng tối 4/10]

Nguyên nhân sự cố chưa được làm rõ, song nhiều chuyên gia bảo mật đã chỉ ra rằng vấn đề hệ thống tên miền có thể là một lý do.

Sự cố ngừng hoạt động trên diễn ra vào buổi sáng 4/10 sau khi chương trình “60 Minutes” của kênh truyền hình CBS News phát sóng một phân đoạn, trong đó người tố cáo Facebook là Frances Haugen tuyên bố công ty này đã biết cách thức các nền tảng của họ được sử dụng để truyền bá tư tưởng thù địch, bạo lực, thông tin sai lệch và Facebook đã cố gắng che giấu việc này.

Mặc dù vậy, Facebook đã phủ nhận những cáo buộc này. Cuộc phỏng vấn diễn ra sau nhiều tuần xuất hiện những chỉ trích nhằm vào Facebook sau khi ông Haugen cung cấp hàng nghìn trang tài liệu nội bộ cho các cơ quan quản lý và tờ Wall Street Journal.

Dự kiến, ông Haugen sẽ tham gia điều trần trước một tiểu ban của Thượng viện Mỹ vào ngày 5/10.

Trong khi đó, cổ phiếu của Facebook đã giảm hơn 5% trong phiên giao dịch giữa trưa 4/10, trở thành ngày giao dịch tồi tệ nhất trong gần một năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

https://www.bbc.co.uk/news/technology-58793174Facebook, Whatsapp and Instagram back after outage

https://www.bbc.co.uk/news/technology-58800670What happened to Facebook, WhatsApp, and Instagram?

Leave a Reply