Thursday, December 13, 2018

Hà Nội đã được mở rộng


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /var/www/html/wp-content/themes/sahifa/framework/parts/meta-post.php on line 3

Quy hoạch Thủ đô mới không thể vội vàng

 

Thứ Bảy, 02/08/2008, 09:15 TienPhong Online
 

Quy hoạch Thủ đô mới không thể vội vàng

TP – Hiệu trưởng trường ĐHKT Trần Trọng Hanh nói như vậy khi trao đổi với Tiền phong về việc trung tâm chính trị của đất nước sẽ đặt ở vị trí nào trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội mới.

 

Người dân cả nước mong đợi Thủ đô ngày càng đẹp hơn sau khi mở rộng – Ảnh: Tuổi Trẻ

 

 

Bên lề kỳ họp hợp nhất HĐND TP Hà Nội-Hà Tây, ông Trần Trọng Hanh cho biết: Đó là một vấn đề rất lớn, chưa thể nói ngay được.

Trung tâm hành chính, chính trị luôn luôn là trái tim của Thủ đô và Thủ đô sẽ là trái tim của cả nước nên việc chọn, hay dịch chuyển trung tâm thành phố ở đâu có nhiều nhân tố để quyết định. Hiện nay trước mắt vẫn là trung tâm Ba Đình.

Thưa ông, có ý tưởng quy hoạch dịch chuyển trung tâm về phía Hoà Lạc, ý tưởng đó thế nào?

Cái này còn nhiều vấn đề phải bàn cãi. Vì trung tâm Thủ đô phải là nơi hội tụ của muôn phương, hết sức quan trọng. Trong qui hoạch chung sẽ trả lời những vấn đề đó, nhưng việc tính đến vị trí trung tâm Thủ đô phải được làm song song cùng qui hoạch chung. Qui hoạch vẫn phải thể hiện đầu não về chính trị.

Vấn đề thứ hai là văn hoá và lịch sử, bảo tồn những di sản văn hoá hàng nghìn năm nay của Thủ đô kể cả trong điều kiện mở rộng địa giới, đó là cái “chất” để tồn tại và phát triển. Trong giai đoạn hiện nay trước hết cần phải có một qui hoạch chung.

Qui hoạch chung của Thủ đô được duyệt từ năm 1998 và đến giờ đã được 10 năm rồi. Song song với quy hoạch, phải có một thể chế có nhiệm vụ đưa qui hoạch vào cuộc sống.

So với qui hoạch năm 1998, qui hoạch chung cho Thủ đô mới cần điều chỉnh những gì?

Chủ yếu là một số khu chức năng lớn, ví dụ như về chức năng hành chính – chính trị thì vấn đề phải khẳng định đâu là vị trí trung tâm hành chính-chính trị mới.

Thứ hai là hệ thống cơ quan công quyền được qui hoạch một cách tổng thể theo tầng bậc, theo cấp… cái đó rất quan trọng.

Cái thứ ba vì đây là đầu mối giao thông, là một trung tâm giao lưu trong nước và quốc tế do đó những cơ quan đại diện như đại sứ quán, văn phòng, các trung tâm văn hoá, khu thể thao lớn.

 

Ông Trần Trọng Hanh

Một vấn đề nữa rất quan trọng hiện nay Hà Nội có khoảng trên 100 các trường đại học và trung học chuyên nghiệp cần phải bố trí khoảng 2.000ha, không nên qui hoạch phân tán như hiện nay.  

 

Thưa ông, là một nhà chuyên môn, ông thấy năng lực của các tổ chức trong nước có đảm đương được việc làm quy hoạch cho một Thủ đô xứng tầm?

Năng lực trong nước thì đảm nhận được những vai trò của mình, ví dụ không ai hiểu sâu hơn về điều kiện tự nhiên, lịch sử, lối sống bằng các nhà khoa học trong nước.

Trong qui hoạch có vấn đề quan trọng gọi là triết lý, hoặc là đạo lý qui hoạch của người Việt Nam ở châu Á. Cái này có một đặc thù riêng. Giá trị và tầm nhìn tương lai trong vấn đề xây dựng qui hoạch chung của Thủ đô thì rất cần sự giúp sức của các đơn vị nước ngoài. Nhưng phải đặt ra thời hạn vì thời gian không cho phép chúng ta chờ đợi.

Về thời điểm hoàn thành qui hoạch chung Thủ đô lần này, tôi được biết sẽ hoàn thành vào năm 2010-năm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Tôi cho rằng thời điểm đó cũng là chậm nhưng đây là việc rất khó, bởi chúng ta làm quy hoạch thủ đô là làm cho tương lai, không thể quá vội vàng.

 Nguyễn Tuấn

Check Also

Việt Nam thắng bán kết lượt đi trên sân Philippines (2-1)

VNExpress- Chủ nhật, 2/12/2018, 16:30 (GMT+7)      Thầy trò Park Hang-seo hạ đối thủ với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *